Bất kể xây nhà hay phân lô đất thì các bạn cần phải thông qua các tỷ lệ trên bản thiết kế như 1/500, 1/1000, 1/2000. Và để các bạn có thể hiểu rõ hơn khi đọc bản thiết kế, cũng như nhận biết được quy hoạch 1/500 là gì? Thì Blogbatdongsan.vn sẽ chia sẻ với các bạn những vấn đề trên ngay sau đây.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, quy hoạch 1/500 còn được những người có chuyên môn về bất động sản gọi với tên là quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500. Hơn nữa, các bạn có thể hiểu quy hoạch 1/500 chính là sự cụ thể hóa các hạng mục được quy hoạch như công trình được phân loại theo một khu rõ ràng, cụ thể hoặc chung chung.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể quan sát rõ ràng và chi tiết hơn bằng những công trình có trên mặt đất. Chúng sẽ được phân chia ranh giới rõ ràng giữa những lô đất, hạng mục công trình. Điều đó, giúp cho người đọc có thể hình dùng rõ ràng và cụ thể hơn.

Quy hoạch 1/500 là gì? Giải thích chi tiết về quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là gì?

Bên cạnh đó, quy hoạch 1/500 cũng là hình thức thể hiện được tổng thể mặt bằng dự án, công trình bất động sản của bạn. Là những yếu tố giúp người đọc xác định được ranh giới, vị trí, địa điểm của công trình xây dựng.

Hơn nữa, người thiết kế bắt buộc phải đứa một vài chỉ tiêu vào tổng thể quy hoạch 1/500 là: Hạ tầng xã hội, dân số, không gian kiến trúc, vị trí mảnh đất, đánh giá môi trường, công trình hạ tầng… Và trong bản thiết kế, chúng sẽ được hiện qua những yếu tố như: Đường đi ra vào của công trình, dự án, hàng rào,…

Quy trình để quy hoạch 1/500 là gì?

Muốn cho bản thiết kế của quy hoạch chi tiết 1/500 được thông qua, các bạn cần phải chuẩn bị các tài liệu sau đây để nộp lên người có thẩm quyền phê duyệt:

 • Phải có tên cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị.

Quy hoạch 1/500 là gì? Giải thích chi tiết về quy hoạch 1/500

Những quy trình cần thiết cho quy hoạch 1/500

 • Có đầy đủ các giấy tờ, văn bản để cung cấp tất cả những thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch đều được.

 • Chuẩn bị một bảng biểu thống kê.

 • Tờ trình đề nghị đã được thẩm định.

 • Đặc biệt là phải có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư dự án hoặc công trình.

 • Bạn cũng cần phải chuẩn bị phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất hoặc công trình của bạn.

 • Không thể thiếu đó chính là bản đồ

 • Và toàn bộ phạm vi khu vực đã thực hiện lập quy hoạch 1/500.

Quy hoạch 1/500 dành cho những dự án nào?

Những dự án như công trình xây dựng có quy mô nhỏ hơn 5 ha và khu chung cư nhỏ hơn 2 ha thì luật không bắt buộc bạn phải lập quy hoạch 1/500. Nhưng những phương án kiến trúc, giải pháp cơ sở hạ tầng phải đảm bảo được phê duyệt bởi quy hoạch 1/2000.

Quy hoạch 1/500 là gì? Giải thích chi tiết về quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 dành cho những dự án nào?

Còn đối với dự án như công trình xây dựng có quy mô trên 5 ha và chung cư trên 2 ha thì các bạn bắt buộc phải lập quy hoạch 1/500. Và những dự án này phải dựa trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được người có thẩm quyền phê duyệt.

Những cơ quan được phê duyệt quy hoạch 1/500

Dưới đây là một vài cơ quan được phép phê duyệt dự án của bạn là:

 • Bộ xây dựng.

 • Ủy Ban Nhân Dân cấp Tỉnh.

 • Ủy Ban Nhân Dân cấp Huyện.

Kết luận

Qua những chia sẻ phía trên của blogbatdongsan.vn, các bạn đã hiểu rõ được Quy hoạch 1/500 là gì? Ngoài ra, các bạn cũng có thể hiểu thêm về quy trình quy hoạch 1/500 cũng như các cơ quan được phép phê duyệt dự án.

Bài viết liên quan