Site icon Blog Bất Động Sản

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên và cách bày trí không gian thờ cúng trang trọng, hợp phong thủy giúp mang đến may mắn cho gia đình.

Trong văn hóa của người Việt, thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa quan trọng. Vì nó thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà đã khuất. Vậy trên bàn thờ gia tiên cần những vật dụng gì, cách bố trí như thế nào để tạo được không gian thờ cúng linh thiêng, hợp phong thủy? Hãy cùng The Global City tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Trang trí bàn thờ gia tiên thể hiện ý nghĩa gì?

Trang trí bàn thờ gia tiên thể hiện lòng hiếu thảo, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu dành cho ông bà tổ tiên đã khuất. Bên cạnh đó, con cháu bày trí bàn thờ chu đáo để cầu mong tổ tiên phù hộ cho cuộc sống êm ấm và công việc thuận lợi, suôn sẻ.

II. Các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên cần những gì?

1. Bát hương

Bát hương là vật dụng quan trọng nhất cần có trên bàn thờ gia tiên. Bát hương thường được làm từ chất liệu gốm sứ và đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ.

2. Bát nước trên bàn thờ

Bát nước trên bàn thờ gia tiên có thể để riêng hoặc đựng luôn vào 3 chén kỷ.

3. Đèn dầu, chân nến

Đèn dầu có ý nghĩa soi sáng, dẫn đường cho tổ tiên từ Tây phương cực lạc về ngự tại bàn thờ gia tiên. Cặp chân nến được trưng để mang đến sự hài hòa âm dương cho không gian thờ cúng; trong đó, chân nến bên trái bàn thờ tượng trưng cho hành dương còn chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm.

4. Lọ hoa

Lọ để cắm hoa vào những ngày tết, giỗ chạp hoặc mùng 1, ngày rằm để mang sinh khí tốt đẹp của đất trời dâng lên tổ tiên; đồng thời, thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng của nơi thờ cúng.

5. Mâm bồng 

Đây là vật dụng giống chiếc đĩa, có chân đế đỡ và thường được dùng để bày bánh kẹo, hoa quả dâng cúng lên gia tiên nhằm thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia đình với tổ tiên cội nguồn.

Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên còn được trang trí thêm một số vật dụng sau tùy theo tục thờ cúng ở mỗi địa phương, gia đình:

III. Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy 

Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ nhằm tạo không gian thờ cúng tôn nghiêm, linh thiêng và yên tĩnh. Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên nên được bố trí ở vị trí trung tâm ngôi nhà để mang đến cảm giác gần gũi, thân thiết giữa con cháu với tổ tiên của mình.

Dưới đây là những gợi ý về cách sắp xếp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy:

1. Bày trí khám thờ và ngai thờ

Khám thờ và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên, được đặt ở chính giữa bàn thờ và sát với vách tường.

2. Vị trí của lư hương

Lư hương thường được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Tùy vào diện tích thờ cúng để chọn lư hương phù hợp về kích thước, chất liệu, màu sắc; sau đó, bày trí hợp theo phong thủy để nơi thờ tự linh thiêng, mang lại nhiều may mắn về tài lộc, sức khỏe cho gia chủ.

3. Trang trí mâm quả, bình hoa

Theo phong thủy, bình hoa đặt ở 2 bên bàn thờ sẽ mang lại tính thẩm mỹ, trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Gia chủ có thể lựa chọn hoa cúc, hoa ly, hoa huệ, hoa sen,… để dâng lên tổ tiên, thể hiện thành ý của mình. Mâm quả nên đặt ở phía dưới và giữa bàn thờ để khi nhìn từ bên ngoài vào thì các vật phẩm phía sau không bị che khuất.

4. Trang trí bộ chén nước thờ

Chén nước thờ được đặt ở ngay phía trước lư hương. Bạn nên lựa chọn màu sắc, chất liệu chén đồng nhất với các vật dụng khác để tạo sự hài hòa và thẩm mỹ cho bàn thờ.

5. Đèn thờ

Đèn thờ được đặt ở 2 bên góc trong cùng của bàn thờ nhằm mang lại cảm giác ấm cúng, linh thiêng. Bạn nên sử dụng đèn thờ có ánh sáng màu cam, độ sáng nhẹ để bàn thờ gia tiên đẹp hơn.

IV. Một số lưu ý cần biết khi trang trí bàn thờ gia tiên

Như vậy, qua bài viết trên, shophouse Global City đã chia sẻ với bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy để mang lại may mắn cho gia chủ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bày trí bàn thờ để tạo không gian thờ cúng thêm trang nghiêm.

Exit mobile version