Nhu cầu kinh doanh và phát triển kinh tế ngày càng cao kéo theo nhu cầu về đất tại các khu chế xuất SKT cũng tăng mạnh. Đất khu chế xuất SKT là gì? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng nhóm đất này? Nếu bạn đang có những thắc mắc như trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Blog Bất Động Sản nhé.

Đất SKT là gì? Trách nhiệm khi sử dụng đất khu chế xuất

Đất SKT là gì?

Đất khu chế xuất được ký hiệu: SKT là chất chuyên dụng, phục vụ mục đích kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân và nhà nước. Cụ thể, đất thuộc khu chế xuất SKT cho phép xây dựng công trình chuyên sản xuất hàng xuất khẩu. Đất SKT bao gồm các công trình kết cấu hạ tầng trong phạm vi khu chế xuất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập.

Những câu hỏi về đất của khu chế biến xuất khẩu SKT

Có thể nói, nhu cầu đất nền tại các khu chế xuất đang tăng lên từng ngày. Đây là quy luật tất yếu khi nền kinh tế phát triển, quá trình hội nhập, xuất nhập khẩu hàng hóa cần diễn ra mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Để sử dụng đất SKT một cách hợp lý và đúng pháp luật, đơn vị sử dụng đất cần nắm được một số thông tin cơ bản sau đây.

Đất SKT là gì? Trách nhiệm khi sử dụng đất khu chế xuất

Đất khu chế xuất SKT do cơ quan nhà nước nào quản lý?

Về cơ quan quản lý đất SKT, đất khu chế xuất SKT thuộc quyền quản lý của nhà nước, cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Không chỉ vậy, các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, bao gồm cấp tỉnh / huyện / xã có quyền và trách nhiệm giám sát khu đất, kiểm tra các văn bản hành chính, không để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép được xác định trên khu đất thuộc khu chế xuất SKT.

Người sử dụng đất khu chế xuất SKT là ai?

Về đối tượng sử dụng đất trong khu chế xuất SKT được quy định rõ tại Điều 149 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể như sau:

  • Nhà nước cho tổ chức kinh tế, người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất để đầu tư xây dựng các công trình kinh doanh kết cấu. hạ tầng khu chế xuất.

  • Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư sản xuất, kinh doanh trong khu chế xuất đã được Nhà nước giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng đất trong khu chế xuất SKT phải được sự đồng ý của nhà nước và chính quyền địa phương cấp tỉnh / huyện / xã.

Đất khu chế xuất SKT phải sử dụng trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất cụ thể trong khu chế xuất SKT được tính theo thời hạn của mặt bằng đầu tư. Trường hợp thời hạn khu đất đầu tư dài hơn dự kiến ​​ban đầu, doanh nghiệp xây dựng trên đất khu chế xuất SKT phải báo cáo, xin phép và được cấp có thẩm quyền chấp thuận. để tiếp tục thi công.

Tuy nhiên, tổng thời hạn sử dụng đất của SKT không quá 70 năm. Đối với diện tích đất được gia hạn sử dụng, nhà đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật.

Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh khi sử dụng đất tại SKT. khu vực chế biến xuất khẩu

Dưới đây là một số trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, chủ đầu tư xây dựng công trình trên đất khu chế xuất SKT. Những lưu ý này vô cùng quan trọng góp phần định hướng mục đích và quyền sở hữu đất SKT.

Đất SKT là gì? Trách nhiệm khi sử dụng đất khu chế xuất

  • Hợp đồng thuê đất, thuê đất phải được ký kết. Trong đó, hợp đồng ghi rõ thời hạn sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện mặt bằng đầu tư. Ngoài ra, thống nhất cụ thể phương án giải quyết đối với trường hợp sử dụng đất quá thời hạn.

  • Chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, chủ sở hữu các khu đất đầu tư phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật về việc quản lý và sử dụng đất trong khu chế xuất SKT.

  • Chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, chủ sở hữu khu đất đầu tư xây dựng phải báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai, cơ quan có thẩm quyền và công khai diện tích đất đã sử dụng. hoặc không sử dụng.

Tóm lại

Đất SKT là chất chuyên dụng, phục vụ mục đích kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân và nhà nước, cho phép xây dựng các công trình chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, phục vụ sản xuất và hoạt động xuất khẩu. Đất SKT bao gồm các công trình kết cấu hạ tầng trong phạm vi khu chế xuất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập.

Bài viết liên quan