Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài 3260km, kéo dài từ Móng Cái- Quảng Ninh đến Hà Tiên- Kiên Giang. Và xếp vị trí thứ 32 trong tổng 156 quốc gia giáp biển trên thế giới. Tuy nhiên, trong lãnh thổ Việt Nam vẫn có những tỉnh giáp biển và không giáp biển. Vậy bạn đã biết những tỉnh nào không giáp biển chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tỉnh không giáp biển và lợi thế về kinh tế, chính trị của các tỉnh qua nội dung bài viết này nhé. 

Những tỉnh nào không giáp biển của Việt Nam

Những tỉnh nào không giáp biển ở Việt Nam? Lợi ích của tỉnh khi không giáp biển

Những tỉnh không giáp biển của Việt Nam

Việt Nam có tổng số 63 tỉnh thành trực thuộc Trung ương trải dài từ Bắc và Nam. Trong đó, số lượng tỉnh thành phố giáp biển của nước ta chỉ có 28 đơn vị hành chính bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau.

35 tỉnh còn lại sẽ là câu trả lời cho thắc mắc tỉnh nào không giáp biển nằm ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, một vài tỉnh phía nam và đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể gồm các tỉnh thành như:

  • Vùng núi Bắc Bộ gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hoà Bình, Hà Nam, Hà Nội.

  • Các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai,

  • Một số tỉnh phía Nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ.

Lợi thế về kinh tế, chính trị của các tỉnh không giáp biển

Hầu hết các tỉnh không giáp biển đều tập trung ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và vài tỉnh phía nam, đồng bằng Sông Cửu Long. Việc không giáp biển cũng là một lợi thế để các tỉnh thành phố này phát triển kinh tế, xã hội và chính trị. Cụ thể:

Những tỉnh nào không giáp biển ở Việt Nam? Lợi ích của tỉnh khi không giáp biển

Lợi thế của việc không giáp biển

Khu vực miền núi Bắc Bộ

Vùng nào không giáp biển hẳn không thể không kể đến miền núi Bắc Bộ. Các tỉnh thuộc vùng này đều hoàn toàn không giáp biển. Đây là một trong những vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng, là “ lá phổi” và “ cái nôi” cách mạng của Việt Nam.

Với vị trí địa lý hoàn toàn cách biệt với biển, vùng núi Bắc Bộ có nhiều tiềm năng, lợi thế để tăng trưởng kinh tế nhanh và chắc. Bởi đây là vùng nằm trên hiên kinh tế tài chính Bắc- Nam của cả nước. Không những thế, vùng núi phía Bắc thuộc hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông và là cửa ngõ thông ra biển để liên kết các vương quốc ASEAN cùng các tỉnh miền Tây Trung Quốc. Tài nguyên thiên nhiên của vùng phát triển phong phú và đa dạng. Cùng với lợi thế về di sản văn hoá truyền thống rực rỡ của các dân tộc thiểu số tại đây.

Các tỉnh không giáp biển vùng Tây Nguyên

Các tỉnh Tây Nguyên không giáp biển nên khí hậu ít chịu tác động từ biển. Khí hậu ôn đới, mát quanh năm, kèm theo điều kiện tự nhiên lý tưởng nên cho phép vùng phát triển nhiều điểm du lịch nghỉ dưỡng hạng sang như Đan Kia, Tuyền Lâm… Đặc biệt là khu di tích Dinh Bảo Đại có giá trị cao về cảnh sắc cũng như kiến trúc. Ngoài ra, các tỉnh này còn được ban tặng nhiều danh thắng nổi tiếng đi liền với cao nguyên, núi đá, sông suối, thác nước… và hệ động thực vật phong phú.

Các tỉnh vùng đồng bằng Sông Cửu Long

Là vùng không giáp biển nhưng đổi lại đồng bằng Sông Cửu Long được thiên nhiên ban tặng tài nguyên du lịch phong phú. Với hệ thống kênh rạch chằng chịt kéo dài hơn 28 nghìn km. Cùng với đó là hệ sinh thái đa chủng loại từ nước ngọt đến nước mặn. Tạo điều kiện cho vùng phát triển kinh tế vững mạnh, đa dạng hơn.

Những tỉnh nào không giáp biển ở Việt Nam? Lợi ích của tỉnh khi không giáp biển

Các tỉnh nào vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long không giáp biển

Vậy là nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn biết thêm thông tin về những tỉnh nào không giáp biển cũng như thành phố nào không giáp biển trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác hãy theo dõi trang web: blogbatdongsan.vn của chúng tôi để cập nhật bài viết mới nhất nhé.

Bài viết liên quan