Mua đất vốn là việc không hề đơn giản. Bên cạnh địa thế, vị trí, diện tích,… thì các yếu tố về pháp lý cũng là điều rất cần được quan tâm. Và một trong số đó chính là việc mua đất chưa tách sổ. Thế nhưng liệu việc này có nên hay không? Và những lưu ý khi mua đất chưa tách sổ bạn nên biết là những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời mà Blog Bất Động Sản bật mí nhé. 

1. Đất chưa tách sổ có bán được hay không? 

Những lưu ý khi mua đất chưa tách sổ bạn nên biết

Mua đất chưa tách sổ – cơ hội tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mua đất chưa tách sổ hay chưa tách thửa là dự định của rất nhiều người. Thế nhưng nếu không hiểu rõ, không nắm được luật thì đây là phương án tiềm ẩn vô vàn rủi ro rất lớn.

Đất chưa tách sổ được hiểu là những thửa đất có diện tích xác định nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng riêng biệt. Thay vào đó, nó sẽ có chung sổ đỏ với một hoặc nhiều mảnh đất khác nữa. Đây là sự lựa chọn được nhiều người trong lĩnh vực bất động sản đánh giá là cơ hội sinh lời cao và vô cùng thu hút.

Thế nhưng trên thực tế, đất chưa tách sổ có bán được không? Theo bộ Luật đất đai hiện hành thì khi đáp ứng được các điều kiện tại Khoản 1 Điều 188, mảnh đất đó sẽ được quyền chuyển nhượng.

Và trong quy định này, những mảnh đất được quyền chuyển nhượng, mua bán chỉ cần đáp ứng điều kiện như có giấy chứng nhận quyền sử dụng, đất không thuộc diện tranh chấp hay kê biên phục vụ thi hành án. Đặc biệt, đất phải còn thời hạn sử dụng thì mới có thể tiến hành mua bán.

Từ đó có thể thấy được rằng, hiện tại không có quy định nào cụ thể về việc có hay không được mua bán chất chưa tách sổ. Tuy nhiên nếu muốn mua đất chưa tách sổ, người mua cũng nên cân nhắc một vài lưu ý để tránh những rủi ro.

2. Những lưu ý không thể bỏ qua khi muốn mua đất chưa tách sổ 

Những lưu ý khi mua đất chưa tách sổ bạn nên biết

Những lưu ý cần biết khi mua đất chưa tách sổ 

Nếu đã quyết định mua đất chưa tách sổ, người mua cần lưu ý một vài vấn đề để hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. Và dưới đây là một số lưu ý mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

– Kiểm tra thật kỹ để xác định được quyền sở hữu hợp pháp của mảnh đất định mua 

Vấn đề pháp lý luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Vì thế nên nếu dự định mua đất chưa tách sổ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để chắc chắn rằng mảnh đất định mua hoàn toàn hợp pháp và đáp ứng được các yêu cầu để chuyển nhượng.

– Nắm chắc thủ tục và thực hiện việc tách thửa cũng như xin cấp sổ đỏ

Với đất chưa có sổ đỏ thì việc bạn cần làm khi xác định mua chính là làm thủ tục để xin tách thửa và cấp sổ đỏ mới. Bạn sẽ cần tìm hiểu xem quy trình diễn ra như thế nào hay thủ tục cần những gì. Khi đó, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn các vấn đề liên quan như hồ sơ, giấy tờ và cả chi phí cần thiết.

– Có thể nhờ sự giúp đỡ của các bên cố vấn pháp lý để đảm bảo hơn 

Bạn cũng có thể cân nhắc việc nhờ đến sự hỗ trợ của các văn phòng luật. Đội ngũ chuyên nghiệp cũng sẽ giúp bạn đảm bảo tốt hơn các vấn đề cần thiết liên quan tới pháp lý.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc đã nắm được những lưu ý khi mua đất chưa tách sổ. Và đừng quên theo dõi Blog Bất Động Sản để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé.

Bài viết liên quan