Đất phân lô bán nền thuộc phân khúc đầu tư hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân. Tuy nhiên, khi mua đất phân lô bán nền vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn mà nhà đầu tư cần lưu ý. Không ít người hiện còn chưa hiểu phân lô bán nền là gì cũng như khi mua không được cấp sổ đỏ hoặc bị chủ đầu tư không uy tín sử dụng đất làm tài sản thế chấp cho ngân hàng. Vậy phân lô bán nền là gì?​ cần lưu ý những gì khi mua đất? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé.

1. Phân lô bán nền là gì?

Phân lô bán nền là gì? Cần lưu ý những gì khi mua đất

Phân lô bán nền là gì?

Thuật ngữ phân lô bán nền là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Quy định của pháp luật cho rằng việc phân lô bán nền chỉ đơn giản là tách thửa đất để chuyển nhượng cho các tổ chức hoặc cá nhân khác. Ngoài ra, việc phân lô bán nền còn được hiểu là việc tách thửa đất đai trong các dự án đầu tư xây dựng đã được Nhà nước cấp phép, chứ không chỉ đơn thuần là tách thửa theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Như vậy, việc phân lô bán nền thường xuyên được sử dụng để mô tả các dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn, trong đó các chủ đầu tư đã được cấp phép bởi cơ quan nhà nước để tách và chuyển nhượng thửa đất cho các khách hàng. Việc này thường được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc phân lô bán nền trong các dự án này cũng cần phải tuân thủ các quy định và chính sách của pháp luật liên quan đến bất động sản

2. Ưu và nhược điểm của đất nền phân lô bán nền

Phân lô bán nền là gì? Cần lưu ý những gì khi mua đất
Đất phân lô bán nền là gì? Kinh nghiệm mua bán tránh rủi ro hiệu quả

Ưu và nhược điểm của đất nền phân lô bán nền

– Ưu điểm 

Đất phân lô bán nền thường được xem là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn với nhiều ưu thế. Một trong những ưu thế của đất phân lô bán nền là giá thành thấp hơn so với các loại bất động sản khác. Như vậy, chỉ với số vốn ban đầu tương đối thấp, bạn đã có thể sở hữu một lô đất nền đẹp tại các tỉnh thành ven đô thị lớn.

– Nhược điểm

Một số dự án phân lô không có đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn thu tiền của khách hàng, khiến người mua đất gặp phải nhiều vấn đề pháp lý và có nguy cơ mất tiền. Ngoài ra, việc mua bán đất nền phân lô không chính chủ cũng là một rủi ro, do hợp đồng mua bán đất không có giá trị pháp lý nếu không được ký kết với chủ đầu tư hoặc chủ đất.

3. Một số lưu ý khi mua đất bạn nên biết

Phân lô bán nền là gì? Cần lưu ý những gì khi mua đất

Một số lưu ý khi mua đất bạn nên biết

– Tìm hiểu về thông tin quy hoạch 

Theo quy định, đất đai thuộc các dự án quy hoạch thì không được phép mua bán, chuyển nhượng. Vì vậy, trước khi mua nhà hoặc đất, bạn cần phải kiểm tra kỹ xem tài sản này có nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Bởi vì thông tin được cung cấp bởi người bán hoặc người môi giới có thể không đầy đủ và chính xác.

– Kiểm tra thông tin về tranh chấp

Nếu những vụ tranh chấp lớn thì bạn có thể biết được qua việc thăm hỏi địa phương, tìm kiếm trên internet. Tuy nhiên, những tranh chấp nhỏ hay tranh chấp ngầm thì khó có thể phát hiện được. Chẳng hạn, tranh chấp về lối đi, hàng rào, đường thoát nước với hàng xóm,…

– Thông tin về vay nợ hay thế chấp

Nếu thửa đất có sổ đỏ và đã được thế chấp ngân hàng, bạn có thể nhận biết bằng cách xem ở bìa 4 hoặc bìa 3 của sổ đỏ. Thông tin về thế chấp sẽ được ghi rõ ở đó hoặc đính kèm 1 tờ giấy riêng ghi lại thông tin thế chấp.

Trên đây là một số thông tin về phân lô bán nền là gì? Và một số lưu ý khi mua đất mà mọi người nên biết. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn khi đầu tư bất động sản.

Bài viết liên quan