Site icon Blog Bất Động Sản

Sổ hồng chung là gì? Những “Rủi Ro” tiềm ẩn mua nhà sổ hồng chung

Việc mua nhà có sổ hồng chung sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong vấn đề tách thửa. Nhiều chủ đầu tư cố tình chia sẻ một khu đất thành nhiều thửa nhỏ, sau đó xây dựng nhà và rao bán cả nhà lẫn đất với giá rẻ.

Nếu bạn mua phải những ngôi nhà như vậy, có nghĩa là bạn đã mua trúng nhà sổ hồng chung. Vậy Sổ hồng chung là gì? Có những rủi ro tiềm ẩn nào khi mua nhà sổ hồng chung? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

‌Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không phải có quan hệ vợ hoặc chồng/con của người đứng tên chủ sở hữu.

Những rủi to tiềm ẩn khi mua nhà đất có sổ hồng chung

Việc mua nhà sổ hồng chung luôn tiềm ẩn những rủi ro trong tương lai. Sau đây là một số rủi ro cụ thể được chúng tôi tổng hợp lại:

Rủi ro #1: Không được tách sổ

Thực tế không phải ai cũng có thể thuận lợi trong việc tách sổ. Nhiều trường hợp do khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi.

Khó khăn trong việc tách sổ chứng nhận quyền sử dụng đất

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp thực hiện việc tách sổ nhưng phải chờ đợi trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư. Vì vậy, mua nhà sổ hồng chung rất bất tiện.

Rủi ro #2: Khó chuyển nhượng, khó thế chấp

Nhà sổ hồng chung cũng rất khó chuyển nhượng, mua bán sang tên do bất cứ giao dịch nào cũng phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu.

Hơn nữa, do những rắc rối liên quan đến việc đồng sở hữu cũng như những rủi ro về pháp lý nên hồ sơ thế chấp nhà sổ hồng chung để vay vốn khó được ngân hàng chấp thuận. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải tách sổ trước khi dùng tài sản này để vay thế chấp.

Rủi ro #3: Dễ xảy ra tranh chấp

Nhà sổ hồng chung thuộc sở hữu của nhiều người, do đó rất dễ xảy ra tranh chấp trong việc khai thác công dụng, hưởng lợi tức. Nếu không có sự thỏa thuận, thống nhất hợp lý giữa các bên thì rất dễ xảy ra tranh chấp.

Sở hữu nhà sổ hồng chung dễ xảy ra tranh chấp

Vì vậy, bạn cần lưu ý theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp liên quan đến mua nhà đất sổ chung thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nơi có đất.

Rủi ro #4: Dễ bị lừa đảo

Các đối tượng lừa đảo sẽ đánh vào tâm lý của người mua rồi mua đất (có sổ đỏ) chia nhỏ, xây thành từng căn và quảng cáo bán nhà giá rẻ, có sổ hồng. Nhiều người mua nhà vì quá tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt, lo mất suất mua nhà giá rẻ nên vội vàng “xuống tiền”.

Nhiều trường hợp khi đến tận nơi, người mua mới biết là nhà được xây trên đất sổ chung. Lúc này bên bán hẹn khi chồng đủ tiền, giao dịch xong xuôi thì sẽ làm thủ tục tách sổ. Nhưng bên bán chây ì, thậm chí bỏ trốn. Người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang“.

Trên đây là những thông tin về khái niệm về Sổ hồng chung là gì? Và những rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất có sổ hồng chung đã được Blog Bất Động Sản tổng hợp và chia sẻ lại cho quý độc giả tham khảo khi có quyết định “NÊN” hay “KHÔNG” mua nhà đất sổ hồng chung.

Exit mobile version