Site icon Blog Bất Động Sản

Bạn có biết tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam hiện nay?

Việt Nam được đánh giá là quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính sách xã hội. Với hầu hết các tỉnh trực thuộc trung ương của Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh thuộc diện nghèo. Vậy bạn đã biết tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam chưa? Hãy cùng Blog Bất Động Sản giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé. 

Những tỉnh nghèo nhất Việt Nam là tỉnh nào

Những tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam

Việt Nam có 63 tỉnh thành trực thuộc trung ương. Với chiến lược chủ trương của nhà nước, các tỉnh đã và đang phát triển kinh tế vững mạnh, nhằm thực hiện chính sách xoá đói giảm nghèo hiệu quả cho tỉnh mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh thành cần sự hỗ trợ của chính phủ và tìm cách thoát nghèo. Vậy những tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể kể đến một số tỉnh thành thuộc dải miền Trung, vùng núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể gồm các tỉnh nghèo nhất Việt Nam như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Nam, Điện Biên, Sơn La, Quảng Nam, Sóc Trăng, Quảng Bình, Kon Tum, Bình Thuận.

Khái quát các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Trong chương trình đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, vẫn tồn tại số ít chưa thể thoát nghèo hiệu quả. Nguyên nhân là bởi trong nội tỉnh, tỷ lệ huyện nghèo còn khá lớn. Cụ thể như:

Thanh Hoá

Thanh Hoá là một trong các tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hoá còn đến 7/11 huyện miền núi nghèo nằm trong chương trình 30a của nhà nước. Đây đều là những huyện vùng cao biên giới, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của tỉnh và cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo của các huyện vùng núi này còn khá cao.

Thanh Hoá- Tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Nghệ An

Nghệ An là cái tên xếp vị trí thứ hai trong top tỉnh nào nghèo nhất cả nước với hơn 95 nghìn hộ nghèo. Hiện Nghệ An đang thực hiện chính sách chiến lược “ khơi trong, hút ngoài, đoàn kết, tiến công, tăng tốc” để thoát nghèo.

Tỉnh Sơn La

Thực tế hiện nay, Sơn La còn tới hơn 36 nghìn người thiếu đói nên tỉnh này vẫn nằm trong top tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Toàn tỉnh có tới 11 huyện và 1 thành phố thì đã có tới 5 huyện nghèo nằm trong diện hỗ trợ xóa đói giảm nghèo nhanh bền vững của Chính Phủ.

Tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam tuy có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch nhưng vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Hơn 70 nghìn hộ nghèo còn cần chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Tỉnh Sóc Trăng

Là một tỉnh nghèo thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm tới 24,31% dân số toàn tỉnh. Đây cũng là tỉnh thành nghèo nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Điện Biên

Điện Biên tuy giàu tiềm năng du lịch văn hoá- lịch sử nhưng vẫn là tỉnh thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hơn 90% dân số của tỉnh là nông dân, sống chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 38,25%, cận nghèo chiếm 6,83% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh nghèo Kon Tum

Hiện tại, Kon Tum chỉ còn lại khoảng 20% tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh. Nhưng có đến 89% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn thiếu thốn và phải nhận hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, ngân sách thu của toàn tỉnh không đủ để bù chi. Như năm vừa rồi, tỉnh Kon Tum chi thu được khoảng 2 tỷ nhưng phải chi ra đến 5 tỷ.

Tỉnh Bình Thuận

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên Bình Thuận khó càng thêm khó, chưa thể thoát nghèo. Nhiều năm qua, công tác xoá đói giảm nghèo của tỉnh được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bên cạnh đó, các cấp ngành đã tạo điều kiện tối đa về kinh phí để thực hiện mô hình giảm nghèo cho Bình Thuận.

Tỉnh Hà Nam và Quảng Bình

Hà Nam và Quảng Bình đang đẩy mạnh phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng du lịch trong nhiều năm nay. Nhưng hai tỉnh này vẫn thuộc diện tỉnh nghèo, nhận viện trợ của Chính Phủ. Do đời sống người dân hai tỉnh này còn nhiều khó khăn, tàn dư chiến tranh khá lớn nên chưa thể thoát nghèo nhanh như các tỉnh khác.

Quảng Bình do ảnh hưởng của chiến tranh nên chưa thể thoát nghèo

Qua bài viết, hẳn rằng bạn đã có lời giải đáp hợp lý cho thắc mắc những tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam và hiểu nguyên nhân cơ bản chưa thoát nghèo của họ. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ bổ sung thêm thông tin, kiến thức về các tỉnh thành phố nghèo nhất Việt Nam.

Exit mobile version