Site icon Blog Bất Động Sản

Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Theo quy định của Luật Xây dựng, có hai loại quy hoạch chi tiết đô thị là quy hoạch tỷ lệ 1/500 quy hoạch 1/2000. Trong đó, quy hoạch 1/2000 là cơ sở để triển khai quy hoạch 1/500. Đồng thời nó cũng là cơ sở để dự án được chấp nhận cấp phép xây dựng. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện và bản đồ tổng mặt bằng sử dụng. Quy hoạch 1/2000 giúp định hướng toàn bộ đô thị để phục vụ cho việc quản lý xây dựng.

Bản đồ quy hoạch chi tiết khu dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm tỷ lệ 1/2000

Các khu công nghiệp, khu dân cư, khu xuất khẩu, khu du lịch đều cần có quy hoạch 1/2000. Quy hoạch 1/2000 còn giúp xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất. Trong đó bao gồm các chỉ tiêu như diện tích đất, mật độ xây dựng, số tầng cao tối đa/ tối thiểu, hệ số sử dụng đất, chỉ giới đường đỏ,… Ở  giai đoạn này các công trình kiến trúc cụ thể vẫn chưa có thiết kế chính thức.

Đơn vị thực hiện

Quy hoạch 1/2000 có vai trò vô cùng quan trọng. Nó là tiền đề để triển khai quy hoạch 1/500 cũng như để dự án được cấp phép xây dựng. Thông thường, bản quy hoạch này sẽ do địa phương thực hiện. Tuy nhiên cũng có một số dự án mới trong khu vực bắt buộc nhà đầu tư phải thực hiện. Khi quy hoạch 1/2000 được duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật quy hoạch chung cho khu đô thị đó.

Thời gian hoàn thành

Ngoài câu hỏi quy hoạch 1/2000 là gì nhiều người còn quan tâm thời gian để thực hiện quy hoạch này là bao lâu. Thông thường sau khi hoàn thành bản quy hoạch, bản quy hoạch sẽ được duyệt sau khoảng 20 ngày. Sau khi duyệt, các cơ quan nhà nước còn có một số điều chỉnh và cập nhật thêm. Tính từ mốc được chấp nhận chủ trương đầu tư sẽ mất khoảng 4 đến 6 tháng để thực hiện theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Đất quy hoạch 1/2000 có nên mua hay không còn tùy thuộc vào từng thời điểm và tình hình thực tế của khu vực đó. Ngoại ra, nó còn dựa vào mục đích thực tế của người muốn mua đất. Loại đất này có thể được đầu tư và mua bán. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ các điều luật cũng như tính pháp lý sau đây:

Đầu tiên, theo quy định, nhà nước sẽ thu hồi đất trong vòng 5 năm từ ngày công bố quy hoạch 1/2000. Trong thời hạn này nhà nước sẽ không đền bù cũng như hỗ trợ các công trình nằm trong quy hoạch. Nếu sau 5 năm kể từ ngày công bố quy hoạch 1/2000 nhà nước mới thực hiện kế hoạch thì người bị thu hồi đất sẽ được đền bù, hỗ trợ theo quy định.

Bản đồ quy hoạch mở rộng trung tâm quận Ô Môn 1/2000

Một điều cần lưu ý nữa là nếu bạn xây nhà ở khu vực đã công bố quy hoạch sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sở hữu nhà. Tất nhiên, trong thời gian chưa thực hiện kế hoạch bạn có thể sử dụng tạm thời tài sản, nhà ở trước khi có quyết định thu hồi.

Trong trường hợp Uỷ ban huyện có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất không được phép xây dựng nhà ở hay trồng cây lâu năm. Nếu muốn sửa chữa hay cải tạo lại cũng cần có giấy phép cơ quan có thẩm quyền.

Bạn đã nắm rõ quy hoạch 1/2000 là gì? Khi có ý định mua bán bất động sản, bạn cần phải xem xét kỹ nó có nằm vướng vào quy hoạch không để tránh những thiệt hại ở sau này. Mặt khác, hiểu rõ quy hoạch cũng như vị trí đất sau quy hoạch cũng tạo nên một cơ hội lớn nếu bạn muốn nắm bắt để có được những vị trí đắc địa.

Exit mobile version