Mua nhà giấy tay luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình gia dịch. Tuy nhiên, vì một vài lý do như giá rẻ hoặc tin tưởng người bán mà không ít người vẫn chấp nhận điều này.

Vậy làm sao để mua nhà đất giấy tay đảm bảo được sự an toàn, bảo vệ được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

Top loại giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất

Mua nhà giấy tay là gì?

Giấy viết tay trong các giao dịch nhà đất được hiểu là loại giấy tờ mua bán nhà đất do bên bán và bên mua tự lập. Họ tự trao đổi, tự thỏa thuận hình thức mua bán, giá cả và ký kết dựa trên cơ sở tự nguyện, tin tưởng lẫn nhau.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn nhất

Mua nhà giấy tay là gì?

Giấy tờ mua bán này không hề có sự can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, chúng không hề có tính pháp lý nên tồn tại rất nhiều rủi ro xảy ra.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn nhất

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn nhất

Kinh nghiệm mua nhà bằng giấy tay an toàn nhất

Để hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro, bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm mua nhà giấy tay sau:

Quan sát lối đi vào ngôi nhà định mua có phải đất thổ cư hay không?

Khi mua nhà đất, điều đầu tiên, bạn cần quan sát cẩn thật kỹ lối đi vào nhà xem phần đất đó có phải là đất thổ cư không. Nếu lối đi này thuộc chủ quyền của người khác hoặc nằm trong dự án quy hoạch, đất lấn chiếm thì bạn không có quyền gì với khu vực đó. Khi chủ đất thực sự xây dựng, mặc nhiên, căn nhà của bạn sẽ không có lối vào.

Xác minh giữa phần đất và phần nhà

Để an toàn khi giao dịch mua nhà, bạn cần phải xác minh phần đất và phần nhà. Liệu nhà đó đã có thông báo cấp số nhà hay chưa. Một kinh nghiệm mua nhà bằng giấy viết tay, bạn nên yêu cầu người bán đưa ra các giấy tờ chứng thực, những thông tin liên quan.

Kiểm tra kỹ thông tin của người bán

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn nhất

Kiểm tra kỹ thông tin của người bán

Đừng vội vàng trao niềm tin cho người bán. Bởi trong xã hội ngày nay “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều”, chỉ cần một chút chủ quan, tin người mù quáng, bạn rất dễ gặp phải rủi ro, tiền mất tật mang.

Vì vậy, bạn phải nắm rõ thông tin cá nhân của người bán: họ tên chứng minh thư, thông tin cơ bản của họ khi liên hệ lúc cần thiết. Trong trường hợp, nhà là tài sản chung, khi ký giấy mua bán, bạn phải yêu cầu tất cả những người sở hữu ký vào nhằm tránh phát sinh tranh chấp sau này.

Giấy tờ mua bán viết tay cần có đủ thông tin

Dù là giấy viết tay nhưng nội dung trong bản giao dịch đó cũng phải có đầy đủ các thông tin cơ bản. Chúng gồm: thông tin cá nhân của bên mua và bên bán, thông tin về căn nhà (vị trí, diện tích, không gian bên trong,…), giá bán, phương thức thanh toán,  người làm chứng,…

Thực hiện lập vi bằng giao dịch

Một kinh nghiệm mua bán nhà đất bằng giấy tay nữa để nâng cao sự an toàn đó chính là việc lập vi bằng. Lập vi bằng là việc cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức có thẩm quyền như văn phòng thừa phát lại công nhận giao dịch của bạn đã diễn ra. Họ sẽ là bên thứ 3 bảo vệ quyền lợi cho bên mua khi có tranh chấp xảy ra.

Giữ toàn bộ giấy tờ nhà bản gốc

Sau khi mua nhà bằng giấy tay thì bạn phải giữ toàn bộ giấy tờ liên quan tới quyền sở hữu ngôi nhà đó. Đồng thời, bạn nên giữ thêm bản sao giấy tờ tùy thân của bên bán để dễ dàng liên lạc khi cần.

Phía đây là một số kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn nhất. Hy vọng qua đó, bạn có thêm thông tin bổ ích, giúp bản thân có một giao dịch an toàn, hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *