Từ xưa đến nay, cha ông ta luôn giữ vững quan điểm dù có tiền cũng không nên mua đất ven sông. Điều này đã và đang ảnh hưởng đến suy nghĩ của rất nhiều người. Vậy nguyên nhân phía sau của quan niệm này là gì? Và liệu không mua đất ven sông có đúng không? Hãy cùng Blog Bất động sản kiểm chứng qua những thông tin dưới đây. 

1. Nguyên nhân dẫn đến quan niệm có tiền cũng không nên mua đất ven sông 

Không mua đất ven sông có đúng không?

Nguyên nhân dẫn đến quan niệm có tiền cũng không nên mua đất ven sông

Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết ra quan niệm rằng người mua đất chỉ nhằm 2 mục đích chính. Một là để xây nhà, an cư rồi mới có thể lập nghiệp. Lý do còn lại chính là để trồng trọt với mục đích tạo ra lương thực thực phẩm phục vụ cuộc sống.

Khi đó, vừng đất ven sông thường được chọn để trồng trọt vì phù sa màu mỡ, rau màu tốt tươi. Thế nhưng vấn đề chính nằm ở việc quá gần nguồn nước. Việc trị thủy đắp đê thời xưa lại vô cùng khó khăn.

Điều đó dẫn đến việc mỗi mùa mưa, nước lũ dâng lên thì hoa màu của bà con cũng sẽ bị cuốn trôi, mất trắng. Chính vì thế mà vùng đất ven sông được cho là nơi không an toàn, không bền vững cho một cuộc sống bình an về lâu dài.

Bên cạnh đó, đất ven sông thường có độ ẩm rất cao. Vậy nên nhà xây ven sông cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Lâu dần khi độ ẩm quá cao sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Chính vì thế nên từ xa xưa, cha ông ta đã có quan niệm thừa tiền cũng không mua đất ven sông. Và điều này được truyền lại qua nhiều năm, nhiều đời và cứ thế tồn tại cho đến bây giờ.

2. Vậy không mua đất ven sông có đúng hay không?

Không mua đất ven sông có đúng không?

Không mua đất ven sông liệu còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Dù là điều được đúc kết qua nhiều đời nhưng liệu quan niệm không mua đất ven sông có đúng không? Và liệu sau nhiều năm thì nó còn thực sự phù hợp để áp dụng?

Trên thực tế thì ở thời điểm hiện tại, có nhiều điều đã không còn đúng nữa. Tuy nhiên, việc mua đất, xây nhà là điều rất hệ trọng, không thể khinh suất nên bạn cũng cần có những lưu ý nhất định. Nếu như người xưa hạn chế việc mua đất ven sông vì sợ lũ lụt thì hiện nay điều này đã được cải thiện rất nhiều. Các công trình đê điều cũng được thi công và gia cố liên tục để đảm bảo cuộc sống của dân cư vùng ven sông.

Dù là vậy, khi lựa chọn mua đất, bạn cũng nên cân nhắc để tránh một số rủi ro không cần thiết. Đặc biệt hạn chế mua đất, xây nhà tại những vị trí như sườn đồi, chân đồi,… vì có thể xảy ra hiện tượng sạt lở. Đặc biệt hơn, việc mua đất cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi những yếu tố mang tính tâm linh, phong thủy. Vì thế nên trước khi mua đất, bạn có thể cân nhắc để tìm được vị trí thực sự phù hợp.

Có thể thấy rằng hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ thì các quan niệm được truyền lại của cha ông cũng được kiểm chứng và không phải quan niệm nào cũng còn phù hợp. Tuy nhiên, tùy theo suy nghĩ của từng người mà có thể cân nhắc việc làm theo hay không. Và với quan niệm không mua đất ven sông này cũng không ngoại lệ.

Bài viết trên đây đã đem đến một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi không mua đất ven sông có đúng không. Và nếu còn thắc mắc hay muốn cập nhật thêm các thông tin về giới bất động sản, hãy theo dõi chúng mình ngay nhé.

Bài viết liên quan