Mua bán nhà đất được biết như một quá trình tiền đến tay thì giấy tờ sang tên. Nhưng chính những thực trạng như vậy đã khiến không ít các vụ sự cố hay lừa đảo xảy ra nếu người mua không nắm rõ về nhà đất mình muốn mua. Vậy cụ thể một quy trình mua bán nhà đất bao gồm những gì? Hãy cùng với Blog Bất Động Sản tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cụ thể một quy trình mua bán nhà đất sẽ như thế nào?

Nắm rõ quy trình mua bán nhà đất sẽ giúp người mua/bán tránh được các rủi ro không đáng có

Đặt cọc trước cho bên bán

Đây được xem là việc đầu tiên bắt buộc phải làm khi tiến hành mua bán đất đai. Bởi vì theo quy định của pháp luật, cụ thể là luật dân sự 2015 cũng đã nêu rõ: “Việc đặt cọc là giao cho bên kia một khoản tiền hoặc các vật có giá trị khác trong thời hạn để đảm bảo thực hiện và giao kết hợp đồng”.

Đối với mua bán đất đai thì việc đặt cọc thường được diễn ra khi có sự đồng ý thỏa thuận của 2 bên bán và mua. Hợp đồng sẽ được lập và người mua có trách nhiệm phải tiến hành đặt cọc cho người bán. Bình thường thì hiện nay hơp đồng có thể được viết bằng giấy hoặc hợp đồng có sẵn có người làm chứng.

Một số người tinh ý và kỹ hơn sẽ tiến hành đi công chứng và chứng thực hợp hợp đồng với các cơ quan có trách nhiệm để tránh rủi ro về sau.

Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cụ thể một quy trình mua bán nhà đất sẽ như thế nào?

CMND, sổ hộ khẩu… là các loại giấy tờ bắt buộc cần có khi tiến hành mua bán nhà đất

Sau khi tiến hành đặt cọc xong, thì người bán có trách nhiệm chuẩn bị sẵn hợp đồng chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất lại cho người mua. Hợp đồng này phải được tiến hành công chứng hoặc chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền ở đây là phòng công chứng và UBND xã nơi miếng đất tọa lạc.

Khi đến ngày chuyển nhượng thì 2 bên mua và bán cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Bên bán gồm: CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký hôn nhân và giấy xác nhận hôn nhân, giấy tờ chứng minh tài sản thuộc sở hữu của mình hay được cho tặng, hợp đồng soạn sẵn, phí công chứng.

  • Bên mua gồm: CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký hôn nhân, hợp động soạn sẵn và các khoản phí có thể phải chịu.

Khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ thì 2 bên sẽ tiến hành đến văn phòng công chứng và UBND nơi có sở hữu miếng đất để họ có thể tiến hành rõ soát, kiểm chứng và soạn thảo hợp đồng theo đúng quy định pháp luật và minh bạch cho cả người mua và bán.

Đến cơ quan pháp lý làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho bên mua

Cụ thể một quy trình mua bán nhà đất sẽ như thế nào?

Người mua sẽ có trách nhiệm phải đóng các loại thuế theo quy định nhà nước

Việc tiếp theo sau khi đã được công chứng và chứng thực hồng đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi thì một trong hai bên sẽ tiến hành gửi hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền để có thể tiến hành sang tên quyền sử dụng đất.

Hầu hết hiện nay các địa phương đều có thể sang tên quyền sử dụng đất. Người nộp hồ sơ chỉ cần nộp hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai thông thường sẽ là bộ phận 1 cửa của UBND cấp huyện để họ có thể tiến hành xem xét, cập nhật tình trạng giấy tờ. Sau khi dò xét chính xác thì sẽ tiến hành sang tên cho bên mua nhà đất theo đúng quy định pháp luật

Bước cuối cùng đó chính là nộp thuế và lệ phí, thường sẽ có 2 loại là thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ. Người nộp hồ sơ sẽ có trách nhiệm phải đóng 2 loại thuế này với mức chi phí là:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Đối với nhà đất hiện nay là 2%/giá chuyển nhượng

  • Thuế trước bạ: 0,5%/giá tính lệ phí được dán ở bảng giá ở UBND các cấp.

Qua các thông tin trên thì các bạn cũng đã nắm được rõ hơn phần nào về quy trình mua bán nhà đất hiện nay. Việc nắm rõ sẽ giúp người mua sẽ tránh trường hợp bị lừa gạt và dẫn đến các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Bài viết liên quan