Đối với nhiều người việc tìm kiếm và lựa chọn một căn hộ chung cư phù hợp không phải là điều dễ dàng, đặc biệt trong tình hình thị trường bất động sản còn nhiều biến động như hiện nay. Vậy những nhà đầu tư mới cần lưu ý gì khi mua căn hộ hay chung cư lần đầu? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!.

1. Xác định vị trí của chung cư hay căn cộ

Những lưu ý khi mua căn hộ hay chung cư lần đầu

Xác định vị trí của chung cư hay căn cộ

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, vị trí đóng vai trò quan trọng để đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình, bao gồm việc di chuyển, sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, tìm một dự án căn hộ chung cư có vị trí thuận lợi với giá cả phải chăng không phải là điều dễ dàng.

Đặc biệt các phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng thường nằm ở xa trung tâm thành phố. Do đó, bên cạnh vấn đề về vị trí thì bạn cần cân đối tài chính và nhu cầu sử dụng để chọn mua căn hộ phù hợp. Hãy xem xét các căn hộ có vị trí gần chợ, trường học, nơi làm việc,… cũng như tình trạng giao thông quanh khu vực.

2. Kiểm tra các vấn đề liên quan đến pháp lý

Những lưu ý khi mua căn hộ hay chung cư lần đầu

Kiểm tra các vấn đề liên quan đến pháp lý

Trong trường hợp bạn quyết định mua căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng thì cần phải tìm hiểu kỹ càng xem khu đất quy hoạch có đang gặp các vấn đề tranh chấp, thế chấp ngân hàng hay nằm trong vùng cấm xây dựng hay không. Nếu dự án có vấn đề về pháp lý, khi ký kết hợp đồng mua bán, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ chứng minh tính hợp pháp rõ ràng. Các điều khoản trong hợp đồng cần được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên liên quan…

3. Tìm hiểu chủ đầu tư dự án

Những lưu ý khi mua căn hộ hay chung cư lần đầu

Tìm hiểu chủ đầu tư dự án

Đừng dễ dàng tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn mà các môi giới đưa ra. Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư, bạn cần tìm hiểu về tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư, đồng thời kiểm tra giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án. Nếu có thể bạn hãy dành thời gian để đến quan sát tiến độ xây dựng, hỏi thăm người dân đã và đang sống trong chung cư để hiểu về mức độ hài lòng với dự án.

4. Tiện ích nội ngoại khu

Những lưu ý khi mua căn hộ hay chung cư lần đầu

Tiện ích nội ngoại khu

Trước khi mua căn hộ hay chung cư bạn cũng cần tìm hiểu về tiện ích nội ngoại khu. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các dự án, không ít chung cư chỉ tập trung vào nhu cầu nhà ở mà bỏ qua các yếu tố này, thậm chí xây dựng sát mặt đường và không có không gian vui chơi cho trẻ em.

Về tiện ích nội khu, người mua cần chú ý đến thông tin về số lượng thang máy, hệ thống thoát hiểm, chất lượng căn hộ, khu vui chơi, nhà hàng, mật độ xây dựng,… Ngoài ra, các tiện ích ngoại khu như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, chợ,…

5. An ninh của căn hộ, chung cư

Quan sát và kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy,  an toàn cháy nổ của chung cư là rất quan trọng. Một chung cư, căn hộ tốt cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định về an toàn cháy nổ bao gồm hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm, lối đi an toàn,…

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến cách quản lý việc ra vào chung cư, có hệ thống camera giám sát và cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp hay không. Bạn có thể hỏi, khảo sát, trò chuyện cùng các cư dân để biết được chính xác các thông tin trên.

Trên đây là những lưu ý khi mua căn hộ hay chung cư mà bạn nên biết. Hãy theo dõi chúng tôi để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích về mua bán bất động sản nhé!

Bài viết liên quan