Tình hình lạm phát đang diễn ra và sẽ diễn ra mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Thời điểm này nên chọn chiến lược đầu tư nào để có lạm phát thì cũng sẽ giúp chúng ta không chỉ giữ được tiền mà thậm là nhân đôi nguồn thu nhập của mình?

Đầu tư gì khi xảy ra lạm phát? Có những lựa chọn đầu tư nào từ buonnhadat.vn

Đầu tư gì khi xảy ra lạm phát

Nên đầu tư gì khi xảy ra lạm phát ? Khi lạm phát xảy ra có 3 loại hình đầu tư được đề xuất cực kỳ mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng sinh lợi nhuận:

– Đầu tư bất động sản

– Nắm giữ hàng hóa, vật chất

– Cổ phiếu. Tuy nhiên, nên tính toán các doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi đầu vào hoặc bị ảnh hưởng chậm hơn giá hàng xuất.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là một trong những phương pháp truyền thống để thuận lợi phòng chống lạm phát của phương tây. Ở Việt Nam người ta thường quan tâm nhiều hơn đến Vàng. Tuy nhiên thì  xu hướng chuyển sang BĐS ở Việt Nam cũng bắt đầu có sự tăng trưởng. Một trong những nhược điểm dễ thấy nhất của BĐS chính là thanh khoản. Giá BĐS dự kiến sẽ tăng cao khi xảy ra lạm phát. Bạn có thể sẽ bị mắc “kẹt” trong cuộc khủng hoảng kinh tế về vấn đề thanh khoản.

Hàng hóa vật chất

Hai đại diện  “dễ” giao dịch nhất của hàng háo vật chất phải kể đến Vàng và Bitcoin. Còn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì sẽ hướng đến: Dầu thô, Cà phê, đậu nành và đường.

Cổ phiếu

Thuận lợi đầu tư cổ phiếu chúng ta có thể áp dụng như sau:

– Năng lượngĐây là nhóm thiết yếu và có tốc độ tăng rất nhanh trong mỗi đợt xảy ra lạm phát. Các chuyên gia đều khuyên rằng nên nắm giữ dầu và cổ phiếu các công ty về năng lượng trong khi đang trong giai đoạn lạm phát

– Ngân hàng: Đây là nhóm đầu tư được xem là ổn vì chi phí đầu vào sẽ tăng không đáng kể mấy so với đầu ra.

– Nhu yếu phẩm thiết yếu: Những ngành ít phụ thuộc đầu vào như nông nghiệp, thực phẩm, nước uống, rượu vang sẽ được hưởng lợi

– Ngành kim loại (Sắt, thép, nhôm đồng)Nhóm này vẫn sẽ có cơ hội nhưng cũng sẽ xảy ra rủi ro do tăng giá từ nguyên liệu đầu vào: Giá quặng, phôi,…

Nhìn chung thì trong tình hình lạm phát, giá cổ phiếu TOP (Bluechip) sẽ tăng trưởng trung bình nhưng vẫn “ổn” so với việc giữ tiền.

Tư duy đầu tư đúng đắn

Dưới đây là một vài những tư duy đầu tư đúng đắn, đặc biệt là tư suy về việc đầu tư cổ phiếu khi chưa có hiểu biết gì:

– Mua cổ phiểu của những công ty làm ăn tốt như: VCB, TCB, VHM, FPT,…

– Mua xong để đó vài năm, mua cho con cháu, mua hold,…

– Lợi nhuận sau 1 năm tu về ở mức độ rất hợp lý (chỉ cần 25 – 40% là đạt mục tiêu)

Đây là những tu duy nền tảng nhất để thức hiện đầu tư vào cổ phiểu khi chưa được qua bất kỳ trường lớp nào.

Mặc dù thời điểm này vẫn chưa phải là lúc giữ tiền. Nhưng chúng ta cần nhớ một điều rằng động lực tăng giá từ lạm phát không hề lành mạnh. Ngay phía sau của nó chính là khủng hoảng kinh tế.

Đối với nhóm đầu tư cổ phiếu: Đừng chỉ đi  theo giá hoặc màu xanh mà hãy bắt đầu tập trung vào giá trị cốt lõi. Điều này sẽ làm cho rủi ro sẽ nhỏ hơn khi chúng ta mắcsai lầm).

Còn với BĐS: Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính (vay vốn) vào lúc này.

Theo buonnhadat.vn

Bài viết liên quan