Tọa hung hướng cát là thuật ngữ quen thuộc trong phong thủy. Điều này tác động trực tiếp đến công danh, gia đạo và sự may mắn của cả một gia đình. Thế nên hiểu rõ tọa hung hướng cát là gì là vấn đề đặc biệt quan trọng khi xây dựng, thiết kế bếp cho gia đình.

Giải thích định nghĩa tọa hung hướng cát là gì?

Theo quan điểm trong phong thủy, mỗi một căn nhà đều có 8 hướng tương ứng với 8 cung. Bao gồm 4 hướng tối là Thiên y, Sinh khí, Phục vụ và Diên niên, mang lại vương khí cho gia đình. 4 hướng dữ là Lục sát, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ và Hoạ hại, mang lại hung khí cho gia đình.

Tọa hung hướng cát là gì? Cách chọn tọa hung hướng cát chuẩn theo phong thủy

Tọa hung hướng cát là lựa chọn hướng đặt bếp trấn hung hóa dữ

Trong đó hướng cửa chính, hướng phòng ngủ là “trái tim” của căn nhà nên gia chủ phải lựa chọn hướng lành để thu hút vượng khí, tài lộc cho ngôi nhà. Còn với hướng bếp thì nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” là tốt nhất. Vậy tọa hung hướng cát là gì?

Đây chính là việc đặt bếp có phương vị xấu và quay về hướng tốt để kìm hãm, trấn dữ tính chất dữ do bếp thuộc hành Hỏa. Quan niệm này xuất phát từ quan niệm trong phong thủy là cửa bếp (hỏa môn) là nơi thu sinh khí. Còn phần trên bếp và các vật liệu được đốt khi cháy sẽ tạo ra khí xấu, không tốt cho gia chủ. Thế nên việc đặt bếp theo hướng tọa hung hướng cát là cần thiết để lấy hung trấn hung.

Cách đặt bếp tọa hung hướng cát chuẩn phong thủy

Khi đã hiểu rõ được định nghĩa tọa hung hướng cát là gì? thì gia chủ sẽ phải chú ý đến vị trí thiết kế, lắp đặt bếp để không phạm phải lỗi đại kỵ trong phong thủy. Theo đó, cách đặt bếp theo hướng tọa hung hướng cát chuẩn nhất là:

1. Không đặt bếp nhìn thẳng vào cửa chính

Bếp nấu không được để lộ nên khi đặt bếp gia chủ cần tránh đặt bếp nhìn thẳng vào cửa chính để “trấn hung hóa cát” cho gia đình.

Tọa hung hướng cát là gì? Cách chọn tọa hung hướng cát chuẩn theo phong thủy

Không được đặt bếp đối diện với cửa chính

2. Kỵ đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, có nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó bếp là nơi đun nấu thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, tránh bệnh tật. Do đó gia chủ không được đặt bếp hoặc cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh.

3. Kiêng đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, rất oi bức và nhiều dầu mỡ. Gia chủ không được đặt bếp đối diện với phòng ngủ để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe.

4. Kỵ kê bếp sát với giường ngủ

Tương tự như việc không được kê bếp ở đối diện cửa phòng ngủ thì việc đặt bếp sát giường ngủ cũng dễ sinh bệnh tật, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy mọi người cần tránh cách thiết kế này khi đặt bếp.

5. Không đặt bếp ở phía sau là khoảng không

Theo quan niệm phong thủy việc đặt bếp ở phía sau là khoảng không có ánh sáng chiếu vào thì không tốt. Do đó mọi người cần lưu ý đến việc không được đặt bếp ở phía sau là khoảng trống để tránh những xui xẻo không mong muốn.

Tọa hung hướng cát là gì? Cách chọn tọa hung hướng cát chuẩn theo phong thủy

Không được đặt bếp ở phía sau là khoảng không

Ngoài ra, mọi người cũng không được đặt bếp ở dưới xà ngang, ở lối đi bị hút gió, tránh đặt bếp ở hướng Tây. Đồng thời phải tránh việc đặt bếp ở khu vực đọng nước, bếp bị ngược hướng nhà hoặc đặt bếp ở vị trí đường đi đâm thẳng vào bếp. Đây đều là những hướng đại kỵ trong phong thủy, gia chủ cần đặc biệt lưu tâm để tránh hung khí và thu hút tài lộc cho gia đình.

Hiểu rõ được tọa hung hướng cát là gì? thì việc lựa chọn hướng đặt bếp rất đơn giản. Mọi người nên dành chút thời gian tìm hiểu để lựa chọn được cho gia đình mình hướng tài lộc với nhiều may mắn nhất.

Bài viết liên quan