Theo các nghiên cứu của xã hội, trong nhiều năm trở lại đây, nhiều người có xu hướng tập trung vào việc đầu tư đất đai nhằm nhiều mục đích khác nhau. Hiện tại, đất được xem là một loại tài sản đắt và có giá trị nhất. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này chưa có nhiều kiến thức khi mua đất. Trong bài viết lần này, Blog Bất Động Sản sẽ cung cấp cho bạn top 3 những điều cần biết khi mua đất an toàn và thông minh nhất nhé.

Top 3 những điều cần biết khi mua đất cho người mới bắt đầu

Những điều cần biết khi mua đất quan trọng và hữu ích cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu và xác minh thông tin của bên chuyển nhượng

Đây là công việc giao dịch giữa người với người, bạn phải vô cùng thận trọng và tìm hiểu kĩ về người sắp chuyển nhượng hoặc sắp bán đất cho mình có đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

  • Bên phía người chuyển nhượng có thật sự sở hữu và toàn quyền quyết định về miếng đất đó hay không?

Người sử dụng đất sẽ được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong Luật Đất đai năm 2013 (Theo khoản 1 điều 167)

Nói tóm lại, quyền chuyển nhượng và sử dụng đất được xảy ra trong 2 trường hợp sau đây:

  • Người bán là người đứng tên trên Giấy chứng nhận sở hữu đất hoặc trên Sổ đỏ.

  • Hoặc là người được chủ sở hữu đất ủy quyền cho người tin cậy nhằm thực hiện quyền chuyển nhượng hợp pháp.

Ngoài ra, bạn còn phải xác định được rằng miếng đất đó là thuộc tài sản chung hay tài sản riêng của người sở hữu. Nếu là tài sản chung sẽ xảy ra 2 trường hợp tương tự:

  • Trường hợp 1: Miếng đất là tài sản vợ chồng sở hữu chung

Nếu là tài sản chung từ 2 vợ chồng với nhau, thì khi muốn bán hoặc chuyển nhượng bắt buộc phải được tất cả sự đồng ý của cả vợ và chồng ( Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

  • Trường hợp 2: Miếng đất là tài sản chung của nhiều người sở hữu

Nếu mảnh đất có nhiều người cùng sở hữu chung và tất cả mọi người đều có quyền sử dụng đất thì lúc này trên Sổ đỏ phải ghi đầy đủ tên của từng người. Tuy nhiên, nếu muốn bán hoặc chuyển nhượng miếng đất, phải được sự đồng thuận ý kiến của tất cả mọi người. Chỉ cần một người không đồng ý thì mảnh đất đó cũng sẽ không thể chuyển nhượng được.

Top 3 những điều cần biết khi mua đất cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu thông tin về người mua và quyền sử dụng đất mà họ đang có 

Hai bên quyết định và đồng ý về tiền đặt cọc khi mua đất 

Các bên cần có thời gian thảo luận về vấn đề đặt cọc tiền khi xem và mua đất. Giá trị quyền sử dụng đất sẽ tăng lên cao theo từng ngày, nên khi các bên nên thỏa thuận trước khi bước vào giai đoạn chuyển nhượng.

Đặt cọc trước sẽ giúp 2 bên có trách nhiệm hơn trong công việc và cũng là phương tiện tốt để giao kết thực hiện ký kết hợp đồng nhanh chóng.

Bộ luật Dân sự năm 2015 đã nêu rõ những quy định như:

  • Nếu hợp đồng mua đất đã được thực hiện ký kết thì tiền đặt cọc có thể sẽ trả lại cho phía người mua hoặc được trừ vào số tiền mua đất mà người mua phải trả.

  • Chỉ cần bên phía người mua từ chối thực hiện việc ký kết mua đất thì số tiền đặt cọc sẽ được hoàn toàn trả lại cho bên người mua.

  • Trường hợp nếu người bán không chấp nhận hoặc từ chối việc ký kết mua đất thì người chuyển nhượng sẽ phải trả lại tiền đặt cọc cho người mua như ban đầu và phải trả thêm một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc ban đầu cho người mua.

  • Để đảm bảo và an toàn giai đoạn đặt cọc thành công thì 2 bên nên lập một hợp đồng đặt cọc, đây sẽ là cơ sở làm bằng chứng nếu có tranh chấp xảy ra.

Top 3 những điều cần biết khi mua đất cho người mới bắt đầu

Đặt cọc đất là quá trình quan trọng và cần thiết trong việc kí kết 

Hợp đồng phải đi công chứng có quyền chuyển nhượng sử dụng đất 

Tất cả các giấy tờ trong quá trình chuyển nhượng sẽ phải được công chứng và chứng thực rõ ràng, hợp pháp và mỗi bên giữ một bản.

Khi có hợp đồng công chứng giữa 2 bên sẽ không lo khi xảy ra vấn đề mâu thuẫn, giấy tờ khi công chứng giữa 2 bên cũng sẽ là cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp không đáng có sau này.

Tuyệt đối, hình thức mua bán đất không thực hiện bằng những tờ giấy viết tay, vì dù bạn có viết tay bao nhiêu tờ cũng không được Nhà nước công nhận và chứng thực. Khi có mâu thuẫn xảy ra, những tờ giấy viết tay này cũng không thể giải quyết được cho cả 2 bên.

Top 3 những điều cần biết khi mua đất cho người mới bắt đầu

Hợp đồng công chứng là công cụ xác minh sự chuyển nhượng đất của 2 bên

Sau khi đọc và xem qua bài viết trên, bạn đã có tích lũy thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về những điều cần biết khi mua đất do Blog Bất Động Sản tổng hợp được giúp bạn có hướng đi đúng đắn nhất trong những dự án mua đất sắp tới thật thành công nhé.

Ngoài ra, tại website  https://blogbatdongsan.vn/ còn cung cấp nhiều bài học hay và bổ ích cần thiết nếu bạn đang có định hướng đầu tư vào những mảnh đất thì hãy vào đây tham khảo và có được cho mình những hành trang tốt khi bước vào lĩnh vực này nhé.

Bài viết liên quan