Việt Nam có đường biên giới đất liền dài 4.639km, phía bắc giáp với Trung Quốc, phía tây giáp với Campuchia và Lào, phía tây nam giáp với Vịnh Thái Lan và Campuchia, phía đông và đông nam giáp với Đông Hải. Riêng biên giới phía Tây Nam giáp với Campuchia có chiều dài là 1137 km. Vậy những tỉnh nào giáp Campuchia và lợi thế của địa phương đó là gì? Hãy cùng với Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và lợi thế khi giáp biên với Campuchia

Khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Những tỉnh nào giáp Campuchia?

Đường biên giới Việt Nam – Campuchia có chiều dài lên tới 1137km. Chủ yếu là các địa phương nằm ở phía Tây và Tây Nam. Cụ thể, Việt Nam có 10 tỉnh giáp Campuchia lần lượt là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Trong đó, Tây Ninh là địa phương có đường biên giới giáp với Campuchia dài nhất, dài 240km. Và Kon Tum là địa phương vừa giáp với Campuchia và Lào. Huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum có phía Tây Nam giáp với Campuchia, phía tây bắc giáp với Lào.

Hiện nay đường biên giới Việt Nam – Campuchia mới thực hiện được 84% việc phân giới cắm mốc. Tính đến năm 2018, Việt Nam và Campuchia đã tiến hành phân giới được 1.045km, cắm được 2.047 cột mốc tương ứng 1.553 vị trí. Và hai nước hiện vẫn đang trên con đường đàm phán để hoàn thiện 16% việc phân giới cắm mốc.

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và lợi thế khi giáp biên với Campuchia

10 tỉnh của Việt Nam giáp biên với Campuchia

Lợi thế của địa phương giáp biên với Campuchia

Mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ đều có những tiềm năng phát triển kinh tế nhất định. Campuchia cũng vậy, có tiềm năng riêng. Những tỉnh nào giáp Campuchia đều có thể tận dụng được những tiềm năng đó để phát triển địa phương.

Lợi thế về phát triển kinh tế

Có thể nói, điều đầu tiên và rõ nét về lợi thế của các địa phương giáp biên là sự phát triển về kinh tế. Những tỉnh giáp Campuchia cũng vậy, tận dụng được chính sách ưu đãi của cả hai nước để tạo điều kiện phát triển cho cả 2 bên. Đặc biệt là những tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu.

Các khu kinh tế cửa khẩu ở các tỉnh giáp với Campuchia hiện nay phải kể đến, đó là Khu kinh tế cửa khẩu:  Bờ Y – Kon Tum, Hoa Lư (Bonuê) – Bình Phước, Mộc Bài – Tây Ninh, Xa Mát – Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Hà Tiên – Kiên Giang, Đắk Per – Đắk Nông, Đắk Ruê – Đắk Lắk.

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và lợi thế khi giáp biên với Campuchia

Hoạt động giao thương hàng hóa tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh

Hầu hết các khu kinh tế cửa khẩu đều được chính phủ chú trọng đầu tư, có nhiều chính sách ưu đãi về hạ tầng, phát triển công nông nghiệp, xuất nhập khẩu Các chính sách ưu đãi về thuế quan, mậu dịch, giao thông, buôn bán đều tập trung trong các khu kinh tế cửa khẩu. Các tỉnh khi có đường biên giới với nước láng giềng đều có mức phát triển kinh tế nhất định.

Lợi thế về phát triển dịch vụ, du lịch

Tận dụng chính sách ưu đãi của cả hai nước, các tỉnh giáp biên giới Campuchia đều được đầu tư hạ tầng giao thông. Việc đầu tư hạ tầng giao thông cũng khiến du lịch phát triển. Mỗi một địa phương đều có những phong cảnh thiên nhiên đặc sắc nên có lợi thế phát triển du lịch.

Hạ tầng giao thông, kinh tế phát triển đưa các ngành dịch vụ như vui chơi, giải trí, ăn uống, khách sạn đều phát triển theo. Hầu hết các ngành dịch vụ tại các tỉnh biên giới đều có cơ hội tăng trưởng cao.

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và lợi thế khi giáp biên với Campuchia

Du lịch Tây Ninh: cửa khẩu Xa Mát, vườn quốc gia Lò Gò

Lợi thế về giao lưu văn hóa

Hầu hết các khu vực biên giới đều có sự giao thoa văn hóa giữa hai nước. Dân cư hai nước thực hiện việc mua bán hàng hóa, dịch vụ có sự giao thoa về ngôn ngữ, phong tục, tập quán. Việc giao thoa đó cũng là một nét đặc sắc rất riêng ở các khu vực biên giới Việt Nam Campuchia mà các khu vực khác không có được.

Việc giao thoa về văn hóa cũng là một trong những điểm nhấn để tăng sự hấp dẫn của các địa phương có đường biên. Đặc biệt trong thời đại thế giới phẳng, sự hấp dẫn đó sẽ càng khiến các tỉnh giáp Campuchia ngày càng phát triển về mọi mặt.

Qua việc khám phá tỉnh nào giáp Campuchia, bạn đã thấy được những lợi thế cạnh tranh của các địa phương giáp biên. Có rất nhiều điều thú vị ở các địa phương giáp ranh biên giới. Và còn  nhiều điều thú vị hơn khi bạn muốn khám phá các địa phương khác tại trang web của chúng tôi.

Bài viết liên quan