Bạn có nhu cầu mua nhà ở xã hội nhưng chưa biết khi mua loại hình bất động sản này cần phải đáp ứng những điều kiện gì? cần phải làm gì mới có thể mua được nhà ở xã hội hiện nay.

Đừng lo lắng,

Hãy để Blog Bất Động Sản chia sẻ đến bạn chi tiết các điều kiện mua nhà ở xã hội ngay dưới đây. Thông qua đó, bạn có thể xác định được mình có đủ điều kiện mua bất động sản này hay không.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Những điều kiện mua nhà ở xã hội gồm những gì?

Chỉ các điều kiện sau đây mới được mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước. Mục đích là cung cấp thêm các căn hộ có giá rẻ hơn thị trường (nhà ở thương mại) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành.

Những đối tượng sau đây được phép mua nhà ở xã hội.

  • Người có công với cách mạng.

  • Hộ gia đình nghèo, cận nghèo khu vực nông thôn.

  • Hộ gia đình tại nông thôn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, khí hậu.

  • Người có thu nhập thấp.

  • Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

  • Cán bộ, công nhân viên chức.

  • Các đối tượng đá trả lại nhà ở công vụ.

  • Học sinh, sinh viên, học sinh trường dân tộc nội trú..

  • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất, giải tỏa, phá dỡ nhà ở.

  • Sĩ quan, hạ sĩ quan…

Điều kiện mua nhà ở xã hội

Những điều kiện mua nhà ở xã hội gồm những gì?

Mua nhà ở xã hội cần đáp ứng các điều kiện sau

Nếu muốn nắm bắt các điều kiện mua nhà ở xã hội bạn có thể nắm bắt các trường hợp cụ thể như:

Điều kiện về nhà ở

Bạn chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, bạn chưa được mua hoặc thuê nhà ở xã hội và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở và đất ở dưới bất cứ mọi hình thức và diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình phải thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu.

Điều kiện về cư trú

Bạn phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Nếu không có đăng ký thường trú bạn phải đăng ký tạm trú từ một năm trở lên.

Điều kiện về thu nhập

Đối với các đối tượng thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nếu trường hợp là hộ nghèo hoặc cận nghèo cần có sổ chứng nhận.

Dựa trên các điều kiện mua nhà ở xã hội ở trên bạn cần đảm bảo được các tiêu chí về nhà ở, thu nhập và cư trú.

Những lưu ý bạn cần nắm bắt khi mua nhà ở xã hội

Những điều kiện mua nhà ở xã hội gồm những gì?

Mua nhà ở xã hội cần lưu ý nhiều điều

Bên cạnh các điều kiện ở trên, bạn khi có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần chú ý đến những lưu ý sau đây:

Người mua nhà ở xã hội không được thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong vòng ít nhất 5 năm. Bạn có thể mua nhà ở xã hội thế chấp ngân hàng. Trường hợp này bạn được phép thế chấp với ngân hàng thông qua chủ đầu tư. Khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, người mua nhà được phép thế chấp, cho thuê và bán lại.

Trong trường hợp chưa đủ 5 năm tính từ ngày trả hết tiền mua nhà bạn, chủ sở hữu có thể bán lại nhà ở xã hội. Tuy nhiên, bạn chỉ bán được cho những đối tượng như đối tượng mua nhà ở xã hội, cho nhà nước hoặc cho chủ đầu tư.

Trong quá trình mua hàng bạn được vay thế chấp đến 80% giá trị nhà theo lãi suất ưu đãi nhất. Bạn sẽ được hưởng mọi ưu đãi khi mua nhà ở xã hội.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những điều kiện mua nhà ở xã hội. Bạn dựa trên những điều kiện trên có thể an tâm chọn mua bất động sản nhà ở xã hội.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết những thông tin về bất động sản bổ ích khác, đừng quên thường xuyên truy cập website: https://blogbatdongsan.vn/ để tham khảo nhé!

Bài viết liên quan