Đối với mỗi gia đình, ngôi nhà không chỉ là nơi che nắng che mưa mà còn là tài sản vô cùng quý giá. Việc xây một ngôi nhà phải hết sức cẩn thận để có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Đặc biệt, phần mái nhà phải thật chắc chắn và hợp với mệnh của gia chủ. Chính vì vậy mà mọi người đều rất quan tâm đến hệ thống đòn tay để nâng đỡ được sức nặng phần mái ngói. Vậy đòn tay là gì? Làm thế nào để tính đòn tay cho hợp với phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đòn tay là gì? Cách tính đòn tay sao cho phong thủy?

Đòn tay là gì?

Đòn tay là gì?

Đòn tay (hay còn gọi là xà gồ) là bộ phận ở phần mái nhà giúp nâng đỡ phần ngói. Đây là bộ phận quan trọng có sức ảnh hưởng trực tiếp đến sự vững chắc của mái nhà. Cụ thể là bộ phận này giúp tạo sự liên kết giữa các bức tường với nhau. Đồng thời nó cũng đóng vai trò là chỗ dựa cho các viên ngói. Vì vậy, hệ thống đòn tay này phải được làm từ chất liệu tốt, lắp đặt đúng cách thì mái nhà mới được bền lâu.

Cách tính đòn tay sao cho phù hợp với phong thủy?

Mái nhà là bộ phận quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà. Lắp đặt hệ thống đòn tay phù hợp với vận mệnh của gia chủ sẽ đem lại cuộc sống êm ấm cho cả gia đình. Hiện nay, có nhiều cách tính đòn tay khác nhau theo phong thủy, chẳng hạn như:

Đòn tay là gì? Cách tính đòn tay sao cho phong thủy?

 Cách tính đòn tay là gì?

Tính đòn taу theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Trong phong thủy, người ta đặc biệt chú trọng đến 4 yếu tố Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Nó gắn liền với cuộc đời của mỗi người nên bất kể liên quan đến việc gì họ đều phải chú ý đến các yếu tố này. Việc xây nhà hay lắp đặt hệ thống đòn tay cũng không ngoại lệ.

Sinh – Lão – Bệnh – Tử hay còn được hiểu là Sinh – Trụ – Hoại – Diệt hay Xuân – Hạ – Thu – Đông. Nó bắt đầu bằng sự sống và kết thúc bằng cái chết. Khi tính đòn tay, người ta cũng dựa vào đó để sắp xếp các thanh sao cho hợp với mệnh của gia chủ. Dưới đây là cách tính phổ biến hiện nay:

Để thuận theo chu kỳ của tự nhiên, đòn tay được sắp xếp lần lượt theo thứ tự Sinh – Trụ – Hoại – Diệt. Chẳng hạn như thanh số 1 đến số 4 bắt đầu từ Sinh và kết thúc là Tử thì thanh thứ 5 sẽ tiếp tục là Sinh. Cứ như vậy mà sắp xếp các thanh thành nhiều chu kỳ kế tiếp nhau.

Từ đó người ta rút ra được cách tính đòn tay là gì? Công thức cụ thể như sau: Gọi K là chu kỳ lặp lại thì Sinh=(4 х K + 1); Trụ=(4 х K + 2); Hoại=(4 х K + 3); Diệt=(4 х K + 4). 

Ý nghĩa của việc tính đòn tay này là để tìm ra số đòn tay đẹp. Số đòn tay được coi là đẹp khi nó kết thúc bằng Sinh hoặc Lão. Sinh là sự khởi đầu tươi mới, phát triển mạnh mẽ và Lão là tượng trưng cho sự bền bỉ, lâu dài.

Đòn tay là gì? Cách tính đòn tay sao cho phong thủy?

Ý nghĩa phong thủy trong việc tính đòn tay là gì?

Tính đòn taу theo trực tuổi

Ngoài cách tính theo 4 yếu tố trên thì còn có 1 cách tính đòn tay theo Trực tuổi. Để làm được phương pháp này thì bạn phải có kiến thức về ngũ hành để tìm ra Trực tuổi và chọn Trực sinh, Trực khắc.

Đòn tay là 1 loại xà gồ tượng trưng cho vợ con và của cải. Do đó, phải chọn đòn tay tương sinh với đòn giông (là loại xà gồ tượng trưng cho chồng) thì mới hợp phong thủy. Nếu không am hiểu kỹ lưỡng mà chọn phải đòn tay tương khắc với đòn giông thì sẽ đem lại nhiều điều không may cho gia đình.

Các tính đòn tay theo Trực tuổi vô cùng đơn giản. Việc đầu tiên cần làm là xác định trạch chủ thuộc Trực nào. Lấy đòn giông làm trạch chủ sau đó bắt đầu tại Trực của trạch chủ rồi đếm xuống tới bậc số 1 để tìm ra Trực của vợ con. Nếu là sinh thì sẽ đem lại nhiều may mắn, tiền của còn nếu là khắc thì sẽ gặp nhiều vận hạn không may.

Trên đây là những chia sẻ của https://blogbatdongsan.vn/ về khái niệm, cũng như ý nghĩa của của đòn tay. Như vậy, việc am hiểu cách tính đòn tay sẽ vô cùng hữu ích tới vận mệnh của gia đình cũng như tránh được những tai ương có thể xảy ra trong tương lai.

Bài viết liên quan