Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có chuyển được sang đất thổ cư hay không? Là những câu hỏi được nhiều người mong muốn giải đáp. Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu về nhóm đất nông nghiệp trong bài viết này nhé!

Đất nông nghiệp là gì? Có được chuyển sang đất thổ cư không?
Đất nông nghiệp là gì?

1. Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất có mục đích sử dụng để sản xuất nông nghiệp, bao gồm: Trồng chọt, chăn nuôi, trồng rừng,…là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành “Nông – Lâm Nghiệp”.

Theo Luật Đất đai năm 2013, Đất nông nghiệp là một trong 3 nhóm đất chín: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, đất nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất như:

 • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.
 • Đất trồng cây lâu năm.
 • Đất rừng sản xuất.
 • Đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng đặc dụng.
 • Đất nuôi trồng thủy sản.
 • Đất làm muối.
 • Đất nông nghiệp khác.

Để hiểu hơn về đất nông nghiệp khác bạn có thể tìm hiểu tại bài viết: Đất NKH là gì? Đất nông nghiệp khác có được cấp Sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp là gì? Có được chuyển sang đất thổ cư không?
Đất nông nghiệp thường được dùng để trồng chọt

2. Đất nông nghiệp có được chuyển sang đất thổ cư không?

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất ở phải xin phép UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Mặc dù có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không phải khi nào cũng được chuyển, vì UBND cấp huyện chỉ đồng ý chuyển khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho phép chuyển. Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 như sau:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển đất nông nghiệp sang đất ở nếu có quyết định “cho phép chuyển mục đích sử dụng đất” của UBND cấp huyện nơi có đất.

3. Hồ sơ, thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Đất nông nghiệp là gì? Có được chuyển sang đất thổ cư không?
Hồ sơ và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa.
 • Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 4: Xử lý yêu cầu

Bước 5: Trả kết quả

Thời gian thực hiện:

 • Không quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
 • Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp quý độc giả hiểu được: đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có được chuyển sang đất ở được không? Từ đó biết thêm thật nhiều kiến thức hay và bổ ích trong lĩnh vực bất động sản.

Bài viết liên quan