Nếu muốn trở thành một người giỏi về bất động sản, điều đầu tiên là các bạn cần phải làm là hiểu rõ những khái niệm liên quan đến chúng. Trong đó có khái niệm về khoảng lùi xây dựng là gì? Nếu nghe thoáng qua thì sẽ làm cho bạn hoang mang và khó hiểu. Nhưng chúng tôi tin chắc rằng, sau khi xem xong những chia sẻ sau đây thì các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và thích thú.

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản, khoảng lùi xây dựng có nghĩa là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Trong đó:

Khoảng lùi xây dựng là gì? Cách tính và những quy định ở năm 2022

Khoảng lùi xây dựng là gì? 

Chỉ giới đường đỏ

Theo như bản đồ quy hoạch và thực địa thì chỉ giới đường đỏ chính là ranh giới giữa phần đất dành cho các không gian công cộng bên ngoài, công trình hạ tầng, đường giao thông và phần đất dùng để xây dựng công trình.

Chỉ giới xây dựng

Theo luật xây dựng được ban hành 2014, đây là đường giới hạn trong phạm vi cho phép xây dựng công trình chính trên phần đất. Nếu trong trường hợp công trình của bạn bắt buộc phải lùi theo quy định quy hoạch thì khoảng lùi công trình là khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng với lộ giới.

Những quy định về cấp phép cho khoảng lùi xây dựng

Theo luật xây dựng 2014 ở điều 91, các bạn cần phải đáp ứng những điều dưới đây thì mới được cấp phép xây dựng:

 • Công trình xây dựng của bạn phải khớp với mục đích sử dụng đất đã đăng ký trên giấy tờ ban đầu theo những quy hoạch về sử dụng đất.

 • Công trình xây dựng của bạn phải đảm bảo an toàn, đáp ứng đủ những điều kiện đối với cảnh quan đô thị và môi trường,….

 • Công trình xây dựng của bạn đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt đầy đủ, phù hợp với những quy hoạch trong việc xây nhà nằm trong đô thị.

 • Công trình xây dựng của bạn nếu nằm trong các khu phố đã ổn định, phải đảm bảo được những quy định trong quản lý quy hoạch đô thị.

Các quy định cụ thể về khoảng lùi xây dựng ở nông thôn

Ở nông thôn, các bạn hãy dựa vào những quy định dưới đây để tính được khoảng lùi xây dựng phù hợp nhất:

 • Nếu công trình nhà bạn thuộc trung tâm của xã thì khoảng lùi xây dựng phải đạt mức tối thiểu là 1,5.

 • Nếu công trình thuộc khu nhà ở điểm dân cư thì khoảng lùi xây dựng phải đạt mức tối thiểu là 2m.

 • Nếu công trình nhà ở kết hợp với việc sản xuất nông nghiệp thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.

Khoảng lùi xây dựng là gì? Cách tính và những quy định ở năm 2022

Những quy định mới nhất về khoảng lùi xây dựng

Ngoài ra, còn có những quy định về khoảng lùi xây định dành cho những công trình lớn. Các bạn có thể tham khảo thêm để tránh gặp phải những sai lầm.

Hướng dẫn tính khoảng lùi xây dựng dễ hiểu, đơn giản

Các bạn chỉ cần biết độ cao của công trình xây dựng và lộ giới tuyến đường thì có thể tính được khoảng lùi xây dựng:

 • Nếu công trình cao 22m trở xuống và lộ giới tuyến đường có độ dài từ 19m đến dưới 22m thì các bạn không cần phải chừa ra khoảng lùi xây dựng.

 • Nếu công trình xây dựng cao 26m nếu tính từ vỉa hè thì khoảng lùi xây dựng là 3m.

 • Nếu công trình xây dựng cao 28m thì khoảng lùi xây dựng ít nhất là 6m.

 • Nếu công trình xây dựng cao 25m và lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên thì bạn không cần phải chừa ra khoảng lùi xây dựng.

 • Nếu công trình xây dựng cao 28m trở lên thì khoảng lùi xây dựng là 6m.

Kết luận

Khoảng lùi xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nên sự thành công và hiệu quả của công trình xây dựng. Vì vậy qua khái niệm khoảng lùi xây dựng là gì cũng như cách tính và quy định mới nhất phía trên. Hi vọng các bạn đã bổ sung thêm cho mình những kiến thức còn thiếu liên quan đến bất động sản.

Bài viết liên quan