Site icon Blog Bất Động Sản

Ngũ Hành là gì? Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành là gì? Là thuật ngữ quen thuộc mà hâu như ai trong chúng ta đều nghe qua. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về: Ngũ hành và các quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc là như thế nào? Hãy để Blog Bất Động Sản giúp bạn hiểu hơn về chủ đề này nhé!

Thuyết Ngũ hành là gì?

Ngũ Hành là thuật ngữ dung để chỉ 5 loại vật chất trong vụ trụ bao gồm: “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Khi mang các hiện tượng của tự nhiên, các bộ phận trong cơ thể sắp xếm theo 5 loại vật chất này gọi là “Ngũ Hành”.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến ngũ hành là nhắc đến sự vận động và chuyển hóa không ngừng của các sự vật, hiện tượng trong vũ trụ.

Học thuyết ngũ hành là sự liên hệ cụ thể hơn và quan sát kỹ lưỡng, quy nạp các sự vật trong tự nhiên. Thuyết này diễn giải quy luật của vạn vật thông qua hai quy luật là tương sinh và tương khắc.

Thuộc tính sự vật theo thuyết ngũ hành

Thuộc tính của các sự vật, hiện tượng theo thuyết ngũ hành được giải thích tương ứng với từng loại vật chất trong vũ trụ:

Quy luật của thuộc tính trong ngũ hành được thể hiện qua hình ảnh phía dưới.

Quy luật tương sinh, tương khắc trong thuyết ngũ hành

Học thuyết ngũ hành lý giải quy luật của vạn vật trong vũ trụ thông qua hai quy luật cơ bản là tương sinh và tương khắc, cụ thể như sau:

Quy luật ngũ hành tương sinh

Thuyết ngũ hành tương sinh chỉ ra mỗi sự vật trong ngũ hành thủy, hỏa, mộc, kim, thổ sinh ra đều có thứ tự, chúng thúc đẩy nhau cùng phát triển. Thứ tự tương sinh theo thuyết này là:

Quá trình tương sinh này lặp đi lặp lại không ngừng. Hành đứng trước đóng vai trò sinh ra được gọi là “mẹ”, hành được sinh ra gọi là “con”.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Học thuyết ngũ hành tương khắc khái quát mối quan hệ ức chế của 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Thứ tự tương khắc như sau:

Tương tự như quy luật tương sinh, quá trình tương khắc cũng tuần hoàn lặp đi lặp lại.

Quy luật vũ – thừa

Khi quy luật tương sinh – tương khắc bị phá vỡ quy luật vũ – thừa sẽ xuất hiện. Trong đó:

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc trong cuộc sống

Hiện nay, học thuyết ngũ hành được vận dụng khá phổ biến trong đời sống như: Y học cổ truyền, cây trồng, xây dựng kiến trức, màu sắc,…Cụ thể như sau:

Ứng dụng ngũ hành xem hướng nhà đất:

Ứng dụng ngũ hành trong việc họn màu sắc:

Mỗi thuộc tính trong ngũ hành sẽ có những màu sắc tương sinh và tương khắc khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau:

Và còn nhiều ứng dụng khác của ngũ hành rất bổ ích trong đời sống của con người. Và cụ thể chúng tôi sẽ gửi đến quý độc giả trong các bài viết tiếp theo trong chuyên mục: Phong Thủy của blog nhé!.

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, Blog Bất Động Sản đã giúp bạn biết được thuyết ngũ hành là gì? Và ứng dụng những quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc trong đời sống nhằm tăng cường chất lượng cuộc sống của bản thân và những người thân trong gia đình.

Exit mobile version