Như chúng ta đều biết môi trường và cuộc sống con người có sự gắn kết chặt chẽ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc môi trường là gì? Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường ra sao? Đây là những điều rất quan trọng nhưng nhiều người trong chúng ta thường bỏ quên. Vậy hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Môi trường là gì? Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường

Môi trường và pháp luật về bảo vệ môi trường

Môi trường là gì?

Môi trường là toàn bộ những thứ có xung quanh chúng ta, là không gian cơ sở để con người sinh sống và phát triển. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ thông thường rằng môi trường chỉ có các yếu tố tự nhiên thì ý nghĩa bao quát còn có cả yếu tố vật chất nhân tạo.

Các yếu tố tự nhiên và vật chất có sự liên kết chặt chẽ nhằm tạo thành không gian sống, phát triển, sản xuất của con người và thiên nhiên.

Phân loại môi trường là gì

Theo chức năng thì môi trường được chia thành 2 loại chính bao gồm tự nhiên và xã hội.

Môi trường tự nhiên là những yếu tố thiên nhiên, không phải do con người tạo ra như hóa học, vật lý, sinh học. Tất nhiên, những yếu tố này vẫn chịu sự tác động, chi phối của con người dù ít hoặc nhiều. Cụ thể có thể kể đến như động – thực vật, núi sông, đất, nước, biển, mặt trời, ánh sáng, gió,…

Môi trường là gì? Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường

Có cải môi trường xã hội và môi trường tự nhiên

Môi trường xã hội nhìn chung chính là mối quan hệ tạo ra từ người với người. Những mối quan hệ này được thể hiện thông qua các điều lệ, pháp luật, quy định, cam kết,…

Ở mỗi cấp sẽ có những liên kết riêng như tôn giáo, tổ nhóm, đoàn thể, họ tộc, làng xã, huyện, tỉnh, Quốc gia, Liên Hợp Quốc,…

Chức năng cơ bản của môi trường

Môi trường tự nhiên tạo ra không gian sinh sống, sản xuất, phát triển, tài nguyên cho con người và các loài sinh vật. Đây cũng là nơi chứa đựng những chất phế thải do sinh hoạt của con người và sinh vật.

Những yếu tố cơ bản của môi trường sẽ là thông tin để con người tìm hiểu, khai thác, chuyển đổi chức năng nhằm gia tăng không gian sống, sự phát triển riêng.

Những liên kết trong môi trường xã hội giúp truyền tải các thông tin, quy định để ngăn chặn các tác động có hại của con người tới thiên nhiên. Đồng thời, đây cũng là không gian nghiên cứu để tái tạo, phát triển môi trường tự nhiên.

Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường

Pháp luật về bảo vệ môi trường là tổng hợp các quy định do Nhà nước, Liên Hợp Quốc, Liên hiệp các nước trong khu vực đề ra nhằm điều chỉnh quá trình khai thác, quản lý môi trường tự nhiên và quan hệ trong môi trường xã hội.

Môi trường là gì? Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường

Pháp luật về bảo vệ môi trường có vai trò cực kỳ quan trọng

Những quy định này được đưa ra sau quá trình nghiên cứu, phát triển kỹ càng. Mục đích là để bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như xã hội tránh việc xảy ra mâu thuẫn, bị khai thác quá mức gây thiệt hại và không thể tái tạo. Tùy theo mỗi Quốc gia, khu vực, tình trạng môi trường thì sẽ có những quy định pháp luật riêng.

Quy định pháp luật

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần môi trường là gì, yếu tố được chia thành xã hội và tự nhiên, do đó quy định pháp luật cũng được áp dụng cho từng phần.

Pháp luật quy định cá nhân, tổ chức cần tuân thủ giới hạn, tiêu chuẩn, đòi hỏi trong việc sử dụng, khai thác và tái tạo các yếu tố của môi trường như đất, núi, sông, ánh sáng,…

Trong các tổ chức, liên hiệp, con người cần phải tuân thủ các quy tắc xử sự theo đúng quy định của pháp luật.

Vai trò của pháp luật về bảo vệ môi trường

Nếu con người không kiểm soát trong hành vi, các hoạt động khai thác, sử dụng yếu tố tự nhiên, quan hệ xã hội thì môi trường rất dễ bị phá hoại, thậm chí không thể tái tạo. Điều này tạo ra sự ô nhiễm, mâu thuẫn, mất cân bằng sinh thái và gián tiếp làm giảm môi trường sống cho chính con người.

Chính vì vậy, vai trò chính của pháp luật chính là điều chỉnh, giới hạn các hành vi, cách xử sự của cá nhân, tập thể để đảm bảo môi trường luôn được an toàn. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ thì còn có các quy định về tái tạo, phát triển môi trường.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp môi trường là gì? khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường. Hy vọng qua chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về yếu tố rất gần gũi với cuộc sống chúng ta này.

Bài viết liên quan