Trong các giao dịch kinh tế đặc biệt là mua bán đất hay nhà ở, chúng ta thường hay nghe đến thuật ngữ đặt cọc. Vậy đặt cọc là gì? Liên quan đến đặt cọc có những quy định nào? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu luật về đặt cọc mới nhất hiện nay qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Đặt cọc là gì? Tìm hiểu luật về đặt cọc mới nhất hiện nay

Đặt cọc là giao dịch rất phổ biến hiện nay

Đặt cọc là gì?

Khái niệm về đặt cọc được cụ thể hóa trong khoản 1 Điều 328, Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13. Trong đó có thể hiểu như sau: Đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc (có thể là tiền, đá quý, kim khí quý hoặc các vật có giá trị khác) trong một thời hạn nhất định để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Việc đặt cọc diễn ra rất phổ biến hiện nay trong đời sống, đặc biệt là trong các giao dịch về bất động sản. Khi có giao dịch thỏa thuận mua đất hay nhà ở, bên dự định mua sẽ đặt cọc một khoản tiền nhất định cho bên bán để nhận mua đất (nhà). Theo quy định hiện hành, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên để tránh rủi ro, tranh chấp thì 2 bên nên công chứng hoặc có người làm chứng.

Đặt cọc là gì? Tìm hiểu luật về đặt cọc mới nhất hiện nay

Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng

Người bán khi đã nhận cọc thì không được bán cho người khác nếu không sẽ vi phạm hợp đồng đặt cọc. Người dự định mua khi đã đặt cọc sẽ phải có trách nhiệm hoàn tất việc mua bán và giao đủ số tiền còn lại cho bên bán theo thỏa thuận. Nếu bên nào làm sai thỏa thuận sẽ phải chịu phạt theo quy định hiện hành và theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Tìm hiểu luật về đặt cọc mới nhất hiện nay

Các quy định liên quan đến vấn đề đặt cọc mới nhất hiện nay sẽ căn cứ theo một số luật hiện hành như Bộ luật Dân sự 2015, Luật Công chứng 2014 và Luật Đất đai 2013… Một số quy định về đặt cọc mới nhất hiện nay như sau:

Đặt cọc là gì? Tìm hiểu luật về đặt cọc mới nhất hiện nay

Quy định về đặt cọc mới nhất hiện nay

Quy định về mức phạt cọc

Quy định về mức phạt cọc được thể hiện rõ tại Khoản 2, Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, mức phạt cọc cụ thể như sau:

  • Trường hợp bên đặt cọc không thực hiện việc giao kết, hoàn tất hợp đồng thì bên đó sẽ bị mất số tài sản đặt cọc và số tài sản này sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.

  • Trường hợp bên nhận đặt cọc không thực hiện việc giao kết, hoàn tất hợp đồng thì tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc. Đồng thời, bên nhận đặt cọc sẽ bị phạt cọc với một khoản tiền có giá trị tương đương với khoản tiền đặt cọc trừ trường hợp giữa 2 bên có thỏa thuận khác.

  • 2 bên có thể có những thỏa thuận khác về đặt cọc như không phạt cọc hoặc giá trị phạt cọc có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với số tiền đặt cọc với điều kiện các nội dung thỏa thuận không trái với đạo đức xã hội và trái với pháp luật.

Trường hợp không bị phạt cọc khi có xảy ra tranh chấp

Trong một số trường hợp khi có tranh chấp xảy ra nhưng bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng không bị phạt cọc. Các trường hợp cụ thể như sau:

  • 2 bên đã thỏa thuận bằng giấy tờ từ trước là không phạt cọc khi có tranh chấp xảy ra.

  • Bên dự định mua đã giao trước một khoản tiền cho bên người bán nhưng không thỏa thuận là đặt cọc.

  • Chỉ có giấy biên nhận tiền giữa 2 bên nhưng trong đó không ghi là đặt cọc.

Trên đây là một số nội dung cơ bản liên quan đến luật về đặt cọc mới nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức khác về bất động sản, hãy truy cập vào địa chỉ https://blogbatdongsan.vn.

Bài viết liên quan