Site icon Blog Bất Động Sản

Thắc mắc: Nếu sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?

Sổ đỏ được biết là vật cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm quyền sử dụng đất đối với mỗi cá nhân hoặc tập thể. Thế nhưng, việc sổ đỏ không có toạ độ khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, đặc biệt là những bất cập liên quan đến vấn đề sang tên và chuyển nhượng. Vậy nếu sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao? Trong bài viết bên dưới, Blog Bất Động Sản sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Tìm hiểu đôi nét về vai trò của sổ đỏ

Tìm hiểu đôi nét về vai trò của sổ đỏ

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp để bảo đảm quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Sổ đỏ cũng được coi như là đại diện pháp lý chứng minh quyền sở hữu đất và được pháp luật bảo vệ để ngăn chặn các hành vi xâm phạm trái phép.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp nhà nước quản lý mọi hoạt động kinh doanh bất động sản trên thị trường. Đồng thời đưa ra những quyết định phù hợp nhất với nhu cầu xã hội. Trong lĩnh vực xây dựng, sổ đỏ chính là căn cứ để thực hiện cấp giấy phép xây dựng và hoàn công theo đúng quy định.

Vì sao sổ đỏ không có tọa độ?

Vì sao sổ đỏ không có tọa độ?

Những quyển sổ đỏ cũ chưa có bản tọa độ. Trong một số trường hợp, những cuốn sổ đỏ mới cũng không có tọa độ. Từ đó dẫn tới việc tìm kiếm vị trí địa chỉ sổ đỏ ở trên google gặp rất nhiều khó khăn cho cả người sử dụng đất và công tác đo đạc. Ngoài ra, một số trường hợp còn liên quan đến việc thẩm định tài sản của ngân hàng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hiện nay, có những nơi cấp giấy chứng nhận thể hiện tọa độ nhưng có những nơi chưa thể hiện rõ. Điều này còn thuộc vào dữ liệu, hạ tầng, điều kiện, cũng như khả năng quản lý.

Một số loại đất đai như đất nông nghiệp hay được cấp trên tài liệu đo đạc tỷ lệ nhỏ như 1/2000, việc thể hiện tọa độ yêu cầu việc in ấn giấy chứng nhận gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vì có quá nhiều điểm tọa độ cần phải in nên đây cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao sổ đỏ không có tọa độ.

Nếu sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?

Giải đáp: Nếu sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao?

Sổ đỏ không có toạ độ phải làm sao là băn khoăn của nhiều người sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Và để tìm được câu trả lời cho vấn đề này, các bạn hãy cùng tham khảo một số nội dung sau đây:

Tọa độ bên trong sổ đỏ giúp xác định ranh giới và thể hiện tính chuẩn xác trong việc xác định thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận. Thế nhưng, để làm được điều này yêu cầu các đơn vị quản lý địa chính và cơ quan chức năng phải cập nhật đầy đủ bản đồ tình trạng từng khu đất thật chuẩn. Vì vậy, có nơi cấp giấy chứng nhận thể hiện tọa độ dữ liệu, hạ tầng, điều kiện quản lý nhưng có nơi vẫn chưa.

Trong trường hợp không xác định được tọa độ của khu đất, các bạn nên tìm đến Phòng Tài nguyên và môi trường để đề nghị đo lại địa giới hành chính. Kế tiếp, người dùng có quyền gửi giấy đề nghị đến Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính lại những thông tin sai sót về thửa đất của mình ở trên sổ đỏ.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã giải đáp được câu hỏi “Nếu sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao?”. Nếu mọi người còn đang phân vân trong quá trình xin giấy chứng nhận sổ đỏ, đừng bỏ lỡ những thông tin tiếp theo của Blog Bất Động Sản.

Exit mobile version