Tính diện tích đất canh tác tưởng chừng là vấn đề đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đo đạc và tính toán một cách chính xác. Nhiều người vẫn còn lúng túng và gặp nhiều vướng mắc khi tính diện tích đất ruộng của mình. Điều cần thiết là phải có một thông số chính xác về diện tích đất canh tác. Hiểu được những nhu cầu đó, bài viết hôm nay của Blog Bất Động Sản sẽ hướng dẫn các bạn cách tính diện tích đất ruộng dễ dàng, đơn giản và có độ chính xác cao.

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Tại sao chúng ta cần phải tính diện tích đất sao cho chuẩn nhất?

Không chỉ đất ruộng mà đối với bất kỳ loại đất nào thuộc quyền sở hữu của mình, bạn và gia đình cũng nên đo đạc kỹ lưỡng diện tích đất đó và so sánh xem có giống nhau không. Có khớp với diện tích ghi trên sổ đỏ không?

Việc đo đạc, tính toán lại diện tích đất vừa giúp đảm bảo tính chính xác của số liệu, vừa tránh gặp phải nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng đất, giao dịch đất đai cũng như tính pháp lý sau này.

Vì vậy, để tránh gây ra nhiều sự cố ngoài ý muốn, bạn nên đo đạc, tính toán kỹ lưỡng diện tích khu đất. Một số rủi ro có thể gặp phải nếu việc đo đạc, tính toán khiến nhiều hộ dân vướng vào trường hợp diện tích đất thực địa ghi trên sổ đỏ khác với diện tích đất thực tế nên ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ sở hữu đất.

Dù sai sót nhỏ hay lớn thì cũng sẽ có những vướng mắc đối với chủ sở hữu đất như: Số tiền chủ đất phải nộp thuế nhiều hơn so với diện tích đất sử dụng (vì diện tích đất) hay diện tích đất ruộng thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên sổ đỏ.

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Chủ đất bị mất quyền lợi khi chuyển nhượng đất (trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn nhưng không được cấp sổ đỏ). Có thể dẫn đến những tranh chấp không đáng có khi mua bán, chuyển nhượng lại đất đai (trường hợp diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên sổ đỏ đã cấp).

Và còn nhiều rủi ro khác mà chủ sở hữu đất có thể gặp phải nếu đo đạc diện tích đất của họ không chính xác. Vì vậy, việc đo đạc và tính toán diện tích đất là vô cùng quan trọng. Vậy cách tính diện tích đất cụ thể như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tính diện tích thực địa chi tiết.

Hướng dẫn cách đo đạc trước khi tính diện tích đất ruộng

Trước khi học cách tính diện tích đất trang trại cần biết cách đo đạc chính xác. Các bước cần thiết khi đo đạc diện tích đất bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo

 • Chuẩn bị thước: Khi đi đo ruộng bạn cần chuẩn bị một chiếc thước để giúp tính toán diện tích ruộng chính xác nhất. Bạn có thể chọn sử dụng thước thẳng hoặc sử dụng thước dây nếu thước dây không có sẵn.

Thước đo cần thiết phải là loại tính bằng mét hoặc cm, feet hoặc inch. Nếu bạn chọn sử dụng thước có đơn vị đo khác, kết quả nhận được sẽ không hoàn toàn như mong đợi.

 • Chuẩn bị máy tính và vở: Cần chuẩn bị máy tính cầm tay để phục vụ cho việc tính diện tích khu đất. Sổ tay dùng để ghi lại số liệu đất cụ thể giữa các lần đo, đảm bảo không sai sót.

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Chuẩn bị dụng cụ đo lường

Bước 2: Đo chiều dài hiện trường và ghi lại kết quả đo được

 • Nếu kết quả đo có số liệu lớn hơn 1m và gồm số lẻ thì tuyệt đối không được làm tròn mà phải ghi đầy đủ. Ví dụ: 4,13 mét.

