Site icon Blog Bất Động Sản

Nguồn gốc sử dụng đất là gì? 3 bước chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp

Đất đai là một trong những loại tài sản lớn của con người nên rất được quan tâm. Chính vì vậy, Nhà nước luôn chú trọng và không ngừng hoàn thiện bộ luật đất đai. Từ đó bảo vệ quyền lợi cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm mà người dân cần phải thực hiện. Vậy nguồn gốc sử dụng đất là gì, cách chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đất đai là tài sản lớn của con người nên rất được quan tâm.

Nguồn gốc sử dụng đất là gì?

Nguồn gốc sử dụng đất là khái niệm vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên hiểu rõ. Bởi nếu không nắm được sẽ ảnh hưởng đến chính quyền lợi của bản thân. Thường nguồn gốc sử dụng đất sẽ được ghi rõ trong các loại giấy chứng nhận được Nhà nước cung cấp như sổ đỏ, sổ hồng,…

Việc giấy chứng nhận ghi rõ nguồn gốc sử dụng đất giúp:

Đất có nguồn gốc thì người sở hữu đất có quyền:

Ngoài ra, người sử dụng đất còn được bồi thường trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Nắm rõ khái niệm nguồn gốc sử dụng đất đem lại nhiều lợi ích.

3 bước chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp

Để được cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người dân phải chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp. Việc này cũng không quá khó khăn khi bạn thực hiện đúng và đầy đủ 3 bước sau:

Bước 1: Chứng minh đất được sử dụng ổn định

Đầu tiên khi chứng minh nguồn gốc sử dụng đất đó là xác thực việc sử dụng đất ổn định. Điều này được cấp bởi GCNQSDĐ tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2003 quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trong đó nêu rõ, đất sử dụng ổn định là việc chỉ dùng đất thường xuyên vào một mục đích nhất định. Thời gian sẽ được tính từ lúc sử dụng đất vào mục đích cho đến khi cấp giấy chứng nhận.

Bước 2: Cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ

Tại Khoản 2 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 yêu cầu người dân phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ khi làm sổ đỏ:

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan.

Bước 3: Sử dụng đất nhưng không có các loại giấy từ ở bước 2

Nhiều trường hợp có quyền sử dụng đất nhưng không có đầy đủ các loại giấy tờ ở bước 2 thì cần chuẩn bị:

Nguồn gốc sử dụng đất là gì và cách chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp đã được chúng tôi tổng hợp ở trên. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Exit mobile version