Khai thác khoáng sản là một hoạt động vô cùng cần thiết cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy, nhà nước đã ban hành rất nhiều quy định, trong việc sử dụng đất để khai thác tài nguyên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu đất hoạt động khoáng sản SKS là đất gì? Và những quy định mới dành riêng cho nhóm đất SKS này nhé.

Đất SKS là gì? Những quy định mới dành riêng cho nhóm đất SKS

Đất SKS là gì?

Khái niệm này đã được ghi nhận rất rõ ràng trong Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

  • Đất hoạt động khoáng sản là khu vực thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản.

  • Các khu vực phụ trợ cho công tác khai thác diễn ra an toàn và có quy củ hơn.

  • Đất đã được Nhà nước cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thuê. Các tổ chức này góp vốn để thực hiện khai thác, thăm dò tài nguyên

  • Đất được sử dụng vào mục đích chế biến và kinh doanh khoáng sản phi nông nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Nhìn chung, đây là nhóm đất vô cùng cần thiết, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế, xã hội, cũng như vị thế của đất nước Việt Nam. Vì vậy, cần phải bảo quản và giám sát chặt chẽ để tránh bị chiếm dụng, khai thác trái phép.

Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản SKS là hình thức sử dụng đất hoàn toàn trong khuôn khổ của pháp luật. Do đó, mọi vấn đề liên quan đều được giải quyết như đất tự nhiên, đất sống bình thường

Quy định đất đai mới nhất của SKS 2021

Để đảm bảo quá trình sử dụng đất được an toàn và thuận lợi, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định chặt chẽ. Tất cả đều có trong Luật đất đai 2013. Các mặt hàng cụ thể là:

Đất SKS là gì? Những quy định mới dành riêng cho nhóm đất SKS

Mọi hoạt động trên đất SKS phải được cấp phép

Nhà nước quy định mọi hoạt động trên đất SKS phải có giấy phép mới được đưa vào thực hiện. Từ khảo sát, khai thác, cho thuê đến khảo sát, khai thác và chế biến khoáng sản, người sử dụng đất đều cần có các chứng từ hợp lệ. Ngoài ra, người dùng cũng cần kê khai cẩn thận từng mục đích sử dụng cho đất SKS.

Bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu

Nhà nước yêu cầu mọi cá nhân, tổ chức sử dụng đất khai thác khoáng sản phải quan tâm đến vấn đề môi trường. Lượng khí thải mà quá trình thăm dò, khai thác tạo ra rất lớn, sẽ gây áp lực lên môi trường, ảnh hưởng đến khu vực sinh sống xung quanh.

Vì vậy, khi tiến hành khai thác cần đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý dứt điểm chất thải, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Quy định về trách nhiệm của người điều hành

Các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức khi thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản phải chịu trách nhiệm về hiện trạng đất SKSS. Theo đó, người sử dụng phải trả lại đất theo tiến độ thăm dò, khai thác khoáng sản.

Trong hợp đồng thuê đất có ghi rõ tình trạng của đất trước khi khai thác. Nếu khi trả lại, đất không còn nguyên vẹn thì sẽ phải bồi thường hoặc cải tạo đất.

Quy định về thời gian khai thác

Quá trình khai thác trên một khu vực cụ thể của đất SKS sẽ không diễn ra liên tục. Thay vào đó, cần có khoảng cách ít nhất 3-5 năm, để đảm bảo khoáng sản không bị cạn kiệt do tác động liên tục. Thời gian cho phép khai thác cũng sẽ được ghi rõ trong hợp đồng ký kết giữa bên thuê và bên cho thuê.

Những câu hỏi phổ biến về đất SKS

Hiện nay, hoạt động khoáng sản đã diễn ra vô cùng phổ biến ở hầu khắp các địa phương. Một số câu hỏi mà nhiều người thường hỏi là:

Đất SKS là gì? Những quy định mới dành riêng cho nhóm đất SKS

Doanh nghiệp có được thuê đất của dân để hoạt động khoáng sản không?

Theo quy định, doanh nghiệp được thuê đất của người dân. Tuy nhiên, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

  • Doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng chấp thuận bằng văn bản cho thuê và sử dụng đất cho hoạt động khai thác, thăm dò này.

  • Mục đích sử dụng đất hoàn toàn phù hợp với chủ trương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có được thuê đất của nhà nước để khai thác không?

Nhiều doanh nghiệp muốn thuê đất của Nhà nước, với giá hợp lý hơn và thời hạn dài hơn. Điều này sẽ được chấp thuận với điều kiện:

  • Doanh nghiệp không khai thác để làm vật liệu xây dựng.

  • Khu vực khai thác tập trung với diện tích lớn chứa nhiều khoáng sản.

  • Doanh nghiệp phải nộp thuế đối với khoáng sản thu được.

Tóm lại

Đất SKS là đất thuộc diện thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản được Nhà nước cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê. Đất được sử dụng vào mục đích chế biến và kinh doanh khoáng sản phi nông nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Bài viết liên quan