Việc mua đất đồng sở hữu đã không còn trở nên hiếm lạ ở trên thị trường hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Bởi vì đa phần những sản phẩm này đều có giá thấp hơn so với thị trường. Vậy có nên mua đất đồng sở hữu hay không? Trong bài viết bên dưới, Blog Bất động sản sẽ giúp mọi người tìm ra câu trả lời cho thắc mắc này.

Giải đáp: Có nên mua đất đồng sở hữu hay không?

Có nên mua đất đồng sở hữu không? Lưu ý gì khi mua đất đồng sở hữu?

Giải đáp: Có nên mua đất đồng sở hữu hay không?

Khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, tình trạng mua đất đồng sở hữu đang diễn ra khá nhiều ở các huyện và thành phố trên khắp Việt Nam. Nhiều thửa đất có đến hàng chục cá nhân đồng sở hữu nên gây ra nhiều hệ lụy và rủi ro cho người mua. Vì vậy, để giúp các bạn tìm ra lời giải đáp có nên đầu tư đất đồng sở hữu hay không, Blog Bất động sản sẽ chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của loại hình này:

Lợi thế khi mua nhà đất đồng sở hữu

Mua nhà đất đồng sở hữu mang lại những ưu điểm tuyệt vời như sau:

 • Thuận lợi cho những người có mức thu nhập trung bình và thấp. Thông thường, giá đất đồng sở hữu thường thấp hơn thị trường bởi vì sự phức tạp trong vấn đề pháp lý, sở hữu và sự e ngại của người mua.

 • Dễ dàng cho việc gộp đất để xin phân lô tách thửa.

 • Giúp những người mua đất giấy viết tay tránh gặp phải rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ hồng hay sổ đỏ lật kèo, hoặc bị cưỡng chế thi hành án

Nhược điểm khi mua đất đồng sở hữu

Có nên mua đất đồng sở hữu không? Lưu ý gì khi mua đất đồng sở hữu?

Nhược điểm khi mua đất đồng sở hữu

Một số rủi ro khi mua đất đồng sở hữu thường gặp nhất là:

 • Giấy tờ pháp lý phức tạp và tốn rất nhiều thời gian khi cần làm thủ tục cho giao dịch mua bán, cũng như xin giấy phép xây dựng, chuyển nhượng và tranh chấp. Khi tiến hành các vấn đề liên quan đến nhà đất phải có sự chấp thuận của tất cả các bên sở hữu, chỉ cần 1 bên từ chối thì sự việc cũng sẽ bị bế tắc.

 • Trong tương lai, các bạn sẽ khó kiếm được người mua bởi vì sự e ngại của khách hàng, nhà đầu tư trong vấn đề pháp lý là rất lớn dù giá rẻ hơn so với thị trường nhiều.

 • Một điều quan trọng nữa là hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều không cho vay theo sổ hồng đồng sở hữu. Lý do là vì nó có liên quan đến những vấn đề pháp lý của sổ hồng.

Những điều cần lưu ý nếu có ý định mua đất đồng sở hữu

Có nên mua đất đồng sở hữu không? Lưu ý gì khi mua đất đồng sở hữu?

Những điều cần lưu ý nếu có ý định mua đất đồng sở hữu

Để tránh thiệt hại cho bản thân khi tiến hành giao dịch đất đồng sở hữu, các bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề như sau:

 • Kiểm tra và xác minh thông tin về tổng số người tham gia vào việc mua đất đồng sở hữu.

 • Kiểm tra giấy tờ đứng tên ai và lịch sử chuyển nhượng, cũng như tình trạng hiện tại của giấy tờ, người sở hữu trên sổ.

 • Kiểm tra hiện trạng nhà đất gồm: diện tích thực tế so với diện tích ở trên giấy tờ, mật độ xây dựng, các loại thuế đã nộp,….

 • Kiểm tra xem nhà đất có nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước hay không.

 • Kiểm tra và đánh giá mức độ phù hợp với mục đích của mình.

 • Và để an toàn hơn cho mọi giao dịch là bạn nên cùng với bên bán tiến hành công chứng và mua bán, cũng như làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật ở các cơ quan công chứng của Nhà nước.

Với những thông tin trên đây, Blog Bất động sản tin rằng các bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên mua đất đồng sở hữu hay không?”. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến lĩnh vực bất động sản khác, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *