Để đáp ứng nhu cầu mua bán, kinh doanh phục vụ đời sống, đất DCH ngày càng được quan tâm và mở rộng. Vậy đất DCH là gì? Các bên liên quan có trách nhiệm gì trong việc sử dụng và quản lý nhóm đất này? Hãy cùng  Blog Bất Động Sản đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất DCH

Đất DCH là gì?

Đất chợ có tên viết tắt trong bản đồ địa chính là DCH và là khu đất dùng để xây dựng chợ và khu phức hợp kinh doanh, buôn bán. đất DCH không bao gồm đất làm trung tâm thương mại, siêu thị.

Ngày nay, diện tích đất xây dựng chợ ở các khu đô thị, khu đông dân cư đang dần bị thu hẹp, nhường chỗ cho sự phủ sóng mạnh mẽ của các chuỗi cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại. Ngược lại, ở nông thôn, chợ vẫn được người dân ưa chuộng vì thực phẩm đa dạng, tươi ngon, giá cả hợp lý. Đây là điều hiển nhiên cũng như quy luật tất yếu của sự phát triển.

Nhận thấy sự mất cân đối này, nhà nước và các cơ quan liên quan đang có những điều chỉnh để cân đối   lại diện tích đất DCH ở thành thị và nông thôn.

Thông tin về sở hữu và chỉ sử dụng đất DCH

Để sử dụng đất DCH hiệu quả, đúng pháp luật, người dân cũng như cơ quan quản lý cần nắm những thông tin sau.

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất DCH

Đất DCH có phải nộp thuế không?

đất DCH có phải nộp thuế hay không là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi. Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC về các trường hợp sử dụng đất không chịu thuế thì rõ ràng các hạng mục đất được sử dụng vào mục đích công ích, trong đó có chất lượng chợ. Như vậy, đất DCH không phải nộp thuế đất.

đất DCH có thể sử dụng trong bao lâu?

Vậy đất DCH có thể sử dụng trong bao lâu? Về thời hạn sử dụng đất DCH hoàn toàn không có con số cụ thể từ Nhà nước. Thời hạn sử dụng đất phụ thuộc vào chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo địa phương, cơ quan quản lý thị trường. Trường hợp ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường hoặc phục vụ các mục đích cấp thiết khác thì được thu hồi đất DCH trước thời hạn.

Trách nhiệm của các bên liên quan khi chỉ sử dụng đất DCH

Việc sử dụng đất DCH hiệu quả, đúng quy định phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý cũng như các hộ kinh doanh, buôn bán trên đất chợ.

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất DCH

Trách nhiệm của cơ quan chủ quản đối với đất DCH

Cơ quan quản lý chợ, đất DCH phải đảm bảo các quy định sau:

  • Sử dụng đất DCH đúng mục đích, đúng diện tích được cấp phép. Không lấn chiếm trái phép để mở rộng địa bàn buôn bán.

  • Thực hiện nghiêm túc các quy định của lãnh đạo địa phương, cơ quan có thẩm quyền về những mặt hàng được / không được kinh doanh tại chợ.

  • Quản lý chặt chẽ các hoạt động mua bán, kinh doanh trên đất DCH. Biết số hộ đăng ký kinh doanh tại khu đất DCH.

  • Tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm không khí trong quá trình kinh doanh, buôn bán.

  • Xử lý kịp thời các vi phạm về sử dụng đất của chợ DCH. Những trường hợp ngoài tầm kiểm soát, cần báo cáo cấp trên để giải quyết.

Trách nhiệm của thương nhân kinh doanh trên đất DCH

Về phía thương nhân, hộ kinh doanh trên đất DCH cần thực hiện các yêu cầu sau:

  • Kinh doanh, buôn bán trên cơ sở đất đã đăng ký và được cơ quan quản lý thị trường cũng như lãnh đạo địa phương cấp phép. Muốn mở rộng địa bàn buôn bán thì phải hoàn thiện mọi hồ sơ để báo cáo cấp trên, chờ giải quyết.

  • Không vứt rác bừa bãi, không gây hại cho môi trường, không ảnh hưởng đến kết cấu đất.

  • Thực hiện đầy đủ các nội quy, quy định của Ban quản lý chợ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đất DCH. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất, giải đáp được thắc mắc đất DCH là gì. Sử dụng đất DCH hợp lý, đúng mục đích sẽ góp phần ổn định đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường có hiệu quả. Các trường hợp vướng mắc về sử dụng đất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://blogbatdongsan.vn/ để được hỗ trợ tư vấn.

Bài viết liên quan