Site icon Blog Bất Động Sản

Dồn điền đổi thửa là gì? Những điều nên biết về dồn điền đổi thửa

Dồn điền đổi thửa là thuật ngữ trong lĩnh vực Bất Động Sản được nhiều người tìm hiểu. Vậy dồn điền đổi thửa là gì? Những điều nên biết về dồn điền đổi thửa ra sao? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Dồn điền, đổi thửa là gì?

Dồn điền, đổi thửa là một chính sách được áp dụng trong đất nông nghiệp, cụ thể là việc dồn đất ruộng từ các ô/thửa nhỏ thành các thửa lớn, trên cơ sở đó giúp cho việc canh tác diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn, công tác phát triển sản xuất trở nên thống nhất và có quy mô lớn hơn.

Điều kiện để dồn điền, đổi thửa:

Từ việc phân tích khái niệm dồn điền, đổi thửa là gì, có thể thấy bản chất của công tác này là việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa những người sử dụng đất trong cùng 1 xã/phường/thị trấn với nhau. Tuy nhiên, công tác này chỉ được thực hiện khi các bên tham gia chuyển đổi quyền sử dụng đất đảm bảo được 3 điều kiện như sau:

2. Nguyên tắc và ý nghĩa của việc dồn điền, đổi thửa

Nguyên tắc của dồn điền, đổi thửa

Ý nghĩa của việc dồn điền, đổi thửa

Nhiều người thường thắc mắc vì sao phải dồn điền, đổi thửa, xáo trộn và chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa người này với người kia, câu trả lời là do việc dồn điền, đổi thửa mang lại rất nhiều ý nghĩa cho việc canh tác sản xuất của người sử dụng đất nói riêng, công tác quản lý của cơ quan chức năng nói chung, cụ thể như sau:

3. Trình tự, thủ tục dồn điền, đổi thửa

Liên quan đến tình tự, thủ tục tiến hành dồn điền, đổi thửa, UBND xã/phường có thể ra phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất chung cho toàn khu vực dựa trên tình hình thực tế tại địa phương. Phương án này phải được gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để xem xét và phê duyệt. Đồng thời, các cá nhân, hộ gia đình có đất trong diện dồn điền, đổi thửa cũng phải nắm được thông tin và đồng thuận (thể hiện bằng văn bản).

Sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt sẽ chỉ đạo UBND xã thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất theo phương án đó. UBND xã thực hiện công tác đo đạc và chỉnh sửa bản đồ địa chính theo chỉ đạo từ Sở Tài nguyên và Môi trường. Những thông tin liên quan đến việc dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi quyền sử dụng đất khi đó sẽ được cập nhật vào hồ sơ địa chính của địa phương.

4. Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất dồn điền, đổi thửa

Theo quy định mới tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ 8/2/2021 tới đây, người dân khi thực hiện xong dồn điền, đổi thửa sẽ được cấp sổ đỏ mới thay vì cấp đổi sổ đỏ như quy định hiện hành. Cụ thể, quy trình xin cấp mới sổ đỏ cho đất dồn điền, đổi thửa được thực hiện qua các bước như sau:

*** Lưu ý: trình tự và thủ tục này sẽ có một số điểm khác biệt đối với trường hợp xin cấp sổ đỏ mới cho đất dồn điền, đổi thửa nhưng đang bị thế chấp.

Trên đây là những thông tin giúp quý độc giả hiểu được: Dồn điền đổi thửa là gì? Những điều nên biết về dồn điền đổi thửa mà Blog Bất Động Sản đã tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng thông tin này hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu về chủ đề “nhà đất” hay “Bất Động Sản” nhé.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Exit mobile version