Trong xu thế phát triển kinh tế đất nước hiện nay, việc thành lập các công ty đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng phát triển với sự tham gia của Tổ chức Thương mại Thế giới. Công ty đầu tư nước ngoài là một trong những loại hình tổ chức kinh tế nước ngoài. Vậy muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cần những gì? Lưu ý khi làm thủ tục ra sao? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết tới bạn đọc. 

1. Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cần những gì

Công ty 100% vốn nước ngoài là được đầu tư 100% từ vốn nước ngoài. Công ty sẽ được hoạt động sau khi đăng ký Tư cách pháp nhân phải do Cơ quan đăng ký đầu tư tại Việt Nam cấp phép. Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cần có phải có những gì như : Đề xuất dự án đầu tư (Dự án không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư – Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP), Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (Điểm a khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư, Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP) đơn đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty 100% nước ngoài, danh sách cổ đông và danh sách thành viên mà nhà đầu tư nước ngoài sáng lập….

Lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài cần nắm rõ

Thành lập công ty 100 vốn nước ngoài 

Về phần các giấy tờ pháp lý cần bản sao bao gồm Thẻ Căn cước công dân (nếu có)/Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của các thành viên là cá nhân; Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức và giấy ủy quyền; Giấy tờ tùy thân hợp pháp của người đại diện chính thức của cơ quan là tổ chức.

Bên cạnh đó, khi thành lập cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự vì thành viên là tổ chức; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu lựa chọn dịch vụ tư vấn thành lập công ty 100 vốn nước ngoài, bạn sẽ được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục và điều khoản quy định liên quan. Công ty tư vấn sẽ giúp bạn hoàn thành những bước đầu tiên chuyên nghiệp và dễ dàng hơn.

2. Lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty 100% vốn ngoài nước

Tại Việt Nam, để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, cá nhân và công ty cần chuẩn bị một số thông tin về lĩnh vực hoạt động. Cụ thể, dưới đây là nhưng lưu ý mà khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cần biết.

Về lĩnh vực hoạt động, đối với nhà đầu tư nước ngoài, ngoài các điều kiện và ngành, nghề cấm kinh doanh đối với tất cả các công ty, pháp luật có bổ sung 18 ngành, nghề đầu tư dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì vậy, khi đầu tư vào các ngành này, nhà đầu tư phải xem xét lại các điều kiện, điều khoản mà pháp luật đã quy định.

Đối với vấn đề sử dụng lao động, hầu hết các công ty đầu tư nước ngoài hiện có nhu cầu thuê lao động địa phương sang làm việc trực tiếp tại Việt Nam. Khi đó, công ty phải xin thẻ tạm trú và giấy phép lao động, xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, xin thị thực.

Lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài cần nắm rõ

Lưu ý khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài 

Để đăng ký kinh doanh phải có địa chỉ cụ thể bao gồm số nhà, tên đường, tên xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố. Người đại diện cần lưu ý, một số ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu cụ thể về tình hình đầu tư phải là cá nhân hoặc pháp nhân.

Việc góp vốn đầu tư và vốn điều lệ phải tuân theo thời hạn đăng ký được quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Điều lệ công ty và pháp luật Việt Nam.

Hầu hết các ngành, nghề kinh doanh không có quy định giới hạn số lượng đầu tư mà chỉ có nhà đầu tư thực hiện quy mô dự án và số vốn đầu tư, trừ các ngành thuộc lĩnh vực giáo dục, bất động sản và du lịch. Từ đó phải cần xác nhận khả năng theo các nhóm ngành.

Đối với hình thức cấp vốn đầu tư, thời hạn đầu tư không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đầu tư theo hình thức chuyển khoản.

3. Biểu thuế phí khi thành lập công ty

Khi thành công ty cần phải chi trả nhiều khoản phí khác nhau tùy thuộc vào số vốn mà công ty muốn đăng ký. Mỗi bậc thuế môn bài sẽ tương ứng với từng mức thuế phí.

Phí thành lập công ty là khoản phí, lệ phí mà người thành lập phải nộp cho nhà nước theo quy định của pháp luật. Trong đó còn bao gồm các chi phí liên quan để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục thành lập công ty.

Lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài cần nắm rõ

Thuế phí khi thành lập công ty là bao nhiêu? 

Dưới đây là biểu thuế môn bài 2022 thành lập công ty 100 vốn nước ngoài sau khi đăng ký thành lập để bạn đọc tham khảo.

Bậc thuế môn bài 

Vốn công ty đăng ký 

Tiền thuế môn bài doanh nghiệp nộp cho cả năm

1

Trên 10 tỷ

3.000.000

2

Dưới 10 tỷ

2.000.000

Trên đây là các bước để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Quy trình thành lập công ty hoàn toàn có vốn đầu tư nước ngoài này phải trải qua nhiều bước khác nhau bao gồm cả sự thẩm quyền của nhiều cơ quan nhà nước. Để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh rủi ro pháp lý, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua https://ketoannhatviet.vn/.  Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài Đà Nẵng chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ: 

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT (Kế toán Nhất Việt)
  • Địa chỉ: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Email: admin@nhatviet.com.vn | admin@ketoannhatviet.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoannhatviet.vn
  • Điện Thoại: 02363 608 979 – 0906 454 247
  • Hotline: 0905 430 439
Bài viết liên quan