Site icon Blog Bất Động Sản

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí trước bạ chuẩn

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Khi nào phải nộp thuế trước bạ nhà đất? Các tính lệ phí trước bạ như thế nào? Trình tự và thủ tục nộp lệ phí trước bạ ra sao?,…Đó là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này, Blog Bất Động Sản sẽ trình bày những thông tin liên quan đến “lệ phí trước bạ nhà đất”. Mời quý độc giả cùng tham khảo:

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ nhà đất là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu đất (sổ đỏ), chuyển nhượng / tặng / cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất, trừ những trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, các đối tượng nhà, đất phải nộp thuế trước bạ được quy định cụ thể như sau:

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định:

“Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Theo đó, khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở phải nộp lệ phí trước bạ, trừ trường hợp được miễn, dưới đây là những trường hợp phổ biến nhất:

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất chuẩn

Đóng thuế trước bạ nhà đất là lệ phí bắt buộc phải đóng khi làm văn bản hay giấy tờ liên quan đến nhà đất. Tuy nhiên mức đóng lệ phí trước bạ bao nhiêu tiền? Là vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Khoản 1 Điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định thuế trước bạ đối với nhà đất có tỷ lệ là 0.5% tổng giá trị giao dịch.

Phí trước bạ nhà đất (VNĐ) = Giá mua x diện tích nhà đất x 0.5%

Ví dụ: Mảnh đất bạn đi đăng ký quyền sử dụng đất có diện tích 60m2, được mua với giá 4,2 triệu đồng thì cách tính thuế trước bạ nhà đất của mảnh đất này là:

Phí trước bạ = 4,2 x 60 x 0.5% = 1,260,000 (VNĐ)

Thủ tục khai, nộp thuế trước bạ nhà đất

Bên mua nhà đất cần chuẩn bị hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ, nộp cùng với hồ sơ khi sang tên Sổ đỏ (thủ tục đăng ký biến động đất đai) và nộp lệ phí theo thông báo của Cơ quan Thuế.

Chuẩn bị sơ khai lệ phí trước bạ:

Trình tự thực hiện nộp thuế trước bạ:

Trên đây là thông tin về khái niệm thuế trước bạ nhà đất là gì? Và cách tính lệ phí trước bạ chuẩn đã được Blog Bất Động Sản chia sẻ cho quý độc giả. Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến “lệ phí hay thuế trước bạ”. Nếu còn gì thắc mắc? Hãy để lại bình luận bên dưới đây nhé.

Exit mobile version