Không phải ai cũng may mắn được sở hữu những miếng đất vuông vức, đẹp đẽ. Do nhiều tác động khi chia cắt đất đai (quy hoạch, đất thừa kế…) mà có thể khiến miếng đất bị xéo góc, xiên góc. Vậy có nên mua đất bị xéo không? Làm cách nào để khắc phục trường hợp này? Hãy cùng với Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé.

Giải đáp thắc mắc: Có nên mua đất bị xéo không?

Có nên mua đất bị xéo?

Có nên mua đất bị xéo không? 

Đối với vấn đề liên quan đến đất bị xéo, có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh. Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, “đất vuông, trời tròn” nên cứ phải miếng đất vuông vức mới xây nhà thuận, dễ làm ăn, sinh sống. Từ đó, mới mang lại sự yên ấm, hạnh phúc cho gia đình.

Tuy nhiên, có một số ý kiến lại cho rằng, hình dáng đất không hề ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà nếu bạn định xây nhà trên mảnh đất đó. Quan trọng là nhà vẫn vuông vức và đầy đủ công năng.

Ngày nay, khi mà đất đai ngày càng khan hiếm, việc chọn một lô đất đẹp là điều vô cùng khó khăn. Đất bị xéo sẽ có giá rẻ hơn so với các lô đất đẹp hơn lại trở thành cơ hội đầu tư để mua bán và kiếm lời bởi những lý do sau đây:

  • Giá trị của đất bị xéo vẫn tăng lên hằng năm.

  • Đất có hình dạng xéo nhưng vị trí ở khu dân cư đông đúc hay gần đường lộ vẫn có thể cho thuê để kinh doanh.

  • Có nhiều phương án để khắc phục tình trạng phong thủy khi đất bị xéo, gia chủ không phải lo lắng khi xây cất nhà.

Như vậy, đất bị xéo mặc dù không nên mua. Nhưng nó vẫn là một giải pháp có lợi trong nhiều trường hợp. Nếu lô đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý và mức giá hợp lý, bạn có thể cân nhắc.

Giải đáp thắc mắc: Có nên mua đất bị xéo không?

Đất bị xéo không mang ý nghĩa quá xấu trong thời đại ngày nay

Lưu ý những trường hợp không nên mua đất bị xéo

Trường hợp đất bị xéo về cơ bản đã có nhiều điểm bất lợi hơn. Do vậy trước khi quyết định mua bạn cũng cần phải thận trọng. Có một vài điểm cần lưu ý như sau:

  • Không mua đất khi giấy tờ pháp lý không rõ ràng, dù giá cực rẻ: Những lô đất đang bị tranh chấp, chưa có sổ đỏ, đất cầm cố ngân hàng đều rất rủi ro khi mua.

  • Đất thuộc dự án đang quy hoạch: Nó sẽ bị nhà nước hoặc địa phương thu hồi lại. Người sở hữu đất này có thể nhận được tiền đền bù nhưng có thể sẽ ít hơn nhiều so với tiền vốn ban đầu.

  • Đất có địa thể không đẹp: về hướng đất, vị trí, đất có gần đền chùa hay bãi tha ma không? Đất có nằm ở chân dốc, khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt không?.

Giải pháp khi xây nhà trên đất bị xéo

Theo ý kiến của các kiến trúc sư, khi xây nhà trên mảnh đất bị xéo hoàn toàn có thể biến hóa, xử lý các điểm bất lợi trở thành lợi thế. Có nhiều phương pháp để gia tăng tính thẩm mỹ, công năng và phong thủy cho ngôi nhà:

  • Đất xéo nhưng xây nhà không méo: Xây nhà vuông chính là giải pháp để hóa giải tất cả. Những phần bị xéo còn lại sẽ dùng để xây dựng không gian phụ xung quanh. Từ đó vẫn tạo cảm giác được ở trong một ngôi nhà vuông vắn, đầy đủ công năng là được.

  • Tận dụng khoảng không gian bị xéo sáng tạo thành khuôn viên: Bạn có thể làm sân chơi, trồng cây xanh…Không gian cư trú lại trở nên thuận tiện và thông thoáng hơn.

Trên đây là những ý kiến và giải đáp cho thắc mắc: có nên mua đất bị xéo hay khôngTóm lại, không ai muốn mua phải đất xéo, nhưng nó cũng không quá xấu để sở hữu bởi đã tồn tại nhiều giải pháp khắc phục phong thủy. Đồng thời, đất bị xéo cũng có thể trở thành cơ hội sinh lời lớn cho nhà đầu tư vì mức giá phải chăng.

Bài viết liên quan