Trong luật đất đai có điều chỉnh thời hạn sử dụng một số loại đất từ lâu dài sang có thời hạn là 50 năm. Điều này cũng khiến nhiều người hoang mang không biết có nên mua đất 50 năm hay khôngNhất là những người trong giới bất động sản.

Đất 50 năm là gì?

Theo Luật đất đai 2013, đất 50 năm là những loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm được sử dụng cho mục đích kinh tế, gồm:

  • Đất nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình.

  • Đất làm muối hoặc sử dụng để sản xuất nông – lâm – thủy sản.

  • Đất được phi nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại, xây dựng cơ sở sản xuất.

  • Đất trồng rừng.

  • Đất trồng cây lâu năm và cây hàng năm.

  • Đất dự án đầu tư kinh tế.

Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây được nhà không?

Đất 50 năm là gì?

Có nên mua đất 50 năm hay không?

Đất 50 năm có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, sau khi được cơ quan thẩm quyền phê duyệt đổi sang đất thổ cư sẽ được phép xây dựng nhà ở. Chính vì vậy, đất 50 năm là một trong những loại đất gây “sốt” trên thị trường bất động sản hiện nay.

Khi thực hiện việc mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất 50 năm, người sở hữu đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Luật Đất đai. Bên cạnh đó, phải được sự phê duyệt của UBND cấp huyện nơi có đất.

Với những nhà đầu tư bất động sản, việc mua bán đất 50 năm cũng là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn nếu đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý, không có tranh chấp. Bởi thực tế, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất này sang đất thổ cư cũng khá đơn giản và đất ở thì lại rất “có giá”.

Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây được nhà không?

Đất 50 năm là loại đất mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư 

Đặc biệt, khi đất 50 hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu đất mà vẫn còn nhu cầu thì được gia hạn tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm. Với các cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất thì không cần phải làm thủ tục gia hạn vẫn được tiếp tục sử dụng đất.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất thổ cư

Để chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở sẽ phải tuân thủ theo quy định tại Điều 52, 57 Luật Đất đai và Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Cụ thể có hai trường hợp: chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và chuyển đất phi nông nghiệp sang đất thổ cư. Thủ tục chuyển đổi gồm các hồ sơ như sau:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (thực hiện theo mẫu 01 được ban hành theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT).

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính).

Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây được nhà không?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở như thế nào?

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin theo mẫu, chủ sở hữu đất mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan Tài nguyên và môi trường (hoặc Phòng tài nguyên – môi trường/ Sở tài nguyên môi trường). Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra các thông tin. Trường hợp có thông tin chưa chính xác cần liên hệ ngay với người nộp hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc.

Khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan thẩm quyền tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định dựa theo nhu cầu chuyển mục đích cũng như kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Sau khi hoàn tất, cơ quan thẩm tra gửi hồ sơ trình UBND cấp có thẩm quyền giải quyết.

Khi xem xét hồ sơ, người có thẩm quyền của UBND sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu không được phép cần nêu lý do và căn cứ, gửi thông báo cho người yêu cầu.

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy rằng đất 50 năm là loại đất sử dụng ổn định lâu dài và có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Chính vì vậy, các nhà đầu tư bất động sản có thể yên tâm “rót vốn” cho loại đất này để xây dựng cơ sở kinh doanh, nhà ở hoặc mua bán kiếm lợi nhuận.

Bài viết liên quan