Site icon Blog Bất Động Sản

MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU PHẢI PHÙ HỢP VỚI PHONG THUỶ ??

Yếu tố màu sắc trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu không chỉ phải gây ấn tượng với mọi khách hàng hay nói lên tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp mà còn phải phù hợp với phong thủy.

Vậy màu sắc theo phong thủy trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu nên được hiểu như thế nào ??

Bạn biết đấy, màu sắc trong thiết kế có tác động rất lớn đến tâm lý con người. Đây là một thực tế khoa học đã chứng minh từ xa xưa. Bài viết này MEBO chỉ giới hạn trong việc giới thiệu những nguyên tắc cơ bản trong việc vận dụng phong thủy để lựa chọn màu sắc thiết kế logo trong bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, một trong những bộ môn được phát triển mạnh ở Phương Đông chính là bộ môn Phong Thủy. Dù bộ môn này thuộc về khoa học huyền bí, song có rất nhiều những nguyên lý có thể áp dụng thực tế trong cuộc sống và đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng như chúng ta đang bàn đến.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì màu sắc trong phong thủy thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mà MEBO trong quá trình làm việc với hàng trăm doanh nghiệp chúng tôi nhận thấy rằng việc lựa chọn màu sắc phù hợp với phong thủy sẽ tạo ra sự hài hòa về âm dương.

Âm ở đây được hiểu là sắc tối yên tĩnh hấp thụ màu và dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc khi được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những gì bất lợi nhất.

Nhưng khi xem xét theo nguyên lý ngũ hành bao gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), hay Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng.

Trong đó Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim thì  Mộc có màu xanh, màu lục; Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; Hỏa có màu đỏ, màu tím và Thổ có màu nâu, vàng, cam.

Tức tương sinh của ngũ hành bao gồm Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, và Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của ngũ hành là Kim khắc Mộc, và Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và cuối cùng là Hỏa khắc Kim.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì tương sinh, tương khắc hài hòa và hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong mọi cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Màu sắc trong thiết kế logo thương hiệu theo phong thủy mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên biết

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng của mình, MEBO đặc biệt chú trọng đến phần màu sắc trong thiết kế logo sao cho ấn tượng và hài hòa nhất về yếu tố phong thuỷ, cụ thể thì:

 Khi MEBO thiết kế logo cho chủ doanh nghiệp mang mệnh Kim: Thường sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng chính là màu sở hữu của bản mệnh, kết hợp thêm với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những gam màu sinh vượng tức “Hoàng Thổ sinh Kim”.

Những gam màu này tượng trưng cho niềm vui, sự may mắn cho người mang mệnh Kim. Tuy nhiên họ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ và màu tím vì Hồng Hỏa khắc Kim.

 Khi MEBO thiết kế logo cho chủ doanh nghiệp mang mệnh Thủy: Theo đó người mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen và màu xanh biển sẫm. Kết hợp thêm các tông màu trắng và sắc ánh kim (Trắng bạch kim sinh Thủy). Chủ doanh nghiệp mệnh Thuỷ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như vàng đất và màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

 Khi MEBO thiết kế logo cho chủ doanh nghiệp mang mệnh Thổ: Chủ mệnh Thổ hợp với  tông màu vàng đất, màu nâu, có thể kết hợp thêm sắc hồng, màu đỏ và màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Ngoài ra xanh cũng là màu sắc kiêng kỵ mà người mệnh này nên tránh vì “Thanh mộc khắc Thổ”.

 Khi MEBO thiết kế logo cho chủ doanh nghiệp mang mệnh Hỏa: Chủ doanh nghiệp mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, hồng và tím, có thể kết hợp thêm sắc xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Người mệnh này nên tránh tông màu đen, màu xanh biển sẫm vì nước đen khắc Hỏa.

 Khi MEBO thiết kế logo cho chủ doanh nghiệp mang mệnh Mộc: Chủ mệnh Mộc hợp với tông màu xanh, ngoài ra kết hợp thêm sắc đen và xanh biển sẫm vì nước đen sinh Mộc. Người mệnh này nên tránh dùng những tông màu trắng cũng như sắc ánh kim vì Trắng bạch kim khắc Mộc.

Những lưu ý quan trọng về màu sắc trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với phong thủy

Phần lớn các nguyên lý phong thủy trong thiết kế logo cần có sự linh hoạt nhất định . Do đó MEBO muốn bạn lưu ý một số điều quan trọng như sau:

– Khi chọn màu sắc thiết kế, bạn chỉ có thể chọn màu logo phù hợp với mệnh chủ của doanh nghiệp hoặc phù hợp với người đại diện pháp luật của công ty. Chứ không thể chọn màu phù hợp với tất cả nhân viên của doanh nghiệp.

– Dù màu sắc phù thiết kế hợp với phong thủy rất quan trọng nhưng bạn đừng quên là logo phải đáp ứng các  tiêu chuẩn cơ bản riêng như: có không quá 3 màu, gam màu dễ in ấn, gia công và hạn chế sử dụng những màu đuổi.

-Bạn có thể linh hoạt trong việc chọn các màu có sắc độ khác nếu màu theo phong thủy không thể ứng dụng vào logo của công ty vì một lý do khách quan nào đó.

 Ví dụ, nếu như bạn không thích sử dụng màu đỏ trong mệnh hỏa để thiết kế logo, bạn có thể đổi bằng những màu có sắc độ nhạt hơn như màu hồng hay màu huyết dụ.

Và điều cuối cùng cần nhớ đó là logo nên được thiết kế để khách hàng mục tiêu nhanh chóng nhận ra nên khi chọn màu sắc hãy chọn màu phù hợp cũng như dễ tạo cảm tình đối với nhóm khách hàng của thương hiệu.

MEBO mong muốn bạn thật sự hiểu rằng, việc khởi tạo và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là một quy trình đầy nghiêm túc. Chúng tôi sẽ cần thời gian hơn vì nó cần thiết cho sự tỉ mỉ và chi tiết. Điều này không những đem lại hiệu quả cao cho thương hiệu của quý doanh nghiệp mà còn đảm bảo được uy tín về sản phẩm do MEBO làm ra.

Tất nhiên không chỉ tư vấn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, MEBO còn thực hiện việc bảo hộ thương hiệu cho quý doanh nghiệp để tránh những rắc rối về tranh chấp thương hiệu, sao chép thương hiệu có thể xảy ra trong quá trình quý doanh nghiệp đang nhận tư vấn tại MEBO.

Exit mobile version