Khí thải thường phát sinh trong các khu sản xuất, chế tạo công nghiệp, nhà xưởng. Điển hình là những ngành công nghiệp sử dụng nồi hơi, các lò luyện kim, lò đốt rác. Chắc hẳn ai cũng biết, khí thải là những chất vô cùng độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và con người. Do vậy, các khu công nghiệp cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp.

Khí thải công nghiệp phát sinh do đâu?

Khí thải công nghiệp phát sinh trong các hoạt động sản xuất, chế tạo sản phẩm như:

 • Các ngành công nghiệp sử dụng nồi hơi công nghiệp. Điển hình như các ngành công nghiệp thực phẩm, nước uống, bia… cần sử dụng nồi hơi công nghiệp cho các quá trình sản xuất… Dưới tác động của việc đốt cháy nhiên nguyên liệu, tạo ra luồng khí thải vô cùng độc hại.

 • Các ngành nung lò gạch, lò luyện kim cũng cần sử dụng đốt cháy nhiên liệu, nguyên liệu ở nhiệt độ cực cao nơi phát sinh ra các khí thải công nghiệp.

 • Lò đốt rác, xử lý rác thải là tập hợp của các loại rác thải khác nhau. Trong quá trình đốt cháy rác thải, sản sinh ra lượng khói chứa lẫn nhiều chất độc hại như CO, CO2, SO2, CH, THC, NOx, HF….

 • Các nhà máy nhiệt điện là nơi đốt cháy than đá để tạo ra lượng nhiệt lớn. Việc đốt cháy than, đá tạo ra lượng khí thải lớn, mang theo độc hại.

Như vậy, khí thải phát sinh rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Dễ dàng nhận thấy khí thải độc hại tại các khu công nghiệp khi chúng trực tiếp thải ra môi trường. Dòng khói đen mang theo độc hại thải ra môi trường.

Tác hại của khí thải công nghiệp đến môi trường

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp

Nhiều khu công nghiệp chưa có quy trình xử lý khí thải, dẫn tới khí thải được trực tiếp đưa ra môi trường. Từ đó gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho  môi trường cũng  như con người. Điển hình  như sau:

 • Khí thải trực tiếp đi ra môi trường. Gây nên sự ô nhiễm môi trường trầm trọng.

 • Ảnh hưởng bầu không khí và trực tiếp ảnh hưởng tới tầng ozon. Gây thủng tầng ozon, khiến tia tử ngoại dễ dàng chiếu thẳng xuống Trái Đất. Khiến con người mắc các căn bệnh ung thư da, giảm khả năng miễn dịch của con người….

 • Khí thải được sản sinh qua nhiệt độ cao, mang theo lượng nhiệt lớn ra môi trường. Làm môi trường nóng lên, lượng khí thải này trực tiếp ảnh hưởng tới hệ sinh thái và các sinh hoạt của người dân sinh sống xung quanh. Hệ sinh thái bị ảnh hưởng, cây cối chậm phát triển, động vật bị nhiễm độc, giảm hệ miễn dịch, hạn chế sự sinh sôi và phát triển.

 • Khí thải mang theo một lượng lớn bụi làm môi trường xung quanh bị ô nhiễm bụi, khí hậu thay đổi thất thường.

 • Đặc biệt, khí thải trực tiếp gây nên các căn bệnh nguy hại như ung thư phổi, ung thư gan, các loại u, viêm đường hô hấp, viêm da… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người lao động bên trong khu vực nhà máy.

Như vậy, có thể thấy khí thải là tổng hợp các chất vô cùng độc hại. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và con người. Từ đó, bắt buộc các khu công nghiệp, nhà xưởng cần xử lý khí thải trước khi thải chúng ra môi trường. Có biện pháp xử lý chuyển hoá khí thải thành các chất vô hại.

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải

Hệ thống xử lý khí thải là giải pháp tối ưu giúp xử lý khí thải trước khi chúng đi ra môi trường. Nhằm ngăn chặn khả năng gây hại của khí thải. Các nhà xưởng, khu công nghiệp cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng cách: hút triệt để lượng khí thải sản sinh, hạ nhiệt khí thải, xử lý khí thải trở thành các chất vô hại.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng mà hệ thống xử lý khí thải đem lại:

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp

Hút sạch lượng khí thải phát sinh

Công đoạn ban đầu của hệ thống xử lý khí thải đó là hút triệt để lượng khí thải phát sinh. Từ đó khí thải được thu gom, không ảnh hưởng tới hoạt động xung quanh và con người. Người lao động hoạt động trong nhà xưởng cũng hạn chế phải tiếp xúc với khí thải độc hại. Bảo vệ sức khỏe người lao động và giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của nhà xưởng.

Hạ nhiệt và xử lý khí thải

Khí thải từ các lò đốt rác, lò hơi, lò luyện kim thường có nhiệt độ rất cao. Có thể lên đến 300 – 600 độ C. Hệ thống xử lý khí thải sẽ giúp hạ nhiệt trước khi đưa vào xử lý. Đảm bảo khí đi ra môi trường đã được hạ nhiệt và lọc sạch bụi bẩn, khí độc hại.

Hệ thống xử lý khí thải giúp chuyển hoá các khí thải độc hại về các chất vô hại dưới dạng bùn thạch cao. Trong quá trình xử lý khí thải, khí thải được giữ lại, đưa khí sạch lẫn trong đó đi ra ngoài. Từ đó đảm bảo khí thải sau khi xử lý, được đưa ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Như vậy, hệ thống xử lý khí thải giúp xử lý được lượng khí thải độc hại có trong nhà xưởng. Từ đó giúp xử lý triệt để, giảm thiểu tối đa tác hại của khí thải công nghiệp đối với môi trường và con người.

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp

Hiện nay có nhiều hệ thống xử lý khí thải khác nhau. Nhằm đảm bảo hiệu quả xử lý đạt cao nhất tuỳ thuộc vào môi trường. Dựa vào đặc thù môi trường, đặc thù của khí thải cũng như các chất độc hại có trong khí thải. Người ta lựa chọn các phương pháp xử lý khí thải khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

 • Xử lý khí thải bằng ngưng tụ

 • Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

 • Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

 • Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Mỗi phương pháp có ưu điểm khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm để xác định được phương pháp phù hợp với môi trường và đặc thù khí thải cho nhà xưởng của bạn.

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp

Hiện nay, System Fan là thương hiệu chuyên cung cấp và lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải đạt chứng nhận ISO 9001:2015. Cung cấp các giải pháp hút lọc xử lý khí thải hiệu quả, đem đến chất lượng tốt nhất cho người mua hàng.

Với sứ mệnh đem đến các sản phẩm chất lượng, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, System Fan không cố gắng mỗi ngày đưa thương hiệu được biết đến nhiều hơn trên thị trường. Kể từ khi thành lập cho đến nay, System Fan dần trở thành đơn vị được sự tin tưởng của nhiều đối tác, khách hàng. System Fan lắp đặt nhiều hệ thống xử lý khí thải lớn nhỏ trên toàn quốc.

Nếu các bạn đang tìm hiểu về hệ thống xử lý khải, liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của bạn. Liên hệ tới System Fan thông qua

Hotline: 098 151 2866

Website: systemfan.vn

Trên đây, bài viết nêu lên một số thông tin về tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp. Hi vọng đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan