Đất đai là thuộc quyền sở hữu của toàn nhân dân. Tuy nhiên, mỗi một cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cũng có quyền sử dụng đất bằng việc được cấp sổ đỏ. Vậy sổ đỏ tiếng Anh là gì? Làm sổ đỏ mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền? Trong bài viết bên dưới, Blog Bất Động Sản sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này cho các bạn.

Sổ đỏ tiếng anh là gì?

Sổ đỏ tiếng anh là gì? Làm sổ đỏ mất bao lâu, hết bao nhiêu tiền?

Giải đáp thắc mắc: Sổ đỏ tiếng anh là gì?

Sổ đỏ là cụm từ mà người dân thường sử dụng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của con người.

Trong tiếng anh, sổ đỏ được dịch là certificate of land use rights. Đây là một trong những cụm từ được những người làm bất động sản đang học tiếng Anh tìm hiểu rất nhiều.

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu lâu?

Sổ đỏ tiếng anh là gì? Làm sổ đỏ mất bao lâu, hết bao nhiêu tiền?

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu lâu?

Thời gian làm sổ đỏ thường như sau:

Làm sổ đỏ lần đầu tiên mất bao nhiêu lâu?

  • Không quá 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và không quá 40 ngày với những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

  • Khoảng thời gian trên không tính các ngày nghỉ và ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của những người sử dụng đất; thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã; thời gian để trưng cầu giám định; thời gian xem xét xử lý với trường hợp dùng đất có vi phạm pháp luật.

Làm lại và đính chính sổ đỏ mất bao nhiêu lâu?

  • Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng là không quá 7 ngày. Còn trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất đai vì đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

  • Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày.

  • Thời gian thực hiện các thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp là không quá 10 ngày.

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

Sổ đỏ tiếng anh là gì? Làm sổ đỏ mất bao lâu, hết bao nhiêu tiền?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

Để trả lời cho câu hỏi làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, người mua phải thanh toán những khoản sau đây:

Theo quy định hiện hành, người đề nghị cấp sổ đỏ phải nộp tiền lệ phí cấp sổ, lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất (nếu có). Trong đó, lệ phí cấp sổ đỏ và lệ phí trước bạ được ấn định trước, đồng thời thống nhất với tất cả các thửa đất. Trong khi đó, tiền sử dụng đất có cách tính vô cùng phức tạp. Do đó, để biết làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, các bạn phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể:

  • Lệ phí trước bạ được tính theo công thức: 0,5% x (Giá đất trên bảng giá đất x diện tích)

  • Lệ phí cấp sổ đỏ được tính theo mức thu từng tỉnh, thành nên giá có thể khác nhau.

  • Tiền sử dụng đất là số tiền các bạn phải trả cho Nhà nước khi được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất.

  • Bên cạnh đó, một số địa phương còn thu thêm tiền phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất và tài sản gắn liền với đất.

Qua bài viết ngày hôm nay, Blog Bất Động Sản hy vọng các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Sổ đỏ tiếng anh là gì? Làm sổ đỏ mất bao lâu, hết bao nhiêu tiền?”. Nếu còn thắc mắc gì, mọi người hãy để lại bình luận bên dưới đây cho chúng tôi.

Bài viết liên quan