Thờ quan công là một trong tín ngưỡng đẹp được truyền lại từ xa xưa. Và hiện nay cũng có rất nhiều gia đình lập bàn thờ quan công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bàn thờ quan công gồm những gì và nên lưu ý những gì khi lập bàn thờ quan công. Nếu như bạn cũng đang dự định lập bàn thờ quan công thì nhớ đừng bỏ lỡ những thông tin cực hữu ích dưới đây nhé. 

1. Bàn thờ quan công gồm những gì? 

Bật mí bàn thờ quan công gồm những gì? Nên lưu ý gì khi lập bàn thờ quan công?

Bàn thờ quan công gồm những gì?

Quan công là một trong những vị anh hùng được thờ phụng khá nhiều ở nước ta. Nhưng để hiểu rõ bàn thờ quan công gồm những gì thì là điều mà không phải ai cũng làm được.

Tương tự như bàn thờ các vị thần, phật khác, bàn thờ quan công cũng cần có đầy đủ các vật dụng như một lư hương, nến hoặc có thể là đèn. Và điều đặc biệt không thể thiếu chính là ảnh của vị thần, phật đó ở đây cụ thể là quan công.

Nếu lập bàn thờ quan công, gia chủ cũng cần lưu ý một số ngày đặc biệt gắn với việc thờ phụng vị anh hùng này như ngày 3/1, ngày 15/3, ngày 13/6 và ngày 24/6 âm lịch hàng năm. Trong những ngày này thì gia chủ nên dâng hương ít nhất 2 lần 1 ngày để cầu bình an, may mắn cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, đồ lễ dùng để thờ cúng quan công cũng có phần khác so với thờ cúng gia tiên hay thần phật. Ngoài hoa tươi, xôi hay một số đồ chay, gia chủ cũng có thể thờ cúng bằng thịt. Tuy nhiên, có một số loại thịt tuyệt đối không được xuất hiện trên bàn thờ quan công chính là thịt gà. Chính vì thế mà nếu đã thờ phụng quan công, gia chủ cũng nên đặc biệt chú ý điều này.

2. Những điều cần phải lưu ý khi lập bàn thờ quan công

Bật mí bàn thờ quan công gồm những gì? Nên lưu ý gì khi lập bàn thờ quan công?

Những điều cần phải lưu ý khi lập bàn thờ quan công

Trong quá trình lập bàn thờ quan công, có một số lưu ý mà gia chủ không nên bỏ qua. Và nếu như gia đình bạn đã và đang có ý định lập bàn thờ quan công thì hãy nhanh tay lưu lại những chú ý dưới đây:

  • Về hướng đặt tượng quan công thì tùy theo nhu cầu và mục đích của gia chủ mà sẽ quay tượng về một hướng khác nhau. Bởi lẽ theo quan niệm từ xa xưa, khi bạn quay bàn thờ quan công về đâu thì quan công sẽ hoá giải điều xấu ở phương diện đó. Tuy nhiên, tuyệt đối không được đặt bàn thờ quay về hướng ẩm thấp, u ám hay thiếu ánh sáng. Vì đó là việc làm thể hiện sự thiếu tôn trọng với vị anh hùng này.

  • Cần lưu ý về đồ thắp hương, đồ cúng trong những ngày quan trọng, gắn liền với việc thờ phụng quan công như cúng đồ chay, hoa tươi và đặc biệt không được cúng thịt gà.

  • Gia chủ nên để bàn thờ quan công ở trên bàn thờ gia tiên nhưng ở dưới bàn thờ Phật.

  • Ngoài ra, nếu gia đình đã lập bàn thờ quan công thì nên lau chùi thường xuyên để bàn thờ luôn được sạch sẽ và bày tỏ phần nào lòng thành kính của gia chủ.

Có thể nói đây là một trong những nét văn hoá tốt đẹp, được truyền lại từ lâu đời của cha ông. Vì thế nên nếu có ý định lập bàn thờ quan công, hãy nhớ những lưu ý trên nhé.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bàn thờ quan công gồm những gì. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn đọc sẽ có được những kiến thức hữu ích và phù hợp. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, hãy truy cập ngay Blog Bất Động Sản nhé.

Bài viết liên quan