Hiện nay, rất nhiều người đang đổ xô vào đầu tư đất trồng cây lâu năm. Bởi, số vốn đầu tư ban đầu ít nhưng lợi nhuận thu lại rất cao. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm họ lại không lường trước được rủi ro. Vì vậy, để hạn chế rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm thì bạn nên ghi nhớ những rủi ro có thể sẽ gặp phải dưới đây để biết cách phòng tránh.

5 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà nhất định bạn phải biết

Đất không đảm bảo pháp lý

Rủi ro đầu tiên thường gặp phải đó là đất trồng cây lâu năm không đảm bảo pháp lý. Nếu mua phải mảnh đất không đảm bảo tính pháp lý nghĩa là không có giấy tờ rõ ràng thì trong trường hợp có xảy ra tranh chấp hay kiện tụng bạn sẽ là người bất lợi. Ví dụ, mảnh đất mua không đảm bảo pháp lý mà nằm trong diện thu hồi thì bạn sẽ không được bồi thường.

Vì vậy, trước khi mua đất trồng cây lâu năm bạn phải tìm hiểu rõ tính pháp lý của mảnh đất. Khi nắm trong tay sổ đỏ và sổ hồng hoặc bất kỳ tài liệu pháp lý nào thì mới được đặt tiền.

5 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà nhất định bạn phải biết

Mua đất không phải bảo pháp lý dẫn đến rủi ro.

Đất trồng cây lâu năm không bị vướng quy hoạch

Theo quy định của nhà nước thì nếu mảnh đất thuộc diện quy hoạch thì sớm muộn gì cũng sẽ bị thu hồi lại. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, chủ đất cũ đã giấu chuyện quy hoạch đi và cố tình dao bán để lừa người mua. Mặc dù giá bán thấp nhưng chắc chắn người mua sẽ bị thiệt hại.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm: đất khó xin lên thổ cư

5 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà nhất định bạn phải biết

Không phải khu đất trồng cây lâu năm nào cũng xin được lên đất thổ cư.

Theo luật đất thì đất trồng cây lâu năm nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì sẽ được chuyển đổi lên đất thổ cư. Tuy nhiên, Việc xin chuyển đổi lên đất thổ cư không phải dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ.

Đất trồng cây lâu năm được chuyển đổi lên đất thổ cư khi khu vực đất đó có sức hấp dẫn cao trong thị trường bất động sản hoặc là nơi được nhà nước định hướng phát triển. Cho nên, trước khi mua bạn phải tìm hiểu rõ ràng để hạn chế rủi ro.

Rủi ro khi gặp phải người bán đất lừa đảo

Trong thị trường bất động sản hiện nay có những người uy tín nhưng cũng không ít những người luôn tìm đủ mọi mánh khóe, chiêu trò để lừa người mua. Những người bán đất lừa đảo sẽ tung tin sai sự thật về mảnh đất đó để dụ những người không có kinh nghiệm và kiến thức về đất.

Ví dụ như cò đất thường đưa ra những tiềm năng không có thật của khu đất để lừa người mua. Hoặc bán với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường.

“Treo vốn” vì mua đất trồng cây lâu năm để lướt sóng

5 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà nhất định bạn phải biết

Treo vốn khi đầu tư đất trồng cây lâu năm rất dễ bị thua lỗ.

Như đã chia sẻ ở trên, Đất trồng cây lâu năm thường được bán với giá rẻ hơn so với đất thổ cư. Vì thế, nếu người mua mua được đất trồng cây lâu năm giá thấp mà có đầy đủ tính pháp lý rõ ràng và có đủ điều kiện để chuyển đổi lên đất thổ cư thì chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn.

Tuy nhiên, nếu treo vốn như vậy mà chẳng may gặp phải rủi ro đất không thể lên thổ cư hoặc nằm trong diện quy hoạch của nhà nước và bị thu hồi thì sẽ bị lỗ vốn.

Trên đây là 5 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà bất kỳ người kinh doanh bất động sản nào cũng phải nắm rõ để tránh trường hợp bị treo vốn mà không ra tăng được lợi nhuận khi đầu tư.

Bài viết liên quan