Đấu thầu là hình thức mua bán đậm tính cạnh tranh văn minh trong các lĩnh vực như xây dựng, thương mại, kinh doanh,… Khi tham gia hoạt động đấu thầu thì bạn cần phải hiểu tất cả quy trình cũng như quy định để tránh gây ra sai sót. Nếu xảy ra sai sót thì hệ lụy gây ra sẽ rất lớn. Vì vậy, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay, những điều bạn nên lưu ý nhé. 

Tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay mà bạn nên lưu ý

Tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay

Quy định về cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề đấu thầu

Trong Điều 35 Khoản 7 Thông tư số 03 và Điều 16 Khoản 2 của Luật đấu thầu quy định rằng khi các cá nhân tham gia trực tiếp vào các công việc của quá trình đấu thầu sẽ cần phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay mà bạn nên lưu ý

Các cá nhân cần có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu

Cụ thể, những công việc cần chứng chỉ bao gồm:

  • Lập hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời quan tâm, yêu cầu, mời thầu.

  • Đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, quan tâm, hồ sơ đề xuất thuộc tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, hồ sơ dự thầu,

  • Ban quản lý dự án chuyên nghiệp.

  • Cá nhân hoặc tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp.

  • Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đấu thầu.

Quy định về cá nhân không bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề đấu thầu

Bên cạnh những trường hợp bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu thì cũng có các đối tượng không yêu cầu điều này. Đây là một chi tiết bạn cần phân biệt rõ ràng khi tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay để biết mình ở trong trường hợp nào.

Cụ thể, những trường hợp không cần chứng chỉ hành nghề đấu thầu bao gồm:

  • Các thành viên trong ban quản lý dự án chỉ được thành lập tạm thời để thực hiện một dự án cụ thể và sẽ giải thể ngay khi kết thúc.

  • Các thành viên hoạt động mua sắm tập trung theo mô hình kiêm nhiệm, không hoạt động chuyên trách và chuyên nghiệp trong lĩnh vực đấu thầu. Những cá nhân này được nêu tại Khoản 7 Điều 35 Thông tư số 03.

  • Khoản 7 Điều 35 Thông tư số 03 cũng liệt kê các thành viên thuộc phòng của Vụ, Cục, huyện, Sở hoặc doanh nghiệp Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ được giao và không chuyên nghiệp trong lĩnh vực đấu thầu.

Mặc dù những thành viên trên đây không phải bắt buộc có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu nhưng cũng cần có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu. Tuy nhiên, chứng chỉ đào tạo về đấu thầu thì không có nhiều yêu cầu phức tạp như chứng chỉ hành nghề.

Quy định xử phạt khi vi phạm luật đấu thầu mới nhất

Hiện nay có rất nhiều hình thức vi phạm luật đấu thầu và tùy theo mức độ mà các cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng. Bạn cần tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay một cách chi tiết, chính xác để tránh vi phạm.

Tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay mà bạn nên lưu ý

Nếu vi phạm luật đấu thầu bạn sẽ có thể chịu các hình thức xử phạt

Hình thức bồi thường thiệt hại theo quy định khi vi phạm luật đấu thầu gây ảnh hưởng tới lợi ích của tổ chức, cá nhân, Nhà nước là phổ biến nhất. Cụ thể, theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP, các hành vi bị xử phạt bao gồm:

  • Tự ý thay đổi bản chất của nhà thầu tham dự thầu bằng cách cho phép họ làm rõ hồ sơ dự thầu.

  • Tiến hành đánh giá hồ sơ đề xuất, hồ sơ dự thầu của nhà đầu tư, nhà thầu sai lệch so với các tiêu chuẩn được phê duyệt trong hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời thầu. Đặc biệt, khi hành vi này gây ảnh hưởng, làm thay đổi kết quả lựa chọn nhà đầu tư thì sẽ càng dễ cấu thành tội phạm.

Ngoài ra, một số hình thức vi phạm khác như thông thầu, gian lận trong đấu thầu, can thiệp trái phép vào hoạt động đấu thầu, chuyển nhượng trái phép, cản trở việc đấu thầu,…. sẽ bị phạt theo các hình thức cải tạo không giam giữ. Nếu vi phạm nặng, gây thiệt hại tới sức khỏe, tài sản cá nhân, Nhà nước sẽ còn bị truy xét trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, mức hình phạt cho các hành vi phạm luật đấu thầu còn được tăng lên trong Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 (bổ sung vào năm 2017). Cụ thể, nếu các hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng với thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì có thể phạt 20 năm tù giam.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu luật về đấu thầu mới nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo và lưu ý để thực hiện đúng, trách sai sót trong quá trình đấu thầu hoặc tổ chức đấu thầu nhé.

Bài viết liên quan