Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm về thừa kế đó chính là luật về đất đai thừa kế. Luật quy định các vấn đề liên quan cụ thể ra sao? Cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu luật về đất đai thừa kế mới nhất hiện nay qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu luật về đất đai thừa kế mới nhất hiện nay

Tìm hiểu luật về đất đai thừa kế mới nhất hiện nay

Quy định về điều kiện đối với di chúc hợp pháp

Hiện nay không có Luật hay Bộ luật nào quy định riêng về thừa kế. Các quy định về đất đai thừa kế là một phần trong Bộ luật dân sự năm 2015. Theo luật về đất đai thừa kế mới nhất, di chúc chỉ được tính là hợp pháp khi đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, người lập di chúc trong khi lập di chúc phải sáng suốt, minh mẫn, không bị cưỡng ép, đe dọa hay lừa dối.

 • Thứ hai, các nội dung và hình thức của di chúc không được trái pháp luật và đạo đức xã hội.

 • Thứ ba, đối với người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu lập di chúc phải được lập thành văn bản và phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

 • Thứ tư, đối với những người bị hạn chế về thể chất, người không biết chữ thì di chúc phải được người làm chứng lập thành văn bản và phải có chứng thực hoặc công chứng.

 • Thứ năm, đối với di chúc bằng văn bản mà không có chứng thực, công chứng chỉ được tính là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các quy định được nêu tại khoản 1, Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13.

 • Thứ sáu, di chúc miệng được tính là hợp pháp khi người di chúc thể hiện ý chí cuối cùng trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và những người làm chứng ngay sau đó thực hiện việc ghi chép lại, cùng điểm chỉ hoặc ký tên. Trong vòng 5 ngày kể từ khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng trước người làm chứng, di chúc phải được chứng thực hoặc công chứng.

Quy định về quyền thừa kế đất đai có di chúc

Theo luật mới nhất về đất đai thừa kế, người được thừa kế sẽ được hưởng các di sản thừa kế theo di nguyện trong di chúc hợp pháp để lại. Để nhận quyền thừa kế, người được hưởng thừa kế cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản di chúc gốc hợp pháp mà người di chúc để lại.

 • Sơ yếu lý lịch của người nhận thừa kế theo di chúc.

 • Giấy chứng tử của người để lại di chúc.

 • Các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân/ CMND/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người di chúc và người nhận thừa kế theo di chúc.

 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Tìm hiểu luật về đất đai thừa kế mới nhất hiện nay

Quy định về quyền thừa kế đất đai có di chúc

Quy định về đất đai thừa kế không có di chúc

Trong thực tế có những trường hợp người có tài sản đất đai khi mất đi nhưng không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp. Khi đó việc phân chia di sản thừa kế sẽ được áp dụng theo quy định của pháp luật. Một số quy định mới nhất về đất đai thừa kế không có di chúc cụ thể như sau:

 • Di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người trong cùng hàng thừa kế.

 • Có 3 hàng thừa kế, bao gồm: Hàng thứ nhất (chồng, vợ, mẹ đẻ, cha đẻ, con đẻ, con nuôi, mẹ nuôi, cha nuôi của người chết); Hàng thứ hai (bà nội, ông nội, bà ngoại, ông ngoại, chị ruột, anh ruột, em ruột, cháu ruột của người chết); Hàng thứ ba (cụ ngoại, cụ nội, chú ruột, cậu ruột, bác ruột, dì ruột, cô ruột, cháu ruột của người chết).

 • Quyền thừa kế được xét lần lượt theo hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản thừa kế thì không ai có ở hàng thừa kế trước đủ điều kiện nhận thừa kế.

Tìm hiểu luật về đất đai thừa kế mới nhất hiện nay

Thứ tự thừa kế trong trường hợp không có di chúc

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật đất đai thừa kế mới nhất hiện nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác có liên quan đến các vấn đề về đất đai, hãy đến với Blog Bất Động Sản tại địa chỉ https://blogbatdongsan.vn để cập nhật và theo dõi các thông tin và kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan