Hiện nay tại Việt Nam thường phân chia các cấp độ khác nhau đối với nhà ở. Bên cạnh việc để có thể định danh và nhóm chúng vào từng loại khác nhau thì việc này còn có nhiều lý do khác. Tuy nhiên, chưa hẳn mọi người đều đã phân biệt rõ ràng được các cấp độ nhà ở này. Dưới đây, Blog Bất Động Sản sẽ hướng dẫn bạn phân biệt và gọi tên các loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì?. Hãy theo dõi bài viết để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé.

1. Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì?

Việc phân cấp nhà theo từng bậc giúp quá trình thi công xây dựng được nhanh chóng hơn, Không những thế, việc phân loại nhà còn dễ dàng hơn trong việc định giá cũng như xác định thuế cho nhà.

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân biệt các loại nhà phổ biến hiện nay

Nhà cấp 1 2 3 4 là gì?

Khi đi mua nhà hay xây nhà, bạn cũng sẽ được tư vấn và hỏi về mục tiêu, mong muốn lựa chọn nhà cấp 1, cấp 2 hay cấp 3, cấp 4. Vậy những loại hình nhà này khác nhau như thế nào? Tại sao phải phân ra từng cấp? Dưới đây, chúng tôi sẽ định danh các loại nhà nhằm giúp bạn thông hiểu hơn.

– Nhà cấp 1

Theo như những tài liệu cấp quốc gia, nhà cấp 1 được chỉ định cho những căn nhà được xây dựng kiên cố. Vật liệu sử dụng dùng để xây nhà chủ yếu là bê tông cốt thép. Thiết kế của căn nhà gồm những phòng nhỏ, có vách ngăn với nhau, tạo không gian riêng tư. Mái nhà có thể sử dụng ngói lớp hoặc đổ bê tông mái bằng.

Để phân biệt rõ nhà cấp 1, chúng thường là những ngôi nhà được xây dựng trát, ốp cẩn thận cả bên ngoài và bên trong. Đồng thời, các hệ thống đi kèm của căn hộ phải được đảm bảo đạt ngưỡng chuẩn. Bên cạnh đó, nhà còn đảm bảo đầy đủ chức năng như nhà vệ sinh, phòng ngủ, trang thiết bị điện nước,…Ngoài ra, thời hạn sử dụng lên đến 80 năm.

– Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 cũng gần giống như nhà cấp 1, cũng được xây dựng và trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết. Ngôi nhà cũng phải đảm bảo đủ công năng và có thể được đổ mái bê tông hay lợp ngói.

Ngôi nhà cấp 2 phân biệt với nhà cấp 1 chủ yếu ở diện tích mặt sàn. Thông thường, diện tích nhà cấp 2 từ 5.000 đến 10.000 mét vuông. Bên cạnh đó, giá trị sử dụng của nhà cấp 2 chỉ khoảng 65 năm đến 70 năm.

– Nhà cấp 3

Nhà cấp 3 là loại nhà được xây dựng hài hòa giữa hai vật liệu phổ thông là gạch và bê tông. Loại nhà này cũng phải đảm bảo các yêu cầu sử dụng cơ bản. Mái nhà có thể lợp bằng ngói hoặc vật liệu fibroociment. Thông thường, nhà cấp 3 có thời hạn sử dụng khoảng 40 năm.

– Nhà cấp 4

Đây là loại hình nhà phổ biến nhất từ xưa đến nay. Khái niệm về nhà cấp 4 là một loại nhà sử dụng các vật liệu kiên cố như gỗ, gạch, đá để xây nhà. Loại nhà này cũng phải đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Phần mái nhà có thể được lợp ngói, xi măng hay các vật liệu khác như rơm, rạ, tre, nứa,…

Hiện nay, nhà cấp 4 được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn. Tuổi thọ của loại nhà này khoảng 25 năm đến 30 năm.

2. Các tiêu chí để phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì?

Bên cạnh những khái niệm và đặc điểm về nhà ở mục trên. Bạn có thể phân loại nhà theo những yêu cầu của thực tế sử dụng như sau:

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân biệt các loại nhà phổ biến hiện nay

Các tiêu chí phân loại nhà

  • Ngôi nhà cần đảm bảo về khả năng chống chịu lực, các yêu cầu nghiêm ngặt về thiết kế, về nền móng và quá trình xây dựng. Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn về thiên tai như mưa lũ hay các biện pháp phòng chống cháy nổ.

  • Một trong những tiêu chí để phân loại nhà chính là dựa vào tuổi thọ của công trình. Không những thế, ngôi nhà cần đảm bảo tển 80% thời gian theo kế hoạch đề ra trước đó.

  • Khi thiết kế và thi công nhà ở, bạn cần lưu ý đến khả năng chịu được tác hại xấu của căn nhà. Cần quan tâm đến kết cấu của nền, tường, mái và móng nhà để phù hợp với trọng tải yêu cầu.

  • Vật liệu sử dụng để xây dựng cần đáp ứng yêu cầu chung, không sử dụng vật liệu yếu kém, không có khả năng chống chịu lực tốt.

3. Một số lưu ý khi phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 như thế nào?

Bên cạnh những thông tin phân loại trên, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây. Chúng có thể giúp bạn phân loại nhà ở chính xác nhất.

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân biệt các loại nhà phổ biến hiện nay

Một số lưu ý khi phân loại nhà

  • Nếu ngôi nhà chỉ đáp ứng khoảng 80% của nhà cấp 1 thì được chuyển thành nhà cấp 2.

  • Nếu căn nhà chỉ đạt 70% của nhà cấp 1 thì được xếp vào nhà cấp 3.

  • Đối với những ngôi nhà không đạt theo yêu cầu của nhà cấp 4 thì xếp hạng nhà tạm và không chia thành những hạng nhỏ.

Bài viết về chủ đề nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì đã gợi ý tới bạn những thông tin thú vị và bổ ích. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang tham khảo các loại nhà phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết liên quan