 • Nếu chiều dài thửa ruộng sau khi đo kết quả có số đo lớn thì việc nhất định tiếp theo chúng ta cần làm là đo lại độ dài đó từ 3 lần trở lên, sau đó ghi lại đầy đủ. Chi tiết đầy đủ của từng phép đo. Ví dụ: đo 3 lần có các thông số độ dài như sau: Lần 1: 32 mét; Lần 2: 31,75 mét; Lần 3: 32,2 mét chẳng hạn.

 • Nếu độ dài của trường đó không thể đo được trong một lượt bằng thước vì độ dài quá lớn. Các phép đo có thể được thực hiện từng lần một và sau đó cộng lại với nhau.

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Làm thế nào để đo chiều dài của cánh đồng?

Bước 3: Đo chiều rộng của trường và ghi lại kết quả đo được

Chiều rộng của thửa ruộng cần đo sao cho hợp với chiều dài thửa ruộng một góc 90 độ. Hay nói cách khác, phép đo giống như hai cạnh kề nhau của một hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Một số lưu ý nhỏ khi đo độ rộng của ruộng mà bạn cần nhớ là:

 • Bạn hoàn toàn có thể tự làm tròn chiều rộng của trường thành cm mà không cần thêm đơn vị thay đổi là milimét hoặc số thập phân.

 • Với những mẫu đất không ngay ngắn, có nhiều góc cạnh thì có thể áp dụng phương pháp đo đạc như đã nêu ở trên.

 • Để đo đạc chính xác nhất, bạn có thể vẽ sơ đồ của mẫu đất đó ra giấy với kích thước thực tế mà phép đo thu được.

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Làm thế nào để đo chiều rộng của lĩnh vực?

Cách tính diện tích đất ruộng?

Các thông số về chiều rộng và chiều dài của trường mà bạn đo, nếu là số lẻ, nó sẽ phải chuyển sang một đơn vị. Ví dụ, 20m 30cm sẽ được chuyển thành 20,3m (1cm = 0,01m).

Dựa vào hình dạng của ruộng, áp dụng các phương pháp sau để tính diện tích ruộng và quy đổi kết quả ra đơn vị mét vuông (m2).

 • Cách tính diện tích thửa ruộng hình chữ nhật: chiều dài x chiều rộng. Ví dụ: chiều dài là 6m, chiều rộng là 7m, diện tích là 6 × 7 = 42m2

 • Cách tính diện tích thửa ruộng hình vuông: vuông một cạnh (hoặc nhân hai cạnh với nhau). Ví dụ một mảnh đất có số đo cạnh là 8m, diện tích là 8 × 8 = 64m2.

 • Cách tính diện tích hình thang: [(dài + rộng): 2] x cao

 • Ví dụ: chiều dài là 25m, chiều rộng là 8m và chiều cao là 15m thì diện tích là = [(25m + 8m): 2] x 15m = 247,5m2

 • Cách tính diện tích mảnh đất hình tam giác vuông: (dài x rộng) / 2. Ví dụ: Chiều dài 18m, chiều rộng 7m, diện tích mảnh đất là (18m x 7m): 2 = 63m2

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Cách tính diện tích đất ruộng?

Cách tính diện tích đất bị méo

Nếu ruộng của bạn méo mó, không có hình dạng chính xác thì hãy chia mảnh đất thành nhiều hình chữ nhật, hình vuông, hình bình hành hoặc tam giác để có thể áp dụng cách tính diện tích ruộng. nhanh nhất và chính xác nhất. Sau đó tiến hành cộng kết quả tính được của các ô nhỏ đó lại với nhau. Kết quả chính là diện tích đất nông nghiệp của bạn.

Hướng dẫn tính toán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác diện tích đất

Cách tính diện tích đất bị méo

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn các bạn cách tính diện tích đất ruộng. Cần chú ý đo đạc cẩn thận để không xảy ra sai sót khi tính toán. Việc tính đúng diện tích đất là rất quan trọng vì nó sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn khi sử dụng đất.

Bài viết liên quan