Ở đây chúng ta sẽ bàn luận tới việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư, đây là những mảnh đất chưa có tác động của con người như xây dựng, đào lấp,…. Đất được đia làm 2 loại là đất thổ cư và đất dự án.

Phân biệt giữa đất dự án và đất thổ cư

Để đưa ra lựa chọn giữa đất thổ cư hay đất dự án, ta cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: vị trí,  tiện ích xung quanh,…

Đất dự án là gì?

Đất dự án là những lô đất chưa có bất cứ tác động nào của con người, được nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư để đầu tư?

Đất dự án được chia lô rõ ràng 

Nói một cách dễ hiểu hơn, đất dự án là phần đất thuộc dự án, chưa tiến hành xây dựng, vẫn còn ở trạng thái ban đầu. Dự án đó có thể là dự án nhà ở, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng, hoặc khu sinh thái, khu dân cư… Đặc điểm chung của đất dự án là thường nằm ở khu vực có quy hoạch rõ ràng, đã được phê duyệt, xung quanh có nhiều tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất ở, dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư để đầu tư?

Đất thổ cư có diện tích rộng hơn

Những điều cần lưu ý khi mua đất dự án và đất thổ cư

Việc lựa chọn đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thị trường, giá cả, khả năng tài chính,….Ở đây có 3 yếu tố chính giúp người mua quyết định nên mua đất dự án hay đất thổ cư.

Về pháp lý

Đối với đất nền dự án: Chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn thiện các vấn đề về pháp lý bao gồm quy hoạch, đền bù,… Còn với đất thổ cư các thủ tục về pháp lý sẽ do người mua tự tìm hiểu, kiểm tra. Vì vậy, nhiều người mua thiếu kinh nghiệm về đầu tư, chưa tìm hiểu kỹ về pháp lý thường dễ gặp phải nguy cơ rủi ro như dính bẫy sổ đỏ giả, đất trong diện quy hoạch, thu hồi,….

Về pháp lý thì đất nền dự án sẽ mang tính khả thi hơn so với đất thổ cư. Nhưng thực tế, nhiều dự án chủ đầu tư lừa đảo vẫn quảng cáo, rao bán những dự án ”ma” khi chưa hoàn thiện về mặt pháp lý hoặc nằm trong diện quy hoạch không có sổ đỏ. Khi khách hàng sở hữu những lô đất này rồi mới biết về hành vi lừa đảo của chủ đầu tư thì cũng đã muộn. Vậy nên các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có .

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư để đầu tư?

Chú ý khi đầu tư đất nền để không bị lừa

Về cơ sở hạ tầng và tiện ích

Đối với đất nền dự án nếu pháp lý hoàn chỉnh và được cấp phép bán thì cơ sở hạ tầng và các tiện ích sẽ nằm trong quy hoạch chi tiết, được chủ đầu tư chú trọng xây dựng đầy đủ và phong phú góp phần tạo nên giá trị cho cả dự án như công viên, trường học, khu thể thao,… Còn đối với đất nền thổ cư các tiện ích xung quanh phụ thuộc nhiều vào vị trí của lô đất đấy.

Về giá cả

Đất thổ cư bên ngoài thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn so với đất nền dự án . Tuy nhiên, nó cũng bao hàm những rủi ro lớn hơn. Tuy đắt hơn nhưng đất nền dự án được đảm bảo về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích đầy đủ.

Đất thổ cư bên ngoài thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn một chút so với đất nền dự án tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với những rủi ro lớn hơn.Mặc dù đắt hơn nhưng đất nền dự án sẽ được đảm bảo về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích đầy đủ.

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản về việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư. Dựa vào những chú ý trên sẽ dựa vào người mua và khả năng tài chính của họ, họ có nhu cầu nào đối với lô đất họ muốn mua.

Bài viết liên quan