Trong giao dịch mua bán nhà, để tránh “tiền mất tật mang”, người mua cần phải kiểm tra cẩn thận các thông tin trong giấy tờ, sổ đỏ, đảm bảo tính pháp lý. Vậy làm thế nào để kiểm tra? Xác minh thông tin và kiểm tra sổ đỏ ở đâu là chính xác và đầy đủ nhất? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xác minh thông tin và kiểm tra sổ đỏ ở đâu?

Xác minh thông tin, kiểm tra sổ đỏ ở đâu? 

Địa điểm để xác minh thông tin và kiểm tra sổ đỏ chính là ở Văn phòng đăng ký đất đai của Quận, Huyện, Thị xã, Tỉnh, Thành phố nơi đăng ký bất động sản. Việc kiểm tra sổ đỏ trước khi mua rất quan trọng vì qua đó có thể tránh được phát sinh những tranh chấp trong quá trình chuyển nhượng nhà đất.

Xác minh thông tin và kiểm tra sổ đỏ ở đâu?

Kiểm tra sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán 

Kiểm tra các thông tin trên sổ đỏ gốc

Một trong những cách kiểm tra nhanh dành cho người mua đó là xem qua các thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đặc biệt là căn cứ vào mã vạch được in vào trang cuối (trang 4) của giấy chứng nhận. Điều này giúp người mua kiểm tra được sổ thật hay sổ giả.

Mã vạch này dùng để quản lý và tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận cũng như hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Mã vạch sẽ được in dưới cấu trúc như sau: “MX.MN.ST”. Trong đó:

 • MX: Là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có nhà đất. Để kiểm tra, bạn hãy đối chiếu mã đơn vị hành chính của xã, phường, thị trấn nơi có đất xem có khớp với mã trên Giấy chứng nhận hay không. Nếu đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận, sẽ ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trước mã của xã.

 • MN: Là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm 02 chữ số sau cùng của năm ký cấp Giấy chứng nhận.

 • ST: Là số thức tự của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính.

Xác minh thông tin và kiểm tra sổ đỏ ở đâu?

Kiểm tra các thông tin trong sổ đỏ 

Kiểm tra thông tin số đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Cách kiểm tra sổ đỏ bằng mã vạch có tính xác thực không cao, có thể làm giả. Để đảm bảo hơn, người mua phải đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra tại mục “Tra cứu sổ đỏ”. Các trường hợp không truy xuất được dữ liệu:

 • Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu có nội dung không rõ ràng.

 • Yêu cầu cung cấp dữ liệu ở phạm vi bí mật nhà nước.

 • Phiếu yêu cầu không có chữ ký của người yêu cầu, người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận trường hợp đối với tổ chức.

 • Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp.

 • Không thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Các bước để người mua đất có thể kiểm tra sổ đỏ

Sau đây là Thủ tục đăng ký để xác minh thông tin và kiểm tra sổ đỏ tại Văn phòng đất đai.

Nộp phiếu yêu cầu

Mẫu yêu cầu là Mẫu số 01/PYC, người yêu cầu cần điền đầy đủ thông tin:  lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với các thông tin, dữ liệu địa chính. Các cách để gửi mẫu cho Văn phòng đất đai:

 • Gửi qua email hoặc cổng thông tin đất đai.

 • Gửi qua bưu điện.

 • Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Văn phòng tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Cơ quan sẽ tiếp nhận phiếu yêu cầu, đồng thời thông báo phí kiểm tra thông tin để người yêu cầu nộp nghĩa vụ. Trường hợp văn phòng từ chối phải có lý do chính đáng trả lời cho người yêu cầu. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan sẽ thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Trả kết quả

Về thời gian trả kết quả, yêu cầu trước 15h00 thì kết quả được trả trong ngày, còn sau 15h00 thì sẽ trả qua ngày làm việc tiếp theo. Bên cạnh đó, nếu người mua không tự kiểm tra được hoặc không tới kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện đúng thủ tục thủ tục sang tên. Khi thực hiện thủ tục này, cơ quan đăng ký đất đai sẽ check mã vạch để phát hiện ra sổ thật, sổ giả.

Đó là cách mà bạn sẽ xác minh và kiểm tra được sổ đỏ trước khi mua bán đất đai. Để tránh sổ đỏ giả, thông tin không có thật, người mua tốt nhất nên đến Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện đúng thủ tục để tra cứu và sang tên.

Bài viết liên quan