Đất NKH hay đất nông nghiệp khác là gì? Loại đất này có được xây dựng nhà xưởng nông sản hay không? Quy định về quyền sử dụng đất nông nghiệp khác ra sao?,…Là những thắc mắc được nhiều người quan tâm khi sở hữu loại đất nông nghiệp này.

Đất NKH là gì? Đất nông nghiệp khác có được cấp Sổ đỏ không?

Bài viết sau đây, Blog Bất Động Sản sẽ giúp quý độc giả giải đáp những thắc mắc ở trên. Mời tham khảo:

1. Đất nông nghiệp khác (NKH) là gì ?

Đất nông nghiệp khác có ký hiệu là NKH trên bản đồ địa chính, loại đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo quy định tại điểm H Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013, đất nông nghiệp khác bao gồm:

 • Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác nhằm mục đích phục vụ cho trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất.
 • Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia cầm, gia súc và các loại động vật khác được pháp luật cho phép.
 • Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm.
 • Đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Đất NKH là gì? Đất nông nghiệp khác có được cấp Sổ đỏ không?

2. Đất NKH có được phép xây dựng nhà xưởng chế biến nông sản hay không?

Theo định nghĩa trên có thể thấy, không được phép xây dựng nhà xưởng chế biến nông sản trên đất nông nghiệp khác. Bởi lẽ, nhà xưởng chế biến nông sản không phải công trình phục vụ mục đích trồng trọt.

Vậy nên, trước khi xin phép xây dựng, người sở hữu phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 52 và 57 Luật đất đai 2013.

3. Đất nông nghiệp khác có chuyển thành đất ở được không?

đất nông nghiệp khác là loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp, nên người sở hữu hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp khác sang đất ở nếu đủ điều kiện theo quy định.

4. Đất nông nghiệp khác có được cấp Sổ đỏ không?

Như đã nêu trên, đất nông nghiệp khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vậy nên, để được cấp Sổ đỏ cho đất nông nghiệp, chủ sở hữu cần đáp ứng được các điều kiện như:

 • Thứ nhất: Sử dụng đất nông nghiệp liên tục vào một mục đích nhất định, kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Sổ đỏ.
 • Thứ hai: Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định phải căn cứ vào nội dung và thời gian được ghi trên một trong các giấy tờ đã được pháp luật quy định.

Đất NKH là gì? Đất nông nghiệp khác có được cấp Sổ đỏ không?

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất nông nghiệp gồm có:

 • (1) Đơn xin cấp Sổ đỏ (theo mẫu).
 • (2) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 của Luật Đất đai (đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất).
 • (3) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).
 • (4) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • (5) Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)

Theo đó, chủ sở hữu chuẩn bị hồ sơ như trên rồi gửi đến UBND cấp huyện để được cấp Sổ đỏ cho đất nông nghiệp khác

Hi vọng qua bài viết này, đã giúp quý độc giả hiểu được đất nông nghiệp khác (NKH) là gì? Và những thông tin liên quan đến đất nông nghiệp khác. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hay có vấn đề nào chưa rõ hãy để lại bình luận bên dưới để đóng góp cho https://blogbatdongsan.vn/ ngày càng hoàn thiện trở thành kênh cung cấp thông tin có giá trị cho mọi người nhé!

Bài viết liên quan