Đất thủy lợi DTL là cụm từ không còn quá xa lạ đối với những ai quan tâm đến đất đai, chuyển đổi cũng như mục đích sử dụng đất. DTL thủy lợi là gì? Những công trình nào họ được nhà nước và cơ quan chức năng cấp phép xây dựng? Hãy cùng Blog Bất Động Sản giải đáp nhanh thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Đất DTL là gì? thông tin cần biết về đất thủy lợi DTL

Đất DTL là gì?

Đất thuỷ lợi được ký hiệu là DTL là loại đất dùng để xây dựng các công trình thuỷ lợi, phục vụ lao động sản xuất và nhu cầu tái sản xuất của nhân dân. Đất DTL thủy lợi không bao gồm đất xây dựng công trình ngầm, trên không, không sử dụng đất mặt.

Các dự án bao gồm:

 • Hệ thống dẫn nước cấp, thoát nước, tưới, tiêu phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và dịch vụ.

 • Các công trình như bể chứa nước, giếng cộng đồng, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi cần phải thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Các công trình thủy lợi quan trọng cấp thiết như nhà máy nước, trạm bơm, trạm điều hành, trạm xử lý nước thải.

 • Khu nhà làm việc, kho tàng, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình thủy lợi trong phạm vi công trình đầu mối.

 • Hệ thống đê, kè, cống, đập, hồ chứa nước phục vụ mục đích thủy lợi.

Đất DTL là gì? thông tin cần biết về đất thủy lợi DTL

Những lưu ý khi sử dụng đất DTL

Để sử dụng đất thủy lợi DTL một cách hợp pháp nhất cũng như hạn chế tối đa những phiền toái không mong muốn, bạn đọc cần nắm một số lưu ý cơ bản sau:

 • Chỉ sử dụng đất thủy lợi DTL để xây dựng các công trình được phép như đã nêu trong phần giải thích định nghĩa. Không được lợi dụng đất DTL thủy lợi để xây dựng công trình trái quy định. Công trình xây dựng không phép sẽ bị tháo dỡ và chủ sở hữu công trình phải chịu các hình thức xử phạt thích đáng theo quy định hiện hành.

 • Chỉ được phép xây dựng công trình theo diện tích đất cho phép, không được lấn chiếm đất liền kề để cơi nới công trình khi chưa được phép.

 • Trước khi xây dựng cần làm thủ tục và xin ý kiến ​​của các cơ quan có thẩm quyền, cấp tỉnh / huyện / xã. Chỉ được xây dựng khi được sự cho phép và đồng thuận của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà ở, hồ sơ xin phép xây dựng phải đầy đủ, đúng trình tự.

 • Trong quá trình thi công nếu có vấn đề gì vướng mắc phản ánh kịp thời với lãnh đạo địa phương và xử lý theo quy định.

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất thủy lợi dtl

Những vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất DTL thủy lợi đã gây nhiều khó khăn cho người dân. Để quá trình thi công trên đất DTL thủy lợi diễn ra thuận lợi, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý cũng như người sử dụng đất.

Đất DTL là gì? thông tin cần biết về đất thủy lợi DTL

Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền đối với người sử dụng đất DTL

Về phía lãnh đạo địa phương, cơ quan có thẩm quyền có các nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

 • Sau khi nhận được hồ sơ của người có nhu cầu xây dựng trên đất thủy lợi DTL của địa phương, cần cử đoàn kiểm tra thực địa, xác định đúng lô, diện tích, vị trí.

 • Kiểm tra kỹ lưỡng các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục liên quan.

 • Giấy phép xây dựng và sử dụng đất nếu hồ sơ và chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra.

 • Giám sát chặt chẽ quá trình thi công, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vướng mắc (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

 • Theo dõi thời gian sử dụng đất tưới DTL theo cam kết.

Trách nhiệm của người sử dụng đất thủy lợi DTL

Trách nhiệm của người sử dụng đất DTL thủy lợi được quy định rõ ràng như sau:

 • Hoàn thiện mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan để được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

 • Trung thực và nghiêm túc trong quá trình kê khai cũng như thi công, xây dựng.

 • Về vấn đề sông ngòi, thủy lợi, bảo vệ môi trường phải được ưu tiên hàng đầu. Không vứt rác bừa bãi, không làm ảnh hưởng xấu đến hệ thống thủy lợi hiện có của địa phương, không làm đảo lộn đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Tóm lại

Đất thuỷ lợi DTL là loại đất dùng để xây dựng các công trình thuỷ lợi, phục vụ lao động sản xuất và nhu cầu tái sản xuất của nhân dân. Đất DTL thủy lợi không bao gồm đất xây dựng công trình ngầm, trên không, không sử dụng đất mặt. Trước khi xây dựng trên đất có tưới phải làm thủ tục và xin ý kiến ​​của các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh / huyện / xã. Chỉ được xây dựng khi được sự cho phép và đồng thuận của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà ở, hồ sơ xin phép xây dựng phải đầy đủ, đúng trình tự.

Bài viết liên quan