Có rất nhiều dạng công trình nhà ở khác nhau, nhà tạm là một dạng công trình rất phổ biến. Tuy nhiên, nhà tạm là gì và các tiêu chuẩn, quy định xin giấy phép thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì thế, muốn xây dựng nhà tạm và sử dụng hiệu quả thì cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Nhà tạm là gì?

Nhà tạm là một dạng công trình xây dựng có tính tạm thời, không được đầu tư quá nhiều về vật liệu xây dựng, thiết kế, chất lượng công trình.  Nhà tạm được hiểu đơn giản là loại nhà ở riêng lẻ, sử dụng trong thời gian nhất định theo quy hoạch.

Nhà tạm là gì? Tiêu chuẩn và quy định xin giấy phép là gì?

Nhà tạm là công trình xây dựng có tính tạm thời, không được đầu tư nhiều

Tiện nghi trong nhà tạm không đầy đủ, không đáp ứng nhu cầu sống lâu dài nhưng đủ để thực hiện một số mục đích nhất định như ở thời gian ngắn để chờ công trình hoàn thiện là chủ yếu.

Tiêu chuẩn của nhà tạm

Có thể nói, nhà tạm là công trình mang tính nhất thời. Tiện nghi và các điều kiện trong nhà tạm thấp, không duy trì lâu. Tiêu chuẩn của nhà tạm vì thế mà thấp hơn rất nhiều các loại hình nhà ở khác. Cụ thể, các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

– Xây dựng bằng gạch, tôn hoặc gỗ trong thời gian ngắn

– Nhà tạm có giá trị thấp, không gia cố chắc chắn, chịu lực kém

– Khung chịu lực là tre, gỗ, vầu

– Tường bao có thể là toocxi, đất, lá

– Mái lá, rạ, tôn

– Kết cấu đơn giản, không phân chia phòng ốc, khu vực sinh hoạt

Quy định xin giấy phép xây dựng nhà tạm

Nhiều người băn khoăn rằng xây nhà tạm có cần xin giấy phép không. Đối với những người hiểu nhà tạm là gì thì chưa chắc biết rõ thông tin này. Đối với xây nhà tạm, có hai trường hợp xảy ra, đó là xây nhà tạm cần xin giấy phép và trường hợp không cần xin giấy phép.

Xây nhà tạm không cần xin giấy phép

Nhà tạm không cần xin giấy phép là nhà được xây dựng với mục đích ở tạm trong thời gian đang đợi hoàn thiện công trình nhà ở. Nhà tạm phải được xây trên nền đất mà gia chủ xây dựng nhà hoàn thiện.

Xây nhà tạm cần xin giấy phép xây dựng

Nhà tạm xây trên nền đất có kế hoạch quy hoạch được chính quyền phụ trách nhưng chưa có các quyết định thu hồi từ nhà nước sẽ cần xin giấy phép xây dựng. Xây nhà tạm trường hợp này sẽ có thời hạn nhất định. Thời hạn dài hay ngắn tùy thuộc vào quy hoạch.

Nhà tạm là gì? Tiêu chuẩn và quy định xin giấy phép là gì?

Cần tìm hiểu kỹ trường hợp cần xin giấy phép xây dựng nhà tạm

Hồ sơ xin giấy phép xây nhà tạm là gì?

Như trên đã phân tin, nếu bạn thuộc trường hợp xây nhà tạm cần xin giấy phép thì phải tiến hành làm giấy tờ để bắt đầu thi công. Hồ sơ xin giấy phép xây nhà tạm gồm có:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép xây dựng nhà tạm theo mẫu quy định tại Luật Xây dựng

– Sao y công chứng quyền sở hữu hoặc sử dụng đất

– Bản vẽ nhà tạm dự kiến

– Bản vẽ 3D chi tiết kế hoạch xây nhà tạm.

– Bản vẽ phần mặt bằng móng, mặt cắt của móng.

Nhà tạm là gì? Tiêu chuẩn và quy định xin giấy phép là gì?

Cần tìm hiểu kỹ trường hợp cần xin giấy phép xây dựng nhà tạm

Khi chuẩn bị đủ hồ sơ thì nộp ở cơ quan chính quyền phụ trách nơi đó. Sau khi nhận hồ sơ, thời gian xét duyệt diễn ra và bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng trong vòng 20 ngày.

Nhà tạm là gì? Tiêu chuẩn và quy định xin giấy phép đã được nêu rõ trên đây. Trước khi xây nhà tạm đừng chủ quan, hãy tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu. Bởi không phải nhà đơn giản, không sử dụng lâu dài là không xin phép và không xây theo tiêu chuẩn nhất định. Nếu chưa rõ thông tin, hãy tìm đơn vị tư vấn xây dựng chuyên nghiệp để tránh rủi ro pháp lý về sau.

Bài viết liên quan