Site icon Blog Bất Động Sản

Lạm phát là gì? Lạm phát có nên đầu tư mua đất không?

Lạm phát và bất động sản có mối quan hệ cùng chiều với nhau. Nhìn chung, lạm phát sẽ tác động cả trực tiếp và gián tiếp lên thị trường bất động sản. Chính vì vậy, khi quyết định đầu tư bất động sản các nhà đầu tư cần phải cân nhắc và xem xét rất kỹ tình hình thị trường. 

1. Lạm phát là gì? Tình hình lạm phát của Việt Nam gần đây

Lạm phát là gì? Tình hình lạm phát của Việt Nam gần đây

Lạm phát là tình trạng tăng giá cả một cách đáng kể và liên tục trong một thời gian dài. Nó thường được đo bằng tỷ lệ phần trăm tăng giá trung bình của một số mặt hàng tiêu dùng phổ biến trong nền kinh tế. Lạm phát có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm sự gia tăng cung tiền tệ, sự tăng giá của nguyên liệu sản xuất, chi phí lao động tăng, hay sự gia tăng chi tiêu của chính phủ. Lạm phát có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế đặc biệt là làm giảm giá trị của tiền tệ.

Trung bình trong năm 2022 tại Việt Nam, chỉ số lạm phát cơ bản tăng 2,59% so với năm trước đó, mức tăng này thấp hơn so với mức tăng của chỉ số CPI bình quân chung, đạt 3,15%. Điều này cho thấy chính phủ đã đạt được một số thành công trong việc kiểm soát lạm phát tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục áp dụng các biện pháp để duy trì tình hình ổn định và đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

2. Ảnh hưởng của lạm phát đến thị trường bất động sản Việt Nam

Ảnh hưởng của lạm phát đến thị trường bất động sản Việt Nam

Lạm phát có thể ảnh hưởng đến bất động sản theo nhiều cách. Một trong số đó là làm tăng giá trị của bất động sản, đặc biệt là ở những vị trí đắc địa hoặc trong khu vực có sức mua cao. Ngược lại, giá bất động sản ở những khu vực khó tiếp cận hoặc thiếu cầu sẽ không tăng nhiều.

Chính vì vậy, nếu thị trường không đủ khả năng mua và tính thanh khoản của tài sản bất động sản thấp thì sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thường dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến những bất động sản có tính thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn, đồng thời tạo ra áp lực lên hệ thống các ngân hàng thương mại. Do đó, khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về tính thanh khoản của tài sản và độ dư địa tăng giá trong tương lai để bảo toàn và tăng giá trị cho đầu tư của mình.

3. Lạm phát có nên đầu tư mua đất không?

Lạm phát có nên đầu tư mua đất không?

Nếu ta xét từ khía cạnh thanh khoản, khi lạm phát tăng cao, vàng trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng hơn bởi tính thanh khoản cao của nó. Ngược lại, bất động sản lại bị hạn chế do giá trị khá cao. Vì vậy, những người sở hữu dòng tiền mạnh và có nhiều tiền nhàn rỗi sẽ ưu tiên lựa chọn đầu tư vào bất động sản.

Năm 2022, thị trường bất động sản dự kiến sẽ đón nhận một lượng lớn dòng tiền đầu tư dài hạn và tích trữ tài sản. Trong số các sản phẩm bất động sản, đất nền được ưa chuộng hơn bởi tính có giá trị và khả năng mua bán nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn đang phân vân khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất động sản. Theo các chuyên gia, những người mua nên chọn thị trường có tiềm năng kinh tế lớn và độ thanh khoản tốt trong dài hạn để tránh rơi vào bẫy thị trường.

Trên đây là một số thông tin về lạm phát là gì? Và lạm phát có nên đầu tư bất động sản hay không? Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các nhà đầu tư thận trọng hơn khi để ý đến thị trường bất động sản trong thời kỳ lạm phát.

Exit mobile version