Site icon Blog Bất Động Sản

Sang tên sổ đỏ cần giấy tờ gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Bạn đang tìm hiểu thông tin về các thủ tục hành chính sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Cũng như thời gian thực hiện việc sang tên mất bao lâu và quy định cụ thể như thế nào. Ngoài ra, khi bị chậm giao dịch sang tên thì phải làm như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết của Blog bất động sản sau đây.

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu theo quy định của pháp luật

Phần sang tên cho sổ đỏ được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 95 luật đất đai năm 2013 được thể hiện cụ thể như sau: Khi đăng ký các biến động được thực hiện đối với các trường hợp khi được cấp giấy chứng nhận hoặc đã có đăng ký mà có những thay đổi sau:

Sang tên cho sổ đỏ 

Người sử dụng đất và chủ sở hữu cho thuê tài sản gắn liền với người thừa kế đất thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng đất đai và cho thuê hoặc cho con cháu thừa kế, vay vốn, thế chấp quyền sử dụng đất, các tài sản gắn liền với đất.

Tại khoản 6 điều 95 quy định về các việc sang tên cho sổ đỏ như sau: Những trường hợp đăng ký biến động đã được quy định tại các điểm như sau a, b, i, h, k, l trong khoản 4 điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày. Được tính từ ngày xảy ra biến động thì người sử dụng đất cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Còn trường hợp đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn được đăng ký biến động sẽ tính từ ngày đã phân chia quyền sử dụng đất hoặc tài sản thừa kế. Như vật, căn cứ theo điều 95, luật đất đai năm 2013 thì thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ không quá 30 ngày làm việc.

Hồ sơ để công chứng khi sang tên sổ đỏ

Hồ sơ cần những gì 

Tuy nhiên, theo quy định số 43/2014/NĐ-CP thì người hướng dẫn thi hành luật đất đai tại điều 61 khoản 1 quy định chuyển đổi và thừa kế, chuyển nhượng, trao tặng, đăng ký vay vốn thì thời gian làm thủ tục không quá 10 ngày.

Như vậy, theo nghị định số 43 của chính phủ đã hướng dẫn chi tiết về luật đất đai 2013 quy định thời gian sang tên cho sổ đỏ hiện nay không quá 10 ngày làm việc.

Việc sang tên cho sổ đỏ đã được pháp luật hiện hành quy định trong vòng 10 ngày làm việc. Đi kèm theo, có hồ sơ để công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên cho sổ đỏ. Hồ sơ bao gồm: Sổ đỏ bản gốc, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân, hợp đồng mua bán đã được công chứng.

Một số trường hợp bố mẹ tặng con cái hay anh chị em ruột thịt thì cần bổ xung thêm giấy khai sinh nếu chứng minh được huyết thống sẽ được miễn thuế. Các văn bản trên mỗi thứ cần sao ra 2 bản công chứng, chứng thực không quá thời hạn 6 tháng.

Khi sang tên sổ đỏ chậm thì phải làm sao?

Nếu như quá thời gian thực hiện thủ tục đăng ký mà bạn vẫn chưa nhận được kết quả thì bạn cần mang giấy hẹn tới nơi nộp hồ sơ để hỏi xem có kết quả hay chưa và lý do tại sao.

Còn nếu cơ quan đăng ký đất đai không trả lời và cố tình gây khó khăn cho người sử dụng đất thì bạn có quyền khiếu nại hay khởi kiện theo quyết định hành chính. Hoặc theo hành vi hành chính về việc quản lý đất đai trong điều 204 bộ luật đất đai năm 2013.

Trên đây là giải đáp thắc mắc sang tên sổ đỏ cần giấy tờ và thời gian sang tên mất bao lâu. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thủ tục hành chính này.

Exit mobile